Học ngay cách rửa chén sạch bong từ bà và mẹ

Quý vị có nghĩ rửa chén không đúng cách sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe cho gia đình? Bên cạnh đó, với nhịp sống hiện đại chắc hẳn chúng ta đều muốn làm mọi việc một cách hiệu quả và tiết kiệm thời gian, ngay cả việc rửa chén cũng vậy. Hãy cùng Huongluxury khám phá xem liệu chúng ta đã và đang rửa chén đúng cách chưa nhé.

Vệ sinh nhà bếp

1. Dọn sạch thức ăn thừa trước khi rửa chén

Dù quý vị đang dùng máy rửa chén hay rửa chén bằng tay thì việc lấy hết lượng thức ăn thừa trước khi rửa sẽ rất quan trọng. Có nhiều lý do chúng ta nên dọn sạch cặn đồ ăn trước khi rửa chén.

  • Gạt hết thức ăn thừa sẽ giảm đi lượng dầu mỡ, vụn đồ ăn bám lại trên bề mặt chén dĩa. Từ đó, quá trình chà rửa chén bát sẽ trở nên dễ dàng hơn.
  • Khi lượng dầu mỡ giảm sẽ tạo điều kiện tốt để nước rửa chén lấy đi chất bẩn. Lúc này nước rửa chén sẽ phát huy tốt vai trò tẩy rửa của mình.

2. Phân loại chén dĩa trước khi rửa

Chắc hẳn lúc nhỏ quý vị đã không ít lần nhìn thấy bà hay mẹ của mình rửa chén và dọn dẹp nhà bếp. Nếu để ý, quý vị sẽ nhận ra từng loại chén bát, dụng cụ nhà bếp và xoong nồi sẽ lần lượt được dọn rửa và cất gọn theo thứ tự.

Quý vị có thể nghĩ việc phân loại là không cần thiết và muốn bắt tay vào rửa chén ngay để nhanh hơn. Nhưng thật ra, trong trường hợp có quá nhiều chén bát cần dọn rửa thì việc phân loại sẽ giúp quý vị rửa chén bát nhanh và hiệu quả hơn hẳn.

Cách phân loại đơn giản sẽ là phân thành từng loại bám ít dầu mỡ và nhiều dầu mỡ. Tiếp đến, phân loại các chén dĩa riêng, xoong nồi riêng, dụng cụ làm bếp và đũa muỗng riêng.


3. Tráng qua nước sạch trước khi rửa chén bằng xà phòng

Quý vị có thể bỏ qua bước này nếu đồ dùng nhà bếp và chén bát không có quá nhiều dầu mỡ, hoặc bữa ăn hôm đó chủ yếu là các món luộc. Tuy nhiên, đối với các món chiên xào nhiều chất béo thì đây là một bước giúp cho chén bát được rửa sạch và tiết kiệm nước rửa chén hơn.

Ngoài ra, một số xoong nồi trong quá trình nấu nướng có các mảng bám, thức ăn bị cháy bám dưới đáy nồi. Chúng cần được ngâm qua nước 10-15p hoặc lâu hơn để cho quá trình chà rửa dễ dàng hơn và tránh làm hư bề mặt xoong chảo.


4. Pha loãng nước rửa chén trước khi tẩy rửa

Việc pha loãng nước rửa chén trước khi tẩy rửa liệu có bảo vệ sức khỏe cho gia đình? Câu trả lời là có nhé. Thật ra, việc đổ trực tiếp nước rửa chén lên chén dĩa sẽ làm cho hóa chất có trong nước rửa chén bám nhiều hơn lên bề mặt, và việc tráng sạch chén dĩa cũng mất thời gian hơn.

Pha nước rửa chén với khoảng nửa bát nước sạch (pha tùy theo lượng chén dĩa), khuấy đều tạo bọt. Tiếp đến, quý vị dùng miếng rửa chén nhúng vào để lấy xà phòng và chà rửa chén bát theo thứ tự ít dầu mỡ đến nhiều dầu mỡ. Cách này sẽ giúp quý vị sử dụng một lượng nước rửa chén phù hợp, tiết kiệm nước rửa chén. Đồng thời, bước này giúp cho việc rửa sạch ở bước cuối cùng sẽ nhanh và dễ hơn.

Lưu ý: Quý vị nên rửa theo thứ tự đĩa, tô, chén nhỏ. Sắp xếp đĩa đến tô rồi chén chồng lên nhau sẽ giúp quý vị xếp gọn các vật dụng và tránh bị đổ bể.


5. Tráng lại chén bát qua 2 lần nước sạch

Mục đích của việc rửa chén là làm sạch các vết dầu mỡ cứng đầu, tuy nhiên việc tráng chén bát thật kĩ qua nước sạch để loại bỏ hoàn toàn hóa chất tẩy rửa là điều quan trọng không kém. Quý vị tuyệt đối không được chủ quan điều này!

Trong nước rửa chén có nhiều thành phần hóa chất độc hại. Vì vậy, nếu sử dụng chén dĩa chưa được tráng sạch hóa chất xà phòng, lâu ngày các chất có hại sẽ tích tụ bên trong cơ thể và gây ra nhiều vấn đề nguy hiểm đến sức khỏe.

Xét trên các khía cạnh trên, Huongluxury gợi ý cho các quý vị Nước rửa chén Sunlight Mềm Dịu Hương Bưởi Tây & Hoa Anh Đào. Sản phẩm với 100% thành phần làm sạch gốc thực vật, giúp làm sạch chén bát một cách an toàn hiệu quả. Đây là sản phẩm hoàn toàn dịu nhẹ cho da, đã được thử nghiệm và chứng nhận bởi Viện Da Liễu Trung Ương.

Quý vị có thể tham khảo và tìm mua Nước rửa chén Sunlight Mềm Dịu Hương Bưởi Tây & Hoa Anh Đào tại ĐÂY.


6. Cách úp ráo chén bát hiệu quả

Cũng như khi phân loại chén dĩa để rửa, chúng ta cũng sẽ phân loại chúng để úp ráo trước khi cất vào tủ chén bát. 

  • Đối với chén nhỏ, chúng ta sẽ úp nghiêng thay vì úp thẳng chén lên kệ. Như vậy, nước bên trong lòng chén và đáy cháy đều được chảy ra ngoài, giúp chén nhanh khô, không bị đọng nước.
  • Đối với dĩa, dựng đứng lên các khe đặt dĩa của kệ chén bát, tránh chồng chất dĩa lên chén
  • Xoong nồi và các dụng cụ nhà bếp không nên để chung với kệ chén bát để tiện cho mỗi lần chúng ta lấy sử dụng.

Trên đây là cách rửa chén truyền thống, được đúc kết từ những kinh nghiệm của thế hệ bà và mẹ chúng ta. Huongluxury hy vọng qua bài viết các quý vị sẽ chú ý hơn trong công việc rửa chén để đảm bảo cho căn bếp sạch sẽ và an toàn cho sức khỏe cả gia đình.

>>> Xem thêm: