Tham khảo 6 nguyên tắc lau dọn nhà cửa khoa học và hiệu quả cao của người Nhật

Việc lau dọn nhà thật sự rất quan trọng vì nhà là nơi sinh hoạt và sinh sống của các thành viên trong gia đình, một ngôi nhà gọn gàng, ngăn nắp không chỉ giúp cho không gian thoáng mát, sạch sẽ mà còn đảm bảo cho sức khỏe cho cả gia đình quý vị. Mách quý vị một số nguyên tắc lau dọn nhà khoa học và hiệu quả của người Nhật sẽ rất hữu ích cho quý vị.

Vệ sinh sàn nhà & bề mặt

Nguyên tắc di chuyển hết đồ ra ngoài

Đối với người Nhật trước khi lau dọn nhà họ thường có thói quen di chuyển hết đồ đạc ra khỏi tủ đựng đồ để phân loại và loại bỏ những thứ không cần dùng đến nữa. Chẳng hạn như họ sẽ đưa tất cả đồ trong tủ ra và đặt ra ngoài. Họ cân nhắc xem những đồ dùng nào cần thiết thì giữ lại và bỏ đi những thứ không cần thiết để tiết kiệm không gian cũng như thời gian dọn dẹp lần sau. Lưu ý khi dọn dẹp bên trong các tủ chứa đồ và ngăn kéo, quý vị nên lau toàn bộ và cố gắng không bỏ sót bất kỳ các mảng bụi hay rác thải nào.

Ngoài ra, do thói quen sắp xếp, người Nhật luôn đặt những thứ có cùng chức năng, cùng tác dụng vào một khu vực vì vậy công việc lau dọn nhà của họ trở nên dễ dàng và đơn giản hơn rất nhiều.


Nguyên tắc lau dọn từ trên xuống dưới

Nhiều người thường lựa chon lau dọn nhà từ dưới thấp sàn nhà, bàn ghế trước rồi mới lau những vật dụng, đồ đạc trên cao như cầu thang, cửa sổ và trần nhà. Việc này không giúp cho căn nhà sạch hơn mà chỉ khiến cho việc lau dọn nhà của quý vị càng bẩn hơn. Hãy thử tưởng tượng việc quý vị lau các sàn nhà sạch sẽ xong rồi quý vị mới làm sạch cửa sổ, trần nhà thì những mảng bụi bẩn này sẽ rơi ngược trở lại khiến cho việc lau nhà của quý vị trở thành công không. Đối với người Nhật, họ áp dụng nguyên tắc lau dọn từ cao xuống dưới thấp như vậy sẽ không mất thời gian lau đi lau lại nhiều lần.


Nguyên tắc quét dọn từ trong ra ngoài

Theo người Nhật thì cách quét nhà đúng cách là quét từ phía bên trong nhà rồi tiến dần ra phía ngoài và họ bắt đầu từ điểm xa nhất trong phòng rồi quét dần bụi bẩn ra đến cửa chính vì đó là nơi tập trung rất nhiều bụi bẩn.

Bên cạnh đó, hướng gió cũng như hướng chuyển động của mọi người là những điều quý vị cần lưu ý. Nếu như quý vị quét ngược hướng gió hoặc ngược hướng di chuyển của các thành viên trong gia đình, thì việc quét nhà của quý vị không những không mang lại hiệu quả mà còn làm bụi bẩn phát tán ra các khu vực khác trong phòng.


Nguyên tắc không lau chùi quá mạnh

Với người Nhật họ luôn tôn trọng mỗi đồ vật, dụng cụ vì vậy, khi lau chùi, người Nhật vô cùng cẩn thận với mọi đồ đạc trong nhà và họ lau chùi mọi thứ và mọi bề mặt rất nhẹ nhàng. Đặc biệt họ không sử dụng các chất tẩy rửa mạnh tránh tình trạng làm hỏng và xước các đồ vật.


Nguyên tắc sử dụng bọt biển, giẻ lau

Người Nhật rất ít khi dùng chổi lau nhà như người Việt chúng ta. Thay vào đó họ thường dùng bọt biển hoặc giẻ lau trong quá trình lau dọn nhà để làm sạch. Cùng với đó là bản chất tỉ mỉ và cẩn thận, người Nhật khi sử dụng bọt biển hoặc giẻ lau, họ thường phải cúi người sát xuống để nhìn cho rõ các khu vực bị bẩn rồi mới tiến hành làm sạch.


Nguyên tắc sử dụng giấm để lau nhà

Quý vị có biết giấm ngoài dùng cho việc nấu ăn, giấm còn là chất tẩy rửa rất phổ thông và được người Nhật vô cùng ưa chuộng. Giấm có thể dùng để lau chùi được rất nhiều bề mặt khác nhau như trong phòng ăn, nhà tắm, phòng khách. Khi giấm kết hợp với baking soda sẽ giúp căn nhà của quý vị trở nên rất sạch sẽ và loại bỏ mùi ẩm mốc khó chịu. Vì vậy, nếu muốn việc lau dọn nhà được sạch sẽ và nhanh hơn tuyệt đối quý vị đừng bỏ qua nguyên tắc này nhé.

Người Nhật có nguyên tắc lau dọn nhà cửa rất khoa học và mang đến cho căn phòng luôn sạch sẽ, gọn gàng và ngăn nắp. Hy vọng với những nguyên tắc trên sẽ giúp quý vị áp dụng cho việc lau dọn nhà của mình luôn được sạch sẽ và thoáng mát. Chúc quý vị thành công!