Sự bền vững

1.  Rác thải nhựa – mối nguy hiểm đe dọa môi trường sống

1.1. Thực trạng ngày nay

Tại bất cứ ngóc ngách hoặc địa điểm nào, bạn cũng sẽ thấy sự hiện diện của rất nhiều rác thải nhựa dưới đủ các hình dáng: từ bao nilon cho đến vỏ chai nhựa, ly nhựa, thùng đựng nước cũ, vỏ bút máy… 

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, phải mất từ 10-1000 năm để phân hủy rác thải nhựa! Điều này tạo ra hiện tượng “ô nhiễm trắng”, đe dọa trực tiếp đến môi trường đại dương và hệ sinh thái động – thực vật trên Trái Đất. 

Không chỉ có rác thải nhựa, mỗi ngày con người còn thải ra rất nhiều loại rác thải sinh hoạt khác nhau. Những loại rác thải này trở thành “gánh nặng” gây sức nặng cho trái đất và môi trường. Vì vậy, nếu không có biện pháp và chung tay xử lý rác thải thì sẽ dẫn đến những mối nguy hại trầm trọng

1.2. Sự nguy hiểm của rác thải nhựa

  • Rác thải nhựa khi chôn lấp sẽ làm đất không giữ được nước và các chất dinh dưỡng, ảnh hưởng đến sự phát triển của cây trồng. Từ đó, dẫn đến mất cân bằng hệ sinh thái. Đây cũng là một trong những nguyên nhân gây ra lũ lụt.
  • Rác thải nhựa trong lòng đất khiến cho nguồn nước ngầm bị ô nhiễm, làm ảnh hưởng đến sức khỏe của con người.
  • Quá trình đốt rác thải nhựa sẽ sản sinh các khí độc như dioxin và furan làm giảm khả năng miễn dịch, gây rối loạn nội tiết tố, khiến con người dễ mắc các chứng bệnh vô sinh, ung thư…
  • Rác thải nhựa tác động lớn đến hệ sinh thái biển. Một vài loại động vật biển tưởng nhầm những túi nilon là thức ăn, gây tắc nghẽn ruột, hoặc thậm chí là tử vong.

2. Phân loại rác thải

Đây là bước rất quan trọng trong quá trình tái chế rác thải. Việc phân loại sẽ giúp cho công tác thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải được thực hiện nhanh chóng và dễ dàng. Bằng cách này, chúng sẽ trở thành những nguyên liệu tái chế để làm ra những vật dụng có ích, phục vụ cho cuộc sống của con người.

Hiện tại, quy trình phân loại rác thải được chia thành 3 loại chính: rác hữu cơ, rác vô cơ và rác tái chế.

Rác hữu cơ

Rác hữu cơ là loại rác dễ phân hủy ngoài điều kiện tự nhiên của môi trường, có thể tái chế và sử dụng như phân bón cho cây trồng hoặc trở thành thức ăn cho động vật. Nguồn gốc của rác hữu cơ đến từ những thành phần bỏ đi, dư thừa hoặc hư hỏng của thực phẩm dành cho con người; hay là từ hoa, lá cây, cỏ úa, héo, qua thời gian sẽ trở thành rác thải trong môi trường.

Rác vô cơ

Rác vô cơ là những loại rác không thể sử dụng và cũng không thể tái chế được nữa, mà chỉ có thể xử lý bằng cách mang đi chôn lấp. Các rác thải này vô cùng đa dạng như xỉ than, nilon, sành sứ, gỗ đá, gạch vỡ, vỏ sò, vỏ trứng, vỏ ốc, ly, chén vỡ, đồng hồ hỏng, sành sứ, gỗ đá, gạch, chén, đồ nhựa, đồ sắt, thủy tinh, đồ da cũ, băng đĩa nhạc, radio…

Rác tái chế

2. Lợi ích khi tái chế rác thải

2.1. Lợi ích tái chế rác thải nhựa:

Hiện nay, đã có khá nhiều phương pháp tái chế rác thải nhựa để biến chúng trở thành những vật có ích trong cuộc sống. Ví dụ như biến chai nhựa cũ thành những lọ hoa xinh xắn, hoặc đèn trang trí trong phòng khách…, hoặc các mô hình, dự án tái chế rác thải nhựa tại các nước phát triển như Công viên tái chế tại Rotterdam (Hà Lan), Mô hình MR6 Cumbira (Anh), Công nghệ biến rác thải thành xăng dầu tại Nga…

Tái chế rác thải nhựa không chỉ giúp tiết kiệm và bảo vệ nguồn tài nguyên thiên nhiên, mà còn giúp gia đình bạn tiết kiệm một khoản chi phí mua sắm những món vật dụng. Bên cạnh đó, việc tái chế còn giúp bảo vệ, hạn chế tối đa vấn nạn ô nhiễm môi trường.

2.2. Lợi ích tái chế rác thải sinh hoạt:

Với hàm lượng chất hữu cơ lớn (50-70%), rác thải sinh hoạt là nguồn nguyên liệu dồi dào để sản xuất phân vi sinh rất tốt cho cây trồng, thân thiện với môi trường. Ngoài ra, tái chế rác thải còn làm giảm sự phụ thuộc của con người vào các nguồn tài nguyên thiên nhiên đang ngày càng cạn kiệt bằng cách thu hồi nhựa, giấy, kim loại… từ đó tránh lãng phí nguyên vật liệu sản xuất.

3. Những ý tưởng tái chế rác thải nhựa

Chỉ cần tìm kiếm trên Internet, bạn sẽ thấy ngay rất nhiều ý tưởng tái chế rác thải nhựa như:

Tái chế rác thải, đặc biệt là rác thải nhựa, không những góp phần bảo vệ hệ sinh thái của Trái Đất mà còn thể hiện sự văn minh, tính nhân văn của con người. Hãy bắt đầu thực hiện ngay hôm nay để tận dụng nguồn tài nguyên rác thải và gìn giữ môi trường sống cho thế hệ mai sau của chúng ta!