Ngoài nhà

Lý do vì sao phải cắt tỉa cây cảnh định kỳ

Loại bỏ những cành già, héo úa

Đối với cây cảnh sau một thời gian không cắt tỉa mật độ lá già, lá sâu trở nên nhiều hơn. Điều này có thể cản trở sự hấp thụ ánh sáng của những tầng lá ở phần dưới. Chính vì thế bạn cần phải cắt tỉa lá già để những chiếc lá đang phát triển có cơ hội hấp thụ nhiều ánh sáng và chất dinh dưỡng hơn.

Loại bỏ những mầm thừa 

Sau một thời gian mấu của cành sẽ sinh ra rất nhiều mầm lá nhỏ. Những mầm này làm mất hình dáng của cây cảnh đồng thời tiêu hao một lượng lớn chất dinh dưỡng. Chính vì thế cắt tỉa mầm thừa giúp cây phát triển tốt và có hình dáng đẹp hơn.

Tạo thế và loại bỏ những cành dài

Vốn dĩ cây cảnh khác với những cây trồng thông thường bởi chúng được chăm sóc và tạo thành nhiều thế khác nhau tùy thuộc vào từng đặc tính của cây. Vì thế, nếu sau một thời gian người chơi cây không cắt tỉa định kỳ thì cây sẽ mất đi vẻ đẹp của nó. Chính vì thế tỉa cây cảnh định kỳ giúp chúng lấy lại hình dáng được tạo ban đầu.

Tạo không gian thoáng đãng 

Tuy các cây cảnh trong vườn được tạo thế cắt tỉa cẩn thận nhưng sau một thời gian phát triển chúng khiến khu vườn trở nên um tùm, rậm rạp. Từ đó phát sinh nhiều bệnh cho những loại cây có sức đề kháng yếu. Chính vì thế, chăm sóc cây cảnh định kỳ vừa giúp cây phát triển, loại bỏ sâu bệnh, vừa mang đến sinh khí cho khu vườn.

Một số lưu ý khi chăm sóc và cắt tỉa cây cảnh tại nhà

Nhiều người nghĩ rằng chăm sóc hay cắt tỉa cây cảnh rất đơn giản, chỉ là dọn sạch những lá khô, héo úa hay cành dài. Đúng là vậy, nhưng để giữ được thế của cây cảnh đòi hỏi người làm phải có sự khéo léo cẩn thận và có cách tỉa cây cảnh khoa học. Sau đây là một số lưu ý, bạn đọc có thể tham khảo và áp dụng: 

  • Cung cấp đủ nước cho cây sinh trưởng và phát triển tốt

  • Dù là cây trồng bình thường hay cây cảnh đều cần ánh sáng mặt trời. Vì thế bạn nên đặt cây ở những vị trí thoáng đãng, đáp ứng đủ ánh sáng cần thiết.

  • Bổ sung chất dinh dưỡng bằng cách bón phân

  • Cắt tỉa cây cảnh vào thời điểm thích hợp, để cây phát triển lại nhanh hơn.

  • Cách tỉa cây cảnh đúng cách bắt buộc phải dùng đến các dụng cụ cắt tỉa chuyên dụng. 

  • Không nên tự ý cắt tỉa cây nếu bạn không có chuyên môn, tốt nhất nên thuê hoặc nhờ đến các thợ chuyên cắt tỉa cây cảnh.

Chăm sóc và cắt tỉa cây cảnh thật sự không phải điều khó khăn nếu bạn biết được đặc tính của cây và có cách tỉa cây cảnh khoa học. Chúc bạn thực hiện thành công và đừng quên theo dõi HUONG LUXURY để có thêm nhiều mẹo hay nhé!

Xem thêm: thông bồn cầu tại nhà, cách tẩy vết dầu mỡ trên quần áo, xử lý rác thải sinh hoạt, chất tẩy nền gạch, cách khử mùi xe ô tô mới,…