Sự bền vững

Các giai đoạn của rau củ trong quá trình bảo quản

Sự thật: rau, củ sau khi thu hoạch thường vẫn sẽ tiếp tục trải qua vòng đời phát triển của chúng khi vẫn tiếp tục sản sinh các kích thích tố ethylene. Kích thích tố này kiểm soát tốc độ chín của trái. Khi trái còn xanh (giai đoạn đầu) thì lượng ethylene rất ít nhưng lượng ethylene này sẽ càng nhiều khi trái dần chín. Để bảo quản rau trong tủ lạnh đúng cách, chúng ta hãy điểm lại các giai đoạn phát triển của rau củ bên dưới.

Giai đoạn chín

Ở điều kiện thường, rau củ sau khi thu hái vẫn tiếp tục chín. Tùy vào thời điểm thu hoạch, tốc độ chín của các loại rau củ sẽ thay đổi.

Ví dụ với chuối, khi cắt già cần khoảng 3-4 ngày, trái sẽ chín hoàn toàn, đạt độ ngon vừa vặn nhất do hấp thu đầy đủ dưỡng chất từ cây. Tuy nhiên, nếu hái quá sớm, chuối của bạn có thể cần đến 15-20 ngày để chín, nhưng sẽ không đạt được vị ngon như chuối hái già. Chính vì vậy, bạn cần lưu ý lựa chọn trái cây khi mua sắm nhé.

Để kìm hãm quá trình chín của trái cây, rau củ thì nhiệt độ thấp trong tủ lạnh sẽ ngăn chặn sản sinh kích thích tố. Lượng kích thích tố bị kìm hãm sẽ làm trái cây, rau củ lâu chín.

>>> Xem chi tiết: Cách bảo quản chuối chín trong tủ lạnh

Giai đoạn nhiễm bệnh

3 Yếu tố tác động đến quá trình bảo quản rau củ trong tủ lạnh

1. Nhiệt độ bảo quản rau trong tủ lạnh

Quá trình sinh trưởng của các vi sinh vật, nấm sẽ bị kìm hãm ở nhiệt độ thấp. Nhiệt độ càng thấp sẽ càng làm cho quá trình hô hấp của vi sinh vật chậm lại, ức chế quá trình xâm nhập, thối rữa rau củ.

Tuy nhiên, khi nhiệt độ càng lạnh, rau củ của bạn, đặc biệt là một số các loại rau ăn lá sẽ có thể bị đông cứng, dập nát, giảm giá trị dinh dưỡng. Thông thường, ta nên đảm bảo nhiệt độ trong ngăn mát tủ lạnh luôn ở mức từ 1-4 độ C. Nếu nhiệt độ trên 4 độ C thì vi khuẩn sinh sôi phát triển, nếu nhiệt độ dưới 1 độ thì rau củ quả bị đóng băng, mất chất dinh dưỡng.

2. Độ ẩm 

6 Bước bảo quản rau củ trong tủ lạnh

1. Phân loại rau củ

Mỗi loại rau củ đều có cách bảo quản riêng vì thời gian và điều kiện độ ẩm bảo quản khác nhau. Bạn nên phân loại cụ thể rau, củ và cho vào túi riêng trước khi cho vào tủ lạnh. Một số loại rau củ cần cách bảo quản riêng, như nấm chẳng hạn, bạn hãy bọc bằng giấy báo để bảo quản thay vì túi hoặc hộp kín nhé.

2. Loại bỏ phần rau hư hỏng

Những phần bị hỏng sẽ sinh ra khí ethylene, nấm mốc sẽ lây lan và làm hư những thực phẩm khác. Vì vậy, bạn nên sơ chế rau củ trước khi bảo quản. Ví dụ, bạn hãy cắt bớt phần ngọn su hào, cà rốt…hoặc loại bỏ rễ, lá dập của các loại rau ăn lá chẳng hạn.

3. Không rửa rau củ trước khi bảo quản trong tủ lạnh

Tốt nhất, chúng ta không nên rửa rau củ trước khi cho vào tủ lạnh vì độ ẩm quá nhiều khiến rau dễ bị biến màu, hư hỏng. Bạn cũng không nên cắt nhỏ rau củ quả làm sẽ mất đi các chất dinh dưỡng thiết yếu và tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển.

Nếu bạn có thói quen rửa rau thì hãy chắc chắn để rau củ thật ráo nước rồi mới cho vào tủ lạnh. Ngoài ra, bạn có thể lót thêm một vài tờ giấy nhà bếp cùng các loại rau củ, giấy sẽ hút ẩm và tránh cho rau củ của bạn bị úng. Khi cần sử dụng đến, bạn mới hãy thực hiện cách rửa rau đúng cách.

4. Sử dụng hộp đựng rau củ trong tủ lạnh

Mọi người thường có thói quen dùng túi nilon để bảo quản rau củ. Tuy nhiên, HUONG LUXURY khuyên bạn hãy dùng các hộp đựng rau củ chuyên dụng để bảo quản. Bạn sẽ tiết kiệm chi phí mua túi nilon thường xuyên và còn giảm được lượng rác thải ra môi trường. Quan trọng nhất, sử dụng hộp nhựa đựng thực phẩm, rau củ chuyên dụng sẽ kiểm soát tốt nhất độ ẩm và sự lây lan của các vi sinh vật giữa các thực phẩm với nhau.

5. Ghi lại thời gian bảo quản

Hãy lưu ý thời gian bảo quản của mỗi loại thực phẩm, không chỉ với rau củ. Bạn nên ghi lại thứ tự lưu trữ. Hoặc chia thực phẩm theo món ăn trong thực đơn từng ngày, để tránh việc để quên thực phẩm quá lâu.

6. Lau dọn tủ lạnh thường xuyên

Hy vọng những thông tin mà HUONG LUXURY chia sẻ sẽ giúp bạn lựa chọn được cách bảo quản rau củ cho bữa ăn gia đình. Đừng quên ghé thăm HUONG LUXURY thường xuyên để tham khảo thêm các mẹo chăm sóc nhà cửa nhé.

>>> Xem thêm: