6 Lưu ý an toàn di chuyển máy bay, tàu xe mùa dịch

Dịch bệnh Covid 19 đang quay trở lại. Do đó, khi sử dụng các phương tiện công cộng, quý vị cần có những biện pháp bảo vệ để đảm bảo an toàn sức khỏe cho mình và người thân. Dưới đây là những điều quý vị cần ghi nhớ để phòng bệnh Corona khi di chuyển bằng tàu xe, máy bay mùa dịch, cùng tham khảo ngay nhé.

Ngoài nhà

1. Giữ khoảng cách an toàn với những người xa lạ

Khi đến phòng chờ của sân bay hay ga tàu, trạm xe bus, và khi lên các phương tiện công cộng, quý vị hãy giữ khoảng cách với những người không quen biết. Hạn chế tiếp xúc, trò chuyện hay trao đổi thông tin với người khác, đặc biệt là những người có dấu hiệu cảm sốt, hắt hơi nhiều lần…

Theo khuyến cáo của Bộ Y tế, khoảng cách an toàn nhất để phòng bệnh Corona lây lan từ người này sang người khác là 2 mét. Trước khi đi, quý vị có thể mang theo nước uống, đồ ăn vặt từ nhà phòng khi thời gian chờ đợi tàu xe quá lâu. Không nên mua thức ăn tại quầy để đảm bảo an toàn tuyệt đối.


2. Mang theo nước rửa tay

Bên cạnh việc sử dụng các dung dịch sát khuẩn tại sân bay, ga tàu…quý vị cũng nên mang theo nước rửa tay khô y tế chuyên dụng để vệ sinh tay khi cần thiết. 

Khi dùng nước rửa tay khô, chỉ sử dụng một lượng vừa đủ, thoa đều lên lòng bàn tay, cổ tay và các ngón tay. Quý vị nên thoa lên tay khoảng 30 giây và chờ nước rửa tay khô hẳn trên tay để thật sự hiệu quả. Nếu đi vệ sinh trên máy bay, tàu lửa, hãy nhớ rửa tay đúng cách thật sạch với xà phòng, rồi dùng thêm dung dịch sát khuẩn để tay luôn sạch sẽ. 


3. Hạn chế vịn tay

Chúng ta thường có thói quen chạm tay, vịn tay vào lan can, thành ghế ngồi, tay nắm cửa lên xuống toa xe, tay nắm cửa buồng vệ sinh…Đây là những bề mặt dễ lây lan virus Covid-19 do có nhiều người cầm, chạm, sử dụng.

Do đó, để đảm bảo an toàn, quý vị hãy hạn chế vịn/ chạm tay vào các vị trí đó. Và thường xuyên rửa tay với nước rửa tay khô để loại bỏ vi khuẩn có hại. 


4. Đeo khẩu trang đúng cách

Đeo khẩu trang là biện pháp ngăn chặn giọt bắn chứa virus xâm nhập vào đường hô hấp. Tuy nhiên, đeo khẩu trang sai cách sẽ làm tăng nguy cơ gây bệnh. Bộ Y tế ra khuyến cáo về việc đeo khẩu trang đúng cách để phòng bệnh Corona như sau:

  • Không đeo khẩu trang ngược mặt. Đối với khẩu trang y tế, đeo mặt có màu sẫm hơn ra ngoài, mặt có màu nhạt hơn hướng vào trong, kẹp nhôm hướng lên trên. Khi đeo phải che kín cả mũi lẫn miệng.
  • Không dùng tay sờ vào bề mặt khẩu trang khi đang đeo.
  • Không bỏ khẩu trang khi giao tiếp, khi ho, hắt hơi nơi công cộng.
  • Khi tháo khẩu trang chỉ cầm vào dây đeo qua tai để tháo.
  • Không sử dụng khẩu trang bẩn. Đối với khẩu trang y tế, chỉ sử dụng một lần rồi vứt vào thùng rác an toàn, có nắp đậy. Đối với khẩu trang vải, nên giặt khẩu trang hằng ngày bằng xà phòng để dùng cho lần sau.

Mặt khác, khi tái sử dụng khẩu trang, có thể khử trùng khẩu trang bằng lò vi sóng . Bên cạnh đó, nếu phải di chuyển đoạn đường dài, quý vị nên thay khẩu trang ít nhất 2 lần để đảm bảo an toàn tuyệt đối.


5. Không dùng mền, gối trên tàu xe hay máy bay

Các phương tiện như tàu bay, xe đò trên những chặng đường xa thường cung cấp cho hành khách chăn, gối, mền…để sử dụng trong suốt quá trình di chuyển. Tuy nhiên, chúng là những vật dụng được rất nhiều người sử dụng chung và có thể không được vệ sinh sạch sẽ, tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm bệnh. Do đó, trong những ngày dịch bệnh hoành hành, tốt nhất quý vị hãy mang theo chăn, gối riêng của mình để phòng bệnh Corona. 


6. Trường hợp cần thông báo với người quản lý phương tiện

Nếu thấy bản thân hoặc hành khách cùng đi có các biểu hiện sốt, ho, khó thở, quý vị hãy thông báo ngay cho người quản lý phương tiện để có biện pháp hỗ trợ kịp thời. Tránh tiếp xúc gần với người có biểu hiện ho hoặc sốt, khó thở đi cùng phương tiện giao thông. Đồng thời khi ho, hắt hơi, hãy che kín miệng, mũi bằng khăn giấy, khăn vải hoặc khuỷu tay. Sau đó bỏ khăn giấy đã sử dụng vào túi đựng rác kín để vứt vào thùng rác đúng nơi quy định.

Trên đây là 6 điều quý vị cần lưu ý khi di chuyển bằng máy bay, tàu xe,…để đảm bảo an toàn cho mình và những người xung quanh. Ngoài ra, nếu không có công việc quan trọng hay không cần thiết ra ngoài quý vị nên thực hiện giãn cách xã hội tại nhà để giữ an toàn quý vị nhé. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp quý vị có thể phòng tránh dịch bệnh Covid 19 và Corona an toàn. 

>>> Xem thêm: