Tiết kiệm thời gian vệ sinh bể cá với 5 loại cá sau

Quý vị có niềm đam mê nuôi cá cảnh, đây là cách thư giãn đầu óc rất hiệu quả nhưng lại cảm thấy rất phiền phức, mất thời gian khi phải vừa vệ sinh nhà ở vừa phải vệ sinh thú vui bể cá của mình. Đừng lo lắng! Huongluxury sẽ mách quý vị 5 loại cá giúp vệ sinh bể cá cực hiệu quả. Cùng tìm hiểu ngay để chọn mua cho mình nhé!

Vệ sinh sàn nhà & bề mặt

#1. Cá lau kiếng

Đúng như tên gọi của chúng, cá lau kiếng (hay còn được gọi là cá La Hán, cá rồng, cá mặt quỷ…) là loại được ưa chuộng và phổ biến nhất. Chúng được coi là những “chiến binh bất diệt” làm vệ sinh bể cá, đặc biệt là phần đáy bể. Không chỉ vậy, những tay chơi cá còn cực thích loại cá này bởi chúng có nhiều màu sắc khác nhau giúp làm bể cá trở nên lộng lẫy hơn. 


#2. Cá chuột dọn bể 

Nhắc đến vệ sinh bể cá thì không thể bỏ sót loại cá chuột dọn bể. Cá chuột dọn bể có thân và mõm dài. Đặc biệt, môi dưới của cá chuột có nhiều mấu thịt, mắt được đặt ở trục thân trên. Vây lưng trước vây bụng trông rất ngộ nghĩnh. Cá chuột sống thành đàn ở nơi ít ánh sáng. Chúng hay chui rúc trong các bụi cỏ, kẽ đá cảnh… 

Cá chuột có khả năng ăn hết rong rêu, chất nhờn ở bể và các loại thức ăn thừa… Nhưng chúng có một tính xấu là hay mút nhớt các loại cá khác gây khó chịu cho chúng. Vì thế, quý vị chỉ cần bổ sung một vài con cá chuột dọn bể thì khỏi lo phải vất vả làm vệ sinh bể cá thường xuyên nữa nhé! 


#3. Cá bút chì

Loại cá này còn có tên khoa học là Epalzeorynchus Siamensis. Chúng nổi tiếng với khả năng làm vệ sinh bể cá với mức chi phí khá rẻ. Khi bị bỏ đói, cá bút chì có khả năng làm sạch các loại rêu gây hại tốt nhất. 

Thế nhưng, quý vị cần cân nhắc sử dụng loại cá này bởi chúng hay tranh ăn với cá cảnh. Bể của quý vị sạch sẽ quá khiến chúng không có gì ăn nữa thì cũng là lúc chúng ăn luôn cả phần rêu sạch và có lợi của bể. 

Nếu quý vị là người ít có thời gian chăm sóc bể thì hãy cân nhắc sử dụng cá bút chì. Hãy chọn những con cá có kích thước nhỏ để đảm bảo an toàn cho đàn cá cảnh thân yêu của mình nhé! 


#4. Cá mún 

Cá mún có khả năng sinh hoạt ở mọi tầng nước và lành tính. Nếu quý vị đang lo sợ các loại cá dọn bể làm ảnh hưởng tới cá cảnh thì cá mún là sự lựa chọn tốt nhất. Cá mún dễ sinh sản và có khả năng ăn các loài rêu hại và diệt vi khuẩn có hại cho cá cảnh. Đặc biệt, cá mún có nhiều màu sắc (đỏ, đen, cam….) cũng khiến bể cá của quý vị trông sặc sỡ hơn. 

Tuy nhiên, nhược điểm của loại cá này là đi vệ sinh quá nhiều. Chất thải của chúng gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ của bể cá. Quá nhiều cá mún trong bể cá chắc chắn sẽ không phải là ý tưởng hay dành cho quý vị đâu. Vì thế, quý vị cần cân nhắc sử dụng loại cá này nhé! 


#5. Cá dọn bể Ngựa Vằn 

Cá dọn bể ngựa vằn (có tên nước ngoài là Zebra Pleco) thuộc họ cá Loricariidae. Chúng có kích thước nhỏ, con nào lớn nhất cũng chỉ có thể lên tới 9cm. Cá ngựa vằn thường có màu trắng hoặc đen. Chúng thường hay ở đáy bể, kẽ đá để tìm kiếm thức ăn.

Cá dọn bể ngựa vằn có khả năng làm sạch bể hiệu quả. Tuy nhiên, loại này ít được biết đến và sử dụng bởi có giá thành khá cao, và chỉ có dân chơi cá lâu năm mới có thể săn được loại cá độc đáo này. 

Trên đây là 5 “chiến binh” giúp vệ sinh bể cá nhanh gọn và tiết kiệm thời gian. Chỉ cần bổ sung những loại cá này, quý vị vừa sở hữu một bể cá cảnh sạch sẽ, sinh động lại vừa rảnh rang hơn. Thật tuyệt vời, đúng không nào?