Thói quen đơn giản giúp quý vị giảm thiểu sử dụng nhựa ngay tại nhà

Đồ nhựa được tuyên bố là có thể tái chế, nhưng thực tế chúng thường không thể tái chế được hoặc chỉ tái chế thành những thứ đồ kém chất lượng. Vì thế, quý vị cần phải hạn chế dùng đồ nhựa để góp phần xây dựng môi trường sạch hơn. Huongluxury sẽ gợi ý cho quý vị những thói quen giúp giảm thiểu sử dụng nhựa vô cùng đơn giản ngay tại nhà.

Sự bền vững

5 Thói quen đơn giản giúp quý vị giảm thiểu sử dụng nhựa ngay tại nhà

1. Thay đổi thói quen dùng ống hút nhựa

Ống hút nhựa có ưu điểm như giá rẻ, tiện dụng và bền, nhưng chúng lại có tác động xấu đến môi trường vì rất khó phân hủy. Ống hút nhựa có thể mất từ 100 đến 500 năm mới có thể bị phân hủy hoàn toàn. Chính vì vậy, quý vị nên cố gắng thay đổi thói quen, nhận thức và hạn chế dùng ống hút nhựa. Thay vào đó, quý vị hãy: 

  • Thưởng thức đồ uống bằng cách uống trực tiếp từ cốc, hạn chế tối đa việc dùng ống hút nhựa khi không cần thiết.

  • Thay thế ống hút nhựa bằng những loại ống hút có thể tái sử dụng nhiều lần như ống hút inox, ống hút tre… Sau mỗi lần dùng quý vị chỉ cần vệ sinh ống hút sạch sẽ và bảo quản đúng cách là có thể yên tâm sử dụng ở những lần sau.

  • Khi quý vị cần phải sử dụng ống hút dùng một lần thì hãy cân nhắc chọn những loại ống hút thân thiện với môi trường như ống hút cỏ, ống hút tre…

>>> Xem thêm chi tiết: Tái chế ống hút

2. Tái sử dụng các loại chai nhựa

Việc tái chế chai nhựa không chỉ góp phần bảo vệ môi trường mà còn giúp quý vị tiết kiệm chi phí và phát huy khả năng sáng tạo của mình.

  • Nếu quý vị khéo tay và biết may vá thì chỉ cần một sợi dây kéo, 2 đáy chai sẽ thành chiếc ví nhỏ xinh có thể đựng tiền hay kim chỉ.

  • Quý vị chỉ cần đem những chai nhựa phơi khô, sau đó dán thêm giấy màu là đã có ngay giá để đồ dùng hay giá đỡ điện thoại độc đáo.

  • Quý vị cũng có thể dùng thân chai nhựa làm hộp đựng dụng cụ học tập hay lọ đựng bút thước cho các bé. Nắp chai nhựa còn có thể làm thành đồ chơi hay công cụ tính toán cho bé.

  • Một cách khác tuy đơn giản nhưng rất hiệu quả đó chính là chai nhựa có thể biến thành các chậu cây nhỏ xinh. Những chậu cây được tái chế này sẽ giúp ngôi nhà của quý vị thêm sinh động hơn.

3. Sử dụng các vật dụng ăn uống bằng gỗ

Các vật dụng ăn uống bằng nhựa có giá thành rẻ nhưng chúng có độ bền thấp, không thể dùng được đồ nóng và có nguy cơ phơi nhiễm ra thức ăn, gây hại cho sức khỏe con người. Vì vậy, quý vị hãy cân nhắc việc thay thế chúng bằng các loại muỗng, đũa, thìa… làm bằng gỗ hoặc inox để có thể tái sử dụng nhiều lần. Tuy chi phí ban đầu cao nhưng chúng có thể tái sử dụng nhiều lần, vì vậy vẫn tiết kiệm được khá nhiều.

Đặc biệt, ở những nhà hàng, quán ăn… việc sử dụng đồ gỗ nhằm giảm rác thải nhựa, bảo vệ môi trường giúp quý vị tăng điểm trong mắt khách hàng và thu hút mọi người quay lại lần sau. Bên cạnh đó, chúng ta cũng có thể học hỏi những người có văn hóa khác như Nhật. Họ luôn mang bên mình bộ đũa, muỗng khi ra ngoài để hạn chế việc sử dụng đồ nhựa một lần, vừa vệ sinh, vừa giảm rác thải nhựa. Quý vị hãy luôn sử dụng các vật dụng ăn uống bằng gỗ để bảo vệ sức khỏe và môi trường nhé.

4. Từ chối túi nilon và hộp đựng hàng hóa bằng nhựa nếu quý vị không thật sự cần

Khi quý vị đi mua đồ, người bán hàng lúc nào cũng cho thêm túi nilon hay hộp nhựa để đựng. Nhưng nếu quý vị cảm thấy không cần thiết thì hãy lên tiếng từ chối. Bởi, quý vị chỉ đựng đồ bằng túi nilon khoảng 10 phút, mất một giây thải ra nhưng môi trường nhưng phải cần đến hàng trăm thậm chí hàng ngàn năm mới có thể phân hủy được chúng. 

Ngoài ra, quý vị hãy thay đổi thói quen của mình bằng cách mang theo túi hoặc hộp đựng cá nhân khi đi mua đồ. Tuy có hơi phiền phức nhưng đây chính là hành động thiết thực nhất góp phần giảm lượng rác thải nhựa ra môi trường cũng như bảo vệ sức khỏe của quý vị.

>>> Xem thêm chi tiết: Tái chế túi ni lông

5. Dùng bình thủy tinh đựng nước

Hiện nay, rất nhiều người thích những sản phẩm mang tính nhanh gọn, tiện lợi như ly, cốc nhựa. Chỉ cần quý vị dừng lại ở những quán nước mua vội ly cà phê cho kịp giờ làm có nghĩa quý vị đã thải ra môi trường một lượng rác thải nhựa và góp phần gia tăng tình trạng ô nhiễm môi trường. Vì thế, quý vị hãy thay đổi thói quen này và mang theo bình thủy tinh khi mua nước vừa vệ sinh vừa tiết kiệm, lại giảm bớt gánh nặng lên trái đất chúng ta.

Đặc biệt, gần đây Quốc Hội đã chính thức loại bỏ chai nhựa và thay thế bằng chai thủy tinh trong những cuộc họp. Đây là một động thái tích cực của Chính phủ nhằm kêu gọi các đơn vị, doanh nghiệp và người dân cả nước chung tay bảo vệ môi trường, giảm rác thải nhựa. 

Trên đây là 5 thói quen đơn giản giúp quý vị giảm thiểu việc sử dụng sản phẩm nhựa ngay tại nhà. Để góp phần giảm lượng rác thải nhựa và nhằm bảo vệ môi trường sống cho chính mình và những thế hệ sau. Những hành động này tuy nhỏ nhưng rất thiết thực và có tác dụng vô cùng lớn đến môi trường. Vì vậy, mỗi cá nhân hãy nâng cao ý thức vì môi trường và có những thay đổi tích cực ngay hôm nay!

>>> Xem thêm:

Website: Huongluxury.com 

Facebook | Youtube | Instagram | Pinterest | Twitter

Tham khảo Unilever Vietnam. .