Tại sao nên hạn chế dùng nồi nhôm để nấu ăn?

Ngày nay, nồi nhôm vẫn được các gia đình sử dụng phổ biến để nấu ăn. Nhưng theo các nhà khoa học, sau vài lần đun nồi nhôm bị ra ten. Các mảng oxy hóa này sẽ theo thức ăn đi vào cơ thể gây hại cho sức khỏe con người. Vậy những tác hại đó là gì? Theo dõi bài viết sau để biết được câu trả lời chính xác nhất nhé.

Vệ sinh nhà bếp

Nguyên nhân nồi nhôm bị ra ten

Do nguyên liệu làm ra những chiếc nồi này chủ yếu là kim loại nhôm. Một chất có khả năng truyền dẫn và chịu nhiệt tốt. Nhưng khi gặp thức ăn có tính chua, tính kiềm sẽ tạo thành phản ứng hóa học sinh ra vi chất nhôm gây hại cho sức khỏe con người khi ăn phải.

Những chiếc nồi nhôm càng nguyên chất thì sự ăn mòn càng cao. Ở những chiếc nồi này chỉ sau vài lần sử dụng sẽ xuất hiện các dấu hiệu bị oxy hóa như bị xám đen, các lỗ nhỏ li ti sủi bọt và bị ra ten.


Nồi nhôm bị ra ten có hại đối với sức khỏe

Do có tính chất bị ăn mòn nên khi nồi nhôm chứa thức ăn có chất kiềm, chất chua dễ tạo nên phản ứng sinh ra vi chất nhôm độc hại cho con người. Nguyên tố nhôm gây đảo lộn sự chuyển hóa chất phốt pho trong cơ thể, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, làm cho đứa trẻ sinh ra không được thông minh, con người chóng già.

Vì thế, nếu sử dụng nồi nhôm nấu thức ăn trong một thời gian dài thì nguyên tố nhôm ăn vào quá nhiều, sẽ rất có hại đối với sức khỏe con người. Quý vị nên hạn chế sử dụng nồi nhôm, hoặc nồi bị cháy để chế biến đồ ăn. Hơn nữa, trong quá trình tái chế nhôm còn được độn thêm nhiều loại hóa chất khác. Vậy nên các tạp chất này rất dễ bị bung ra trong quá trình đun nấu hay cọ rửa để lại các vết rỗ trên bề mặt nồi hoặc thôi ra nước hay ngấm vào thức ăn.

Khi lưu trữ thức ăn trong nồi nhôm kém chất lượng sẽ rất độc hại vì các tạp chất bẩn sẽ hòa tan vào thức ăn, tích tụ trong cơ thể người. Sau một thời gian, gây nên tình trạng mất ngủ, căng thẳng, mệt mỏi, thiếu máu. Hay nặng hơn có thể gây dị hình xương, suy thoái não, suy hô hấp, suy giảm chức năng gan thận.


Một số lưu ý khi sử dụng nồi nhôm để nấu ăn

Nếu hiện nay gia đình quý vị vẫn đang sử dụng nồi nhôm để nấu ăn thì nên cần lưu ý những điều sau:

  • Mua ở những nơi uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, trên nồi có ánh sáng phản quang tốt, lòng nồi được phủ lớp oxit nhôm đồng nhất.

  • Trong khi đun nấu không nên sử dụng lửa to gây cháy xém nồi, lớp bảo vệ bị bong tróc.

  • Không sử dụng để chứa những thức ăn có tính axit cao, chất muối như: dưa muối, cà muối,…để tránh tạo nên phản ứng hóa học có hại.

  • Không ngâm rửa nồi khi còn nóng và cọ nồi bằng vật kim loại gây trầy xước bề mặt nhôm.

Tuy nồi nhôm có ưu điểm là dẫn nhiệt nhanh nhưng khi sử dụng phải thật cẩn thận. Không nên sử dụng nồi nhôm bị ra ten để tránh gây ảnh hưởng tới sức khỏe của quý vị và những người thân yêu.

Chúng tôi mong rằng qua bài viết trên quý vị sẽ hiểu rõ hơn vấn đề tại sao lại nên hạn chế dùng nồi nhôm để nấu ăn, nhất là những chiếc nồi nhôm bị ra ten. Hãy là người tiêu dùng thông thái bằng cách chọn những sản phẩm tốt để chế biến đồ ăn cho gia đình mình nhé!