Top 5 sai lầm mẹ hay mắc phải khi lau màn hình tivi

Vệ sinh tivi là một công việc phải làm thường xuyên để giữ cho thiết bị gia dụng quen thuộc này luôn sáng đẹp và sử dụng được lâu dài. Thế nhưng, quý vị cũng cần phải biết cách vệ sinh màn hình tivi sao cho đúng để giúp kéo dài tuổi thọ của chúng. Theo Huongluxury, tốt nhất là quý vị nên tránh 5 sai lầm thường gặp sau đây:

Vệ sinh sàn nhà & bề mặt

#1. Vệ sinh màn hình khi tivi vẫn còn hoạt động

Cũng như mọi thiết bị khác, tivi cũng dễ bị bám bẩn. Nhưng nhiều khi chúng ta chỉ nhận ra các vết bẩn khi chúng tạo ra các điểm chết trên màn hình, điều đó dễ thấy được khi tivi đang mở. Vì vậy nhiều người có cách vệ sinh màn hình tivi rất sai lầm đó là lau chùi ngay khi chúng vẫn còn hoạt động.

Việc này tưởng chừng vô hại nhưng lại làm các linh kiện bị hỏng, thậm chí khiến quý vị bị điện giật. Vì thế, tắt tivi là điều cần thiết khi vệ sinh màn hình tivi. Điều đó cũng giúp ngăn các dung dịch tẩy rửa bị bốc hơi quá nhanh trước khi kịp làm sạch vết bẩn.


#2. Chọn sai dụng cụ lau

Quý vị đừng chủ quan khi chọn dụng cụ vì cách vệ sinh màn hình tivi với khăn giấy, giấy ăn, miếng giẻ thô, nhám sẽ làm tivi của quý vị dễ trầy xước. Một miếng vải chuyên dụng nhà sản xuất tặng kèm là tốt nhất để lau chùi hoặc quý vị có thể thay thế bằng một cái khăn lau kính. 

Máy hút bụi hoặc máy phủi bụi màn hình thường được sử dụng để loại bỏ những vết bẩn cứng đầu. Tuy nhiên nếu để máy hút (thổi) ở một vị trí quá lâu hoặc dùng sức gió quá mạnh đều khiến bụi bẩn văng sâu hơn vào các khe kẽ. Vậy nên hãy để máy ở sức hút thấp nhất là phù hợp để vệ sinh màn hình tivi led


#3. Dùng hóa chất bừa bãi 

Mỗi loại màn hình cần một loại hóa chất tẩy rửa riêng để làm sạch, nếu quý vị dùng loại hóa chất không đúng với công nghệ màn hình thì màn hình tivi sẽ chóng bị hỏng. Để tìm ra loại hóa chất phù hợp nhất, quý vị hãy đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng hoặc tham khảo tại các cửa hàng sửa chữa tivi uy tín. Quý vị cũng cần tránh xa các loại hóa chất tẩy rửa quá mạnh hoặc các dung môi bay hơi nhanh, bởi chúng chứa các chất hóa học có thể làm ăn mòn lớp phủ màn hình.


#4. Phun trực tiếp dung dịch tẩy rửa hoặc chất lỏng lên màn hình

Việc phun dung dịch trực tiếp có thể làm hỏng màn hình tivi. Bởi chất lỏng có thể tràn xuống dưới bề mặt kính, thậm chí còn chảy vào trong các linh kiện. Cách vệ sinh màn hình tivi tốt nhất là quý vị làm ướt khăn với một lượng dung dịch vừa đủ, vắt thật khô và lau nhẹ nhàng. Sau đó dùng một chiếc khăn khô khác để lau lại cho màn hình khô hoàn toàn. Những hóa chất lau chùi đều có nhược điểm là làm mòn lớp bảo vệ màn hình. Vì vậy quý vị nên sử dụng lượng hóa chất ít nhất có thể. 


#5. Lau mạnh tay

Màn hình tivi sẽ rất nhanh hỏng nếu trong quá trình vệ sinh quý vị ấn mạnh tay vào hoặc khi gặp vết bẩn cứng đầu quý vị dùng vật nhọn hoặc móng tay để chà xát. Đây có thể là cách vệ sinh màn hình tivi sai lầm có thể “bức tử” màn hình nhanh nhất. Nếu phạm phải sai lầm này có thể tivi của quý vị sẽ hỏng ngay từ lần vệ sinh đầu tiên.

Trên đây là 5 sai lầm trong cách vệ sinh màn hình tivi mà quý vị cần tránh. Đồng thời, đừng quên vệ sinh thiết bị gia dụng này hàng tuần để đảm bảo chất lượng và kéo dài tuổi thọ nhé!