Đúng hay sai quan niệm “giặt đồ trẻ sơ sinh không được vắt”?

Lần đầu làm mẹ, rất nhiều quý vị lúng túng vì tiếp nhận hàng loạt lời khuyên trong việc chăm con. Một trong số đó là “không được vắt đồ của trẻ sơ sinh”. Liệu câu trả lời cho việc giặt đồ cho trẻ sơ sinh có được vắt không như thế nào? Để Huongluxury giải đáp cho quý vị ngay sau đây.

Bảo quản quần áo

Quan niệm “giặt đồ trẻ sơ sinh không được vắt”

Hẳn là đến bây giờ nhiều mẹ vẫn còn thắc mắc: Giặt đồ cho trẻ sơ sinh có được vắt không? Vì sao lại không được làm như thế? Sự thật là quan niệm này đã được lưu truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác với niềm tin cho rằng, việc làm này sẽ khiến bé yêu bị đau đớn, khó ngủ, hay vặn vẹo và quấy khóc. Đến nay quan niệm này đã phai nhạt đi, nhưng nhiều gia đình, nhất là ở nông thôn, vẫn còn giữ lưu giữ. 

Xét về mặt khoa học, quan niệm không nên vắt đồ của bé sơ sinh cũng có nhiều lý do của nó. Bởi lẽ, chất liệu sản xuất đồ của trẻ sơ sinh khác với người lớn. Chúng có kết cấu nhẹ nhàng và mỏng nhẹ hơn rất nhiều. Nếu quý vị lỡ tay vắt mạnh sẽ làm hỏng kết cấu vải, khiến chúng bị nhàu nhĩ, xơ rối và thậm chí là dễ bị rách. Khi bé mặc vào sẽ gây nên cảm giác khó chịu, ngứa ngáy.

Chính vì vậy, thay vì vắt quần áo như người lớn, đối với đồ sơ sinh quý vị chỉ nên thao tác nhẹ nhàng như: nắn, bóp nhiều lần cho đến khi quần áo trút bớt nước. Vậy là quý vị đã tìm thấy lời giải cho câu hỏi giặt đồ cho trẻ sơ sinh có được vắt không rồi! 


Chọn sản phẩm giặt giũ an toàn cho bé 

Ngoài quan niệm nêu trên, vẫn còn một trở ngại về việc giặt đồ nữa mà nhiều quý vị vẫn thường gặp phải. Đó chính là nên hay không giặt quần áo trẻ sơ sinh bằng bột giặt nào? Không như người lớn, làn da của trẻ rất nhạy cảm, việc sử dụng nước tẩy hay bột giặt có chất tẩy mạnh sẽ làm hỏng kết cấu quần áo. Đó là chưa kể đến những thành phần hóa học này còn lưu lại trên sợi vải, có thể gây nên tình trạng dị ứng da ở bé.

Ngoài ra, quần áo trẻ sơ sinh sẽ có những vết bẩn khó mà làm sạch được với nước giặt thông thường. Vì thế, quý vị nên cân nhắc những sản phẩm giặt dành riêng cho bé. 


Bảo vệ bé hiệu quả với Comfort Cho Da Nhạy Cảm 

Bên cạnh lưu ý về việc chọn nước giặt riêng cho bé, quý vị cũng có thể sử dụng nước xả vải để khử sạch những mùi “đặc trưng” như: sữa, mùi nôn trớ… 

Một trong những gợi ý mà Huongluxury dành riêng tặng quý vị để bảo quản quần áo bé yêu một cách hiệu quả chính là dùng nước xả vải Comfort Cho Da Nhạy Cảm. Với công thức riêng dịu nhẹ, thành phần chất làm mềm vải từ 100% gốc thực vật, áo quần bé sẽ được giặt sạch hơn so với chỉ dùng nước giặt riêng. Bí quyết nằm ở chỗ Comfort Cho Da Nhạy Cảm sẽ trung hòa tính kiềm và loại bỏ cặn bột giặt sau khi giặt. Sản phẩm này được kiểm nghiệm an toàn bởi Viện Da Liễu Trung ương và Viện Da Liễu Anh Quốc nên mẹ hoàn toàn an tâm khi sử dụng nhé. 


Một số lưu ý trong việc làm sạch đồ cho trẻ sơ sinh

Ngoài quan tâm đến câu hỏi “giặt đồ cho trẻ sơ sinh có được vắt không”, quý vị cũng cần phải lưu ý đến cách làm sạch đồ của bé sao cho hiệu quả. 

  • Thứ nhất: Cố gắng giặt quần áo cho bé bằng tay thay vì sử dụng máy. Bởi lẽ, giặt máy tuy tiết kiệm thời gian, giúp quần áo nhanh khô, nhưng lại dễ làm hỏng kết cấu vải. Trong trường hợp phải giặt máy, quý vị nên dùng chế độ giặt ở mức thấp nhất.

  • Thứ hai: Trong quá trình giặt đồ, quý vị nên chọn nước giặt dành riêng cho bé, thay vì bột giặt thông thường. Việc sử dụng bột giặt của người lớn nhiều chất tẩy có thể bám lại trên quần áo, gây nên tình trạng kích ứng da bé.

  • Thứ ba: Khi phơi quần áo, quý vị nên chọn nơi thông thoáng, mát mẻ và tránh ánh nắng quá gay gắt, để chúng luôn mềm mại, mượt mà. 

Huongluxury tin chắc là quý vị đã tìm thấy câu trả lời cho mình về việc giặt đồ cho trẻ sơ sinh có được vắt không rồi phải không? Chúc quý vị chăm sóc bé yêu thật hiệu quả và trải nghiệm khoảng thời gian tuyệt vời nhất trong quá trình làm mẹ!