Trước khi tái chế nhựa quý vị cần lưu ý những gì?

Tái chế chai nhựa thành chậu hoa hay tái chế nhựa thành các món vật dụng hữu ích là cách làm không còn lạ lẫm với nhiều người. Đặc biệt, trào lưu sống xanh – Organic nhanh chóng trở thành xu hướng được đông đảo các quý vị trẻ trên thế giới hưởng ứng và làm theo. Để thực hiện xu hướng sống thân thiện với mẹ thiên nhiên, quý vị cần lưu ý một số điều sau đây:

Sự bền vững

Vệ sinh sạch sẽ trước khi tái chế nhựa

Các món đồ nhựa thường được gom nhặt từ các hoạt động trong gia đình hoặc tại nơi khác. Chính vì vậy, trước khi tiến hành tái chế nhựa quý vị cần vệ sinh sạch sẽ. Quý vị có thể dùng nước rửa chén để làm sạch các món đồ nhựa để chúng khô ráo và chuẩn bị cho thao tác tái chế tiếp theo. 


Lên kế hoạch cụ thể cho sản phẩm tái chế

Trước khi tái chế nhựa quý vị nên lên kế hoạch cũng như định hình trước các món đồ muốn thực hiện. Tùy thuộc vào từng món nhựa tái chế mà quý vị gom được, quý vị có thể sáng tạo ra các món đồ khác nhau. Điều này sẽ tránh việc quý vị thu gom nhiều món đồ nhựa về nhà mà không biết sử dụng chúng thế nào. Quý vị có thể tái chế chai nhựa thành chậu hoa hoặc thành chậu trồng cây vừa tiện lợi, vừa tiết kiệm diện tích. 


Chú ý yếu tố an toàn khi tái chế các món đồ nhựa

Thông thường để tái chế đồ nhựa thành các món đồ dùng khác nhau quý vị sẽ phải dùng đến các dụng cụ hỗ trợ như dao rọc giấy, kéo, súng bắn keo, bàn là, máy khoan… Tuy nhiên khi sử dụng các dụng cụ này, quý vị cần lưu ý đến yếu tố an toàn, đeo găng tay bảo hộ để tránh bị cắt vào tay, bị thương hay súng bắn keo dính vào tay và quần áo. 


Một số ứng dụng của nhựa tái chế

Sử dụng vỏ chai làm chậu cây

Tái chế chai nhựa thành chậu hoa, chậu trồng rau, chậu cảnh là cách tái chế nhựa đơn giản quý vị có thể áp dụng ngay. Đối với cách này, quý vị chỉ cần cắt đôi chai nhựa hoặc cắt một miếng trên thân chai rồi đục các lỗ thoát nước và cho đất vào trồng cây. Cách này sẽ giúp quý vị sở hữu vườn cây xanh mát trên tầng thượng hay hiên nhà, ban công mà không tốn kém chi phí và diện tích. 

Sử dụng nhựa làm đèn ngủ

Ngoài cách tái chế chai nhựa thành chậu hoa, quý vị có thể dùng nguyên liệu này để làm đèn ngủ. Cách làm rất đơn giản, chỉ cần dùng thìa nhựa gắn chúng lại với nhau để tạo thành hình cầu lớn. Sau đó chỉ cần sơn chúng thành màu quý vị muốn bằng bình xịt sơn và cho bóng đèn vào giữa là xong. Với thìa nhựa quý vị còn có thể dùng phần lõm để tạo thành những bông hoa sen lớn sinh động. Thìa nhựa nhỏ ăn sữa chua có thể tạo thành những cây sen đá nhỏ. 

Trên đây là các lưu ý trước khi tái chế chai nhựa thành chậu hoa để quý vị tham khảo. Chỉ với một chút hoa tay cùng với nhựa bỏ đi đã có thể biến thành các món đồ cực kỳ hữu dụng rồi. Chúc quý vị thành công với nguyên liệu tự chế này và hãy góp sức bảo vệ môi trường từ những việc nhỏ nhất, quý vị nhé!