Mặc dù việc lau dọn sơ qua cũng rất hiệu quả và thường là một trong những phương pháp tốt với các gia đình có vật nuôi. Tuy nhiên, bạn vẫn nên lau dọn kỹ vài tuần một lần. Việc lau dọn kỹ bao gồm thay nước trong bể cá nhưng không đơn thuần chỉ là tháo nước bể ra và thay nước mới vào.

Các chú cá cảnh thường chỉ quen với môi trường sống của chúng. Vì thế, nếu môi trường này bị đột ngột thay đổi, cá rất dễ bị ốm và chết. Do đó, bạn nên cân bằng giữa việc vệ sinh bể cá và duy trì môi trường sống quen thuộc cho chúng.

Nếu bạn thường thay nước hai tuần một lần, bạn chỉ nên thay 15% lượng nước trong bể là vừa đủ cho bể sạch mà lũ cá không cảm thấy bị “lạ nhà”. Còn nếu bạn không thường xuyên dọn bể, bạn có thể thay nhiều nước hơn, khoảng 25% lượng nước trong bể.

Thay nước trong bể cá rất đơn giản. Bạn chỉ cần bỏ đi một lượng nước cũ trong bể và thay lại đúng bằng một lượng nước sạch. Nhưng cần chú ý nước không được nhiễm bất cứ chất tẩy vệ sinh nào. Ví dụ như, bạn không được sử dụng nước trong chậu giặt đồ. Trước khi đổ nước mới vào lại bể cá, bạn nên làm nước ấm lên để phù hợp với thể trạng loại cá bạn đang nuôi.

Bạn có thể hỏi thêm thông tin về nhiệt độ nước ở các cửa hàng bán cá cảnh. Nhưng ở mức thông thường thì sẽ là 18 độ C đối với loại cá nước lạnh; và khoảng 25 độ C đối với cá nhiệt đới quen sống trong môi trường nước ấm.

Các điểm chính trong cách vệ sinh bể cá mini

  1. Bạn đang muốn biết cách làm sạch bộ lọc bể cá? Đây là một mẹo nhỏ! Hãy tháo bớt nước trong bể cá trước để dễ dàng tháo rời miếng mút và bộ lọc hơn.

  2. Làm sạch bể cá bằng cách cọ rửa các viên sỏi và lau dọn bể kính là biện pháp tốt nhất để loại trừ vi khuẩn. Đồng thời, thường xuyên thay nước bể cá hai tuần một lần.

  3. Bạn nên hết sức lưu ý khi lựa chọn các công cụ và chất liệu để thay nước cho bể cá. Đồng thời, cố gắng đừng để nước sạch bị vấy bẩn các chất tẩy rửa.

Xem thêm:

 

Facebook | Youtube | Instagram | Pinterest | Twitter

. Ghi rõ nguồn khi tham khảo.