Tuyệt chiêu giúp mẹ vệ sinh bát ăn dặm cho bé đúng cách

Theo một số chuyên gia, cha mẹ cần nắm được các nguyên tắc vệ sinh vật dụng của bé sao cho đúng, để giảm thiểu những căn bệnh nguy hiểm gây ảnh hưởng đến sức khỏe trẻ nhỏ. Trong đó, vệ sinh bát ăn dặm chắc chắn là công việc quý vị không thể bỏ qua, bởi đây là vật dụng bé dùng hàng ngày. Cùng Huongluxury bỏ túi tuyệt chiêu vệ sinh bát ăn dặm cho bé đúng cách, an toàn trong bài viết sau.

Vệ sinh nhà bếp

Các nguyên tắc an toàn nên nhớ

Để vệ sinh bát ăn dặm sao cho đúng, trước tiên, quý vị nên nằm lòng các quy tắc chọn bát sao cho an toàn. Bát ăn dặm của trẻ cần phải có chất liệu không dễ vỡ. Do đó, quý vị có thể dùng bát nhựa không có thành phần BPA, và không nên sử dụng bát thuỷ tinh. Quý vị có thể xem thông tin chi tiết về thành phần dưới đáy bát hoặc trên nhãn hiệu sản phẩm. Nhãn hiệu có hình hoa tuyết có nghĩa vật dụng này này có thể sử dụng được trong tủ đông lạnh, hình lò vi sóng nghĩa là bát có sử dụng được trong lò vi sóng, hình nĩa và ly nghĩa là vật liệu an toàn với thực phẩm. Đặc biệt, hình tam giác có các con số bên trong biểu hiện cho chất liệu nhựa của vật dụng khi chế biến thức ăn dặm. Các số an toàn cho bé gồm có 2, 4, 5; còn những số còn lại như 1, 3, 6, 7; quý vị tuyệt đối không nên sử dụng cho trẻ.


Những điều không nên làm

Bên cạnh đó, mẹ cần lưu ý không sử dụng các hộp nhựa tái chế. Không dùng các hộp hay chai thủy tinh đã qua sử dụng hay tái sử dụng, và không cho thức ăn của bé vào những hộp đựng cơm chất liệu giấy không an toàn.


Những nguyên tắc cần nhớ khi vệ sinh bát ăn dặm cho bé

Với những bé có độ tuổi từ 5,5-6 tháng tuổi, dụng cụ bát ăn dặm cần phải được thanh trùng ở nhiệt độ cao trước khi sử dụng. Với trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên, bộ dụng cụ ăn dặm không cần phải thanh trùng nhiệt độ, chỉ cần ngâm rửa với nước rửa chén diệt khuẩn trong 2 phút rồi rửa lại với nước nóng là được. Tuy nhiên, với những bé còn ngậm ti giả, mẹ vẫn phải thanh trùng nhiệt độ cho đến lúc trẻ được tròn 1 tuổi. Còn với những trẻ gặp chứng rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy thì mẹ nên thanh trùng bát ăn dặm với nhiệt độ thích hợp cho đến khi đường ruột của bé khỏe mạnh trở lại.

Trên đây là các hướng dẫn cho mẹ vệ sinh bộ dụng cụ bát ăn dặm của trẻ nhỏ chi tiết nhất, mẹ nên đọc kỹ và cần lưu ý thực hiện đúng cách để bảo vệ sức khỏe của bé. Bên cạnh đó, mẹ cũng cần phải lựa chọn địa điểm uy tín mua bộ dụng cụ bát ăn dặm chất liệu an toàn, từ đó phòng tránh được các chất độc hại từ những bộ dụng cụ sử dụng chất liệu không an toàn.

Xem thêm: