Vòi rửa chén bị đóng cặn và cách xử lý nhanh – gọn – lẹ

Vòi rửa chén sau một thời gian sử dụng sẽ bị đóng cặn và rong rêu. Những cặn bẩn này ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng nước, làm nước chảy ra yếu hơn, thậm chí chứa vi khuẩn gây hại cho sức khỏe của người sử dụng. Ngoài ra, nếu không được xử lý, chúng sẽ bám dày và gây tắc nghẽn vòi rửa. Vậy làm sao để loại bỏ những cặn bẩn bám trên vòi rửa chén nhanh – gọn – lẹ nhất? Hãy cùng Huongluxury tìm hiểu qua bài viết sau.

Vệ sinh nhà bếp

Nguyên nhân dẫn đến vòi nước bị đóng cặn

Thông thường, vòi rửa chén bị đóng cặn là do cặn canxi có trong nguồn nước lâu ngày tạo thành một lớp vôi trắng, cứng bám vào thành vòi rửa chén. Bên cạnh đó, những vật nhỏ như cát, sạn, đồ vật rơi vào phía trong cũng gây tắc nghẽn vòi rửa. Trong trường hợp, này quý vị cần tìm đúng vị trí đang bị vướng, tháo đường ống ra và đưa các dị vật ra ngoài. Còn nếu do cặn canxi, quý vị cần tiến hành vệ sinh vòi rửa chén để tẩy sạch cặn bằng các phương pháp dưới đây.


Cách xử lý vòi rửa chén bị đóng cặn bằng chanh và muối

Chanh và muối là hai nguyên liệu có sẵn trong khu vực bếp nhà quý vị. Quý vị chỉ cần pha loãng chanh với nước theo tỉ lệ 2 : 1, thêm một ít muối vào và khuấy đều. Sau đó, quý vị đổ thẳng hỗn hợp dung dịch này vào đầu vòi rửa chén. 

Lưu ý, trước khi đổ dung dịch này vào, quý vị cần tắt nước từ đầu nguồn để nước không thể chảy ra. Đổ dung dịch đầy vòi rửa chén và để ngâm qua đêm, sáng ra quý vị tiến hành mở lại nước, cho nước chảy liên tục trong khoảng 5 – 10 phút để lượng cặn được bong ra hoàn toàn và chảy theo nguồn nước. Vì chanh là nguyên liệu tự nhiên, nên có thể quý vị chưa thành công trong lần đầu sử dụng. Do đó, quý vị nên dùng phương pháp này từ 2 – 3 lần để nhận thấy hiệu quả rõ rệt hơn.


Cách xử lý vòi rửa chén bị đóng bằng baking soda

Baking soda là một chất dạng bột, chi phí rẻ, rất nổi tiếng trong việc khử mùi và làm sạch cặn bẩn. Quý vị có thể tẩy sạch cặn trong vòi rửa chén bằng cách pha loãng baking soda thành dung dịch tẩy rửa. Tiếp theo, quý vị ngừng mọi hoạt động sử dụng nước trong gia đình và đổ trực tiếp dung dịch baking soda vào đầu của vòi nước. Tránh để baking soda chảy ra ngoài bởi nó sẽ không có hiệu quả. Quý vị ngâm vòi nước qua đêm, sáng hôm sau quý vị cho xả nước liên tục từ 5 – 10 phút để lượng cặn được bong ra hoàn toàn.

Nếu như sử dụng phương pháp này nhưng nước vẫn chảy yếu, có thể là do lượng cặn trong vòi nước quá nhiều. Quý vị có thể pha loãng baking soda với dung dịch giấm ăn và thực hiện các bước như ở trên. Do bản chất của giấm ăn là acid có tính tẩy các vết bẩn, cặn rất hiệu quả nên sau khi thực hiện nhiều lần, lớp cặn bám lâu ngày trong vòi rửa chén sẽ tự bong ra.


Tẩy sạch cặn bám trên vòi rửa bằng nước rửa chén Sunlight Chanh

Để có được hiệu quả làm sạch tốt nhất, ngoài các cách trên, quý vị có thể dùng nước rửa chén Sunlight Chanh để đánh bay cặn đóng trên vòi rửa chén. Với sức mạnh của 100 trái chanh, Sunlight Chanh có thể đánh bay tạp chất không nhìn thấy được nhanh hơn so với các loại nước rửa chén thông thường khác. Với hương chanh tự nhiên thơm mát, Sunlight Chanh triệt tiêu các mùi khó chịu, giúp quý vị tiết kiệm thời gian và chi phí dọn dẹp hiệu quả. Cặn canxi bám trong vòi nước sẽ bị Sunlight Chanh đánh bay mà không cần quý vị phí công tìm cách xử lý nữa.

Trên đây là một số phương pháp xử lý tắc, nghẽn vòi rửa chén nhanh và hiệu quả nhất. Tuy nhiên, quý vị nên thường xuyên kiểm tra vòi rửa chén, nến như nước chảy yếu thì quý vị nên xử lý ngay lập tức, tránh tình trạng tắc nghẽn lâu dài sẽ gây khó khăn cho công tác xử lý. Chúc quý vị thực hiện thành công!

Xem thêm: đồ dùng trẻ sơ sinh, làm mềm nước cứng, cách làm sạch nồi nhôm bị đen,….