Vệ sinh dầu mỡ bám trên máy hút mùi đơn giản cho chị em nội trợ

Máy hút mùi thường được đặt tại vị trí phía trên của bếp nấu để hút mùi. Chính vì vậy việc bám vết dầu mỡ là hoàn toàn không tránh khỏi. Vậy thì cách vệ sinh máy hút mùi như thế nào để có thể đánh tan những vết bẩn cứng đầu này. Hãy cùng Huongluxury tham khảo ngay trong những thông tin dưới đây để có thể áp dụng trong căn bếp của gia đình mình nhé!

Vệ sinh nhà bếp

Cách vệ sinh máy hút mùi đơn giản ngay tại nhà

Cách vệ sinh máy hút mùi tương đối đơn giản và quý vị có thể thực hiện ngay tại nhà. Bằng cách thức vệ sinh từng phần của máy sẽ giúp quý vị có thể làm công việc này nhanh chóng và rất hiệu quả đấy:

Vệ sinh tấm lưới lọc

Bước 1: Tháo tấm lọc mỡ để vệ sinh là bước đầu tiên.

Bước 2: , quý vị cần sử dụng đến các loại chất tẩy rửa để làm sạch tấm lọc của máy hút mùi. Tuy nhiên, khi sử dụng chất tẩy rửa cần quan tâm đến chất liệu của máy hút mùi là gì.

Chẳng hạn,với những chiếc máy hút mùi bằng inox hoàn toàn có thể sử dụng nước rửa chén, nước lau kính. Tuy nhiên với những máy hút mùi bằng nhôm quý vị cần pha dung dịch xà phòng loãng ấm và vệ sinh bằng tay và tuyệt đối không được dùng các loại nước rửa chén nếu không sẽ khiến máy dễ bị đen.

Ngoài ra, nếu không có sẵn các loại chất tẩy rửa trên quý vị cũng có thể cân nhắc sử dụng giấm, chanh, baking soda, coca cola,… vừa tiết kiệm chi phí vừa sạch bong bất ngờ.

Bước 2: Ngâm và vệ sinh các tấm lọc với baking soda và coca cola để sạch hết các vết dầu mỡ bám tại đây.

Bước 3: Lau chùi lại bằng nước ấm pha xà phòng và đem phơi phần vỏ của máy.

Vệ sinh các khe, mép, khu vực lắp tấm lọc của máy hút mùi

Đây là khu vực nằm trong máy hút mùi nhưng thực chất lại vô cùng bẩn. Những tấm lọc giúp lọc không khí và giữ lại trên bề mặt rất nhiều bụi bẩn. Chính vì vậy cách vệ sinh máy hút mùi không chỉ là vệ sinh các vết dầu mỡ mà còn cần thiết phải làm sạch tấm lọc. Quý vị có thể sử dụng các loại dung dịch tẩy rửa chuyên dụng lau sạch lớp bụi bẩn bám trên các khe, mép khu vực lắp tấm lọc. Đặc biệt, một lưu ý rất tuyệt vời trong bước này đó là quý vị có thể sử dụng một chút dầu thực vật có tác dụng tẩy và làm sáng rất tốt. 

Lau lại bằng dung dịch xà phòng và nước sạch là các khe của tấm lọc đã sạch bong kin kít rồi đấy.

Có thể thay thế bộ lọc than hoạt tính định kỳ (nếu có) để đảm bảo khả năng hút mùi của máy. Tuy nhiên cần lưu ý rằng với những chiếc máy hút mùi hoạt động theo chế độ hút khử tuần hoàn qua các bộ lọc than hoạt tính cần phải tiến hành thay thế bộ lọc than định kỳ tối thiểu 6 tháng 1 lần.

Vệ sinh bên ngoài thân và trong khoang máy

Cuối cùng, cách vệ sinh máy hút mùi kết thúc bằng việc quý vị cần dùng vải ẩm lau khắp khoang trong và ngoài máy. Trong bước này, quý vị cũng có thể dùng cốt chanh hoặc dấm trắng để vỏ máy inox và kính được sáng bóng, có mùi thơm.


Cách vệ sinh máy hút mùi nên tiến hành bao lâu một lần?

Đối với các máy hút mùi có sử dụng than hoạt tính thì người dùng cần thực hiện cách vệ sinh máy hút mùi từ 6 tháng – 1 năm/ lần tùy theo mức độ sử dụng máy. Đối với các vỉ than bằng nhựa thì người dùng sẽ chỉ cần gỡ các nút gài trên vỉ, đổ than cũ ra, sau đó làm sach vỉ và cho than mới vào và gài lại là xong.

Về cách bảo dưỡng máy hút mùi cũng rất đơn giản: Giặt sạch tấm lọc 1 tuần 1 lần và thực hiện bảo dưỡng máy và động cơ 12 tháng/1 lần để duy trì tuổi thọ của máy.

Hi vọng, với những thông tin mà Huongluxury cung cấp về cách vệ sinh máy hút mùi tuyệt vời để đánh tan dầu mỡ sẽ giúp các bà nội trợ có thêm kiến thức, áp dụng vào công việc dọn dẹp của mình tốt nhất.