Thời gian bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh là bao lâu

Vì lý do nào đó mà quý vị không thể ăn hết thức ăn đã nấu trong ngày và phải bảo quản thức ăn đã nấu chín trong tủ lạnh và tiếp tục tiêu thụ vào ngày hôm sau. Nhiều người nghĩ rằng thực phẩm để trong tủ lạnh là “an toàn”, không bị hỏng, vì tủ lạnh có thể ức chế tốc độ sinh sản của vi khuẩn. Thế nhưng, thời gian lưu trữ thực phẩm quá lâu cũng là nguy cơ dễ gây ngộ độc, hơn nữa còn bị hao hụt chất dinh dưỡng. Bài viết dưới đây, Huongluxury sẽ thông tin đến các quý vị thời gian hợp lý để bảo quản thức ăn đã nấu chín trong tủ lạnh.

Sự bền vững

1. Nhiệt độ bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh

– Thực phẩm thông thường 8 độ C

– Sữa 4 độ C

– Thịt tươi 3 độ C

– Kem lạnh -18 độ C

– Thịt, cá để ngăn đá -18 độ C


2. Thời gian bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh

Thịt bò, gà, heo đã nấu chín để được từ 1-2 ngày. Tuy nhiên, các bà nội trợ tính toán một lượng nhất định lượng thịt cần chế biến và tiêu thụ cho một ngày. Phần còn lại (thịt tươi) cho vào hộp, đậy nắp kín rồi đưa vào tủ lạnh. Như vậy, sẽ bảo đảm an toàn thực phẩm và sức khỏe. 

  • Hotdog và xúc xích chín để tủ lạnh trong 1 tuần nếu đã mở gói, 2 tuần nếu chưa mở gói.

  • Thịt muối để tủ lạnh 7 ngày. Giò chả sẽ giữ được 4-6 ngày nếu để ngăn mát và giữ được khoảng 10 ngày nếu để ở ngăn đá.

  • Nước quả để tủ lạnh từ 7 đến 10 ngày với hộp đã mở, 3 tuần với hộp chưa mở.


3. Những lưu ý về cách bảo quản thực phẩm sống và chín

Nếu quý vị muốn bảo quản thức ăn đã nấu chín trong tủ lạnh hãy bọc ni lông hoặc cho vào hộp, nên để càng ít không khí lọt vào càng tốt. Tuyệt đối không để lẫn thức ăn chín với thức ăn sống để tránh lây nhiễm lẫn nhau, đồng thời hạn chế được mùi trong tủ lạnh.

Phải để thức ăn thật nguội mới cất vào tủ lạnh vì thực phẩm nóng có thể làm tăng nhiệt độ của tủ lạnh và làm các thực phẩm khác tăng nhiệt. Thức ăn chín trong tủ lạnh khi mang ra ngoài vẫn phải nấu lại, vì nhiệt độ trong tủ lạnh chỉ có tác dụng ức chế vi khuẩn phát triển mà không thể tiêu diệt được nó.

Thức ăn chín không nên bảo quản quá lâu trong tủ lạnh, thời gian bảo quản thức ăn đã nấu chín không quá cao, trung bình là từ 5 – 6 tiếng.

Các quý vị hãy cố gắng hạn chế việc cất thức ăn thừa vào tủ lạnh để hôm sau hâm nóng lại và ăn. Bởi trong thực phẩm thừa có nhiều vi sinh vật gây hại. Khi cho thức ăn thừa vào tủ lạnh, những vi sinh vật đó chỉ ngừng hoạt động. Vì vậy, lấy thức ăn ra hâm nóng lại cũng không thể diệt hết các vi khuẩn này và người ăn dễ có nguy cơ ngộ độc thực phẩm cao – nhất là những quý vị có bệnh về đường ruột, hệ tiêu hóa, hệ miễn dịch yếu.

Hi vọng qua bài viết trên, các quý vị có thể góp nhặt cho mình những kiến thức bổ ích trong việc bảo quản thức ăn đã nấu chín, từ đó có thể bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình.