1. Bón phân cho mai 

Sau khi cây đã bón lót phân trong quá trình trồng, khoảng 10 – 15 ngày sẽ bắt đầu ra rễ thì bạn mới bón thúc phân. Cứ 20 – 30 ngày là có thể bón thúc phân lần nữa. 

Nếu cây to thì tăng lượng phân bón và thời gian mỗi lần bón phân cách xa nhau hơn. Đồng thời, bạn không nên xới xáo đất, bón phân sát gốc mà phải rải phân xung quanh và tưới đẫm nước.

2. Tưới nước cây mai

Đối với trồng trên nền đất, khi chăm sóc cây mai vào ngày nắng thì nên tưới cây vào buổi sáng 1 lần/ngày hoặc tưới ngày cách ngày. Vào mùa mưa thì không cần tưới nhưng phải chú ý giữ cho đất thoát nước tốt. Còn với những cây mai trồng trong chậu thì nên tưới 2 lần/ ngày vào buổi sáng và buổi chiều. 

3. Cắt tỉa, tạo dáng mai

Khoảng 2 tháng thì nên cắt tỉa cành 1 lần để bỏ đi những cành yếu, cành bị sâu bệnh hay những cành mọc dày đặc trong tán. Đặc biệt, hoa mai có ý nghĩa phong thủy, nên việc tỉa cành không đơn giản là hạn chế sâu bệnh mà còn có thể ảnh hưởng đến phong thủy nhà bạn. 

Thông thường cây mai còn nhỏ sẽ dễ tạo dáng hơn, việc này đòi hỏi bạn phải có sự thẩm mỹ cao và sự sáng tạo của một người nghệ nhân.

4. Lặt lá dưỡng hoa mai ra đúng dịp Tết

Từ ngày 10 tháng 12 âm lịch, bạn cần quan sát nụ hoa trên cây và kết hợp với thời tiết để tính ngày lặt lá. Nếu nửa tháng cuối năm trời ấm áp hoa mai chắc chắn nở sớm, vì vậy bạn nên lặt lá muộn. Với thời tiết nửa tháng cuối năm mưa to hay chuyển lạnh hoa sẽ nở trễ thì người trồng cần lặt lá sớm hơn. 

5. Phòng trừ sâu bệnh cây mai

Đây là việc làm không thể thiếu khi chăm sóc cây mai. Trên cây thường có rất ít các loại sâu gây hại, chủ yếu là các loại sâu cắn lá, sâu đục thân và nhện đỏ. Nếu phát hiện chúng, cách đơn giản nhất là bạn có thể dùng tay để bắt . 

Ngoài ra, còn có loại côn trùng gây hại khác là rệp mềm xuất hiện ở các đọt non. Đối với loại côn trùng này, thì chỉ cần dùng vòi xịt nước có cường độ mạnh xịt lên cây sẽ dễ dàng đánh bật chúng.

Với những kinh nghiệm trồng và cách chăm sóc cây mai mà HUONG LUXURY chia sẻ trên đây, bạn hãy thử trồng một chậu mai vàng để có những ngày Tết thật trọn vẹn, bình an và đầy tài lộc. 

>>> Xem thêm: