Tại sao tiền lại hết? Đâu là cách chi tiêu hợp lý?

“Tại sao mình không xài gì mà tiền lương vẫn hết?”, mới giữa tháng đã lại héo mòn chờ lương về? Vấn đề nằm ở chỗ là có thể quý vị chưa biết cách chi tiêu hợp lý. Hãy cùng Huongluxury khám phá bí quyết làm chủ tài chính để bản thân thật thảnh thơi nhé!

Sự bền vững

Quy tắc 50/20/30 cho các quý vị trẻ

Quy tắc này sẽ chia nhỏ thu nhập của quý vị thành 3 danh mục chính như 50% chi phí thiết yếu, 20% mục tiêu tài chính và 30% chi tiêu cá nhân.

  • 50% chi phí thiết yếu – một nửa thu nhập cho những nhu cầu thiết yếu, nghe có vẻ cao nhưng nó lại khá là hợp lý. Quý vị sẽ chi trả 50% này cho các nhu cầu như tiền ăn ở, chi phí đi lại, và các loại hóa đơn. Nếu tổng các chi phí vượt quá 50% số lương, quý vị buộc phải giảm tiếp 5% ở mỗi danh mục còn lại.

  • 20% mục tiêu tài chính – Đây là khoảng tiền bao gồm tiết kiệm, trả nợ và quỹ dự phòng.

  • 30% chi tiêu cá nhân – danh mục cuối cùng là những chi phí phục vụ cuộc sống cá nhân bao gồm tiền điện thoại, thực phẩm giải trí, du lịch, mua sắm. Và 30% lương là tỉ lệ tối đa mà quý vị nên dành cho cuộc sống cá nhân. Chi phí thuộc danh mục này càng ít thì lượng tài chính của quý vị càng đảm bảo khi về hưu.

Cách chi tiêu hợp lý và linh hoạt sẽ giúp quý vị vừa có thể tiết kiệm vừa đảm bảo cuộc sống đầy đủ.

Chi tiêu khoa học cho gia đình

Phương pháp 50/50 

Với phương pháp này, quý vị chỉ cần chia thu nhập thành 2 phần bằng nhau, một phần dành cho sinh hoạt phí hàng tháng, phần còn lại cho mục tiêu tiết kiệm. Phương pháp khá đơn giản và tương đối phù hợp với cá nhân hay gia đình có mức thu nhập trung bình, không có quá nhiều khoản chi tiêu.

Chi phí nuôi con

Hãy nuôi con bằng sữa mẹ trong năm đầu, chỉ cho trẻ uống sữa ngoài khi quý vị sắp hết sữa hoặc đệm thêm mà thôi. Cách này vừa đảm bảo sức khỏe cho bé, vừa có thể tiết kiệm chi phí mua sữa ngoài. 

Hạn chế mua quần áo trong những năm đầu. Thời gian đầu đời bé phát triển khá nhanh. Vì thế quý vị chỉ nên mua đủ đồ cho bé thôi, cần lên danh sách trước khi mua để tránh phung phí.

Chi phí đi chợ

Kiểm tra tủ lạnh trước khi đi chợ giúp quý vị có thể tiết kiệm được chi phí cũng như tránh lãng phí thực phẩm. Bên cạnh đó, tham khảo giá trước khi mua cũng là bước giúp quý vị sàng lọc và cân nhắc thực phẩm đắt hay rẻ và có nên mua không. Song song, quý vị cần dự trữ số lượng thực phẩm cần thiết để có thể tự tạo thực đơn dinh dưỡng tại nhà mà không cần ra ngoài ăn tiệm mất vệ sinh an toàn thực phẩm

Mang đủ tiền đi chợ và lên danh sách trước khi quý vị đi chợ, điều này giúp quý vị đảm bảo chi tiêu và không mua nhầm những thực phẩm không thật sự cần thiết.

Chi phí cho hóa đơn điện, nước

Hóa đơn tiền điện, nước là nỗi lo lắng hàng tháng của mỗi hộ gia đình với giá điện và giá nước hiện nay. Hãy tiết kiệm điện bằng cách sau:

  • Sử dụng quạt trần thay vì điều hòa.

  • Sử dụng đèn LED thay vì đèn sợi tóc cũ.

  • Không để thiết bị ở trạng thái chờ, hãy rút điện thiết bị sau khi sử dụng.

Những khoản chi tiêu có thể cắt giảm

1. Chỉ mua những thứ mình “cần”

Khái niệm ‘cần” và “muốn” luôn làm rất nhiều người lầm tưởng và trở nên chi tiêu vô tội vạ. Những sản phẩm “cần” là những sản phẩm nhất định phải có để đáp ứng phục vụ nhu cầu cơ bản. Còn với những sản phẩm “muốn” là những thứ có cũng được hoặc thật sự nếu mua về sẽ trở thành dư thừa mà không sử dụng bao nhiêu.

Cụ thể như một trường hợp, quý vị đã có một cây son đỏ với màu sắc yêu thích ở nhà. Sau đó, quý vị thấy một cây son đỏ có màu sắc y chang chỉ khác mỗi lớp vỏ son và “muốn” mua về. Như vậy, nếu mua thêm cây son có màu sắc y chang có phải trở thành thừa thải và phí tiền?

2. Giảm ăn vặt

Việc ăn vặt thường xuyên cũng là nguy cơ khiến nhiều người mắc bệnh tiểu đường và béo phì,… Hơn thế nữa, một số người bán còn sử dụng nguyên liệu hôi thối để chế biến sẽ gây đến ngộ độc thức ăn và bệnh ung thư,… Song song đó chính là thời buổi kinh tế thị trường vật giá “leo thang” hiện nay thì các món ăn vặt có giá không hề rẻ.

Chẳng hạn 1 ly trà sữa 50.000 đồng thì quý vị có thể dùng tiền mua được rau, thịt cá cho 2-3 người ăn. Bài toán được nhân lên chi phí mỗi ngày sẽ là con số chi phí không nhỏ.

3. Mua quần áo cơ bản, thông minh và có tính ứng dụng cao

Những mẫu quần áo thời trang mới nhất luôn bị thay thế nhanh chóng sau mỗi trào lưu qua đi. Vì thế, quý vị chỉ nên mua 1-2 bộ quần áo theo trend và những bộ còn lại hãy hướng đến xu hướng thời gian tối giản và không lỗi thời. Những items như áo thun, quần jean, áo sơ mi,… luôn là các kiểu quần áo bền vững trước mọi xu hướng thời trang.

Hy vọng với những cách chi tiêu hợp lý trên, quý vị đã có thể quản lý tiền bạc tốt hơn và tích lũy được một khoản dự phòng cho mình trong tương lai.

Website: Huongluxury.com 

Facebook | Youtube | Instagram | Pinterest | Twitter

Tham khảo Google Vietnam. .