Bí quyết vệ sinh bát ăn dặm cho bé đúng cách

Những dụng cụ ăn uống hàng ngày cho bé cần được chuẩn bị và vệ sinh sạch sẽ để đảm bảo sức khỏe cho con đặc biệt là bát ăn dặm. Thế nhưng, quý vị đã biết cách vệ sinh bát ăn dặm cho bé chưa? Tìm hiểu ngay những thông tin hữu ích dưới đây ngay nhé!

Vệ sinh nhà bếp

Nên cho bé ăn dặm bắt đầu từ khi nào?

Sau khi nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ, từ tháng thứ 6 quý vị có thể bắt đầu tập cho bé ăn dặm hoặc khi thấy bé có những biểu hiện sau đây: 

  • Miệng bé bắt đầu nhai tóp tép như người lớn

  • Khi cho bé ngồi trên ghế ăn, bé có thể ngồi vững một mình. Lưng được tựa vào ghế, cổ cứng và giữ thẳng đầu

  • Lượng sữa bé uống được mỗi ngày khoảng 800ml – 1.000ml

  • Bé có hứng thú với đồ ăn và hay quan sát người lớn ăn

  • Bé thường lấy đồ chơi lên gặm

Các vật dụng cần thiết để chuẩn bị cho bé tập ăn

Không giống như người lớn, một bữa ăn dặm của bé cần chuẩn bị khá chỉn chu. Có thể liệt kê một số vật dụng như:

  • Bàn ăn: Mẹ nên sắm cho bé một chiếc bàn ăn trẻ em để con có thể sử dụng hàng ngày. Đây là việc vừa giúp con tập ăn, tập ngồi thẳng vừa là cách tạo thói quen ăn uống nghiêm túc. 

  • Bộ đồ dùng tập ăn: Đây là bộ dụng cụ bao gồm bát, đĩa, muỗng, cốc, thìa… Đặc biệt là bát ăn dặm cho bé, quý vị cần chọn sản phẩm có chất liệu tốt, an toàn cho trẻ, không dễ trầy xước hay ngã đổ.  

  • Một số vật dụng khác: Yếm, khăn, giấy ướt cũng là những vật dụng cần chuẩn bị để làm sạch cho bé trong quá trình ăn uống.

Bí quyết vệ sinh bát ăn dặm cho bé đúng cách

Sau khi cho bé ăn xong, quý vị nên thực hiện vệ sinh đúng cách và kỹ lưỡng. Bởi đây là vật dụng bé sử dụng hàng ngày và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của con. Đầu tiên quý vị dùng nước rửa chén chuyên dụng kỳ cọ nhẹ nhàng, rồi làm sạch lại bằng nước lạnh. Tiếp theo là đến công đoạn khử trùng. Đây là bước vô cùng quan trọng, đặc biệt với bé dưới 1 tuổi.

Có nhiều phương pháp khử trùng khác nhau. Quý vị có thể dùng dung dịch khử trùng hay thiết bị khử trùng. Tuy nhiên để đơn giản và tiết kiệm thời gian hơn, quý vị có thể sử dụng phương pháp dùng nước đun sôi. Sau khi đã rửa bát sạch sẽ, quý vị đổ nước sôi vào trong bát. Sau đó tráng nhẹ vài lần và đổ đi. Dùng khăn khô lau thật sạch vùng nước còn đọng lại và úp lên giá. Như vậy quý vị đã vệ sinh bát ăn dặm cho bé đúng cách, vô cùng đơn giản, an toàn.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến chăm sóc trẻ em về việc đề ăn dặm và cách vệ sinh bát ăn dặm cho bé thật an toàn, hiệu quả. Huongluxury chúc bé của quý vị ăn ngoan, chóng lớn!

Xem thêm: nồi nấu bột cho bébình nước cho bé đi học,…