Lập kế hoạch cho chính mình, bí quyết thành công chưa ai nói với quý vị

Quý vị là một người trẻ có nhiều hoài bão và ước mơ nhưng lại đang loay hoay trong việc hoạch định kế hoạch của bản thân. Hơn nữa, quý vị cảm thấy thất vọng khi những người quý vị đồng trang lứa đã có sự thành công nhất định nhưng bản thân mình vẫn dậm chân tại chỗ. Tuy nhiên, điều đó chưa hẳn là do năng lực của quý vị thấp, có thể quý vị vẫn chưa lên kế hoạch cho bản thân cụ thể và rõ ràng. Vì thế, để giúp quý vị có kế hoạch đúng đắn trong thời hạn dài hay ngắn, Huongluxury xin chia sẻ một vài điều trong bài viết sau đây.

Sự bền vững

Lên kế hoạch cho bản thân với những mục tiêu lớn

Nhiều người cho rằng lên kế hoạch cho bản thân dài hạn từ 5-10 năm cho cuộc đời chính là việc khó có thể thực hiện được. Tuy nhiên, điều này lại vô cùng quan trọng và cần thiết bởi đây là kim chỉ nam giúp cho quý vị có thể đi đúng hướng với mục tiêu đã đặt ra ban đầu. Đa số mọi người có cho riêng mình các mục tiêu ở những giai đoạn quan trọng, chẳng hạn như: tốt nghiệp đại học loại giỏi, có công việc như mơ sau khi tốt nghiệp, có địa vị trong xã hội,…

Đó là một số những mục tiêu lớn trong cuộc đời. Hơn nữa, những mục tiêu này là điều kiện cần chứ chưa hẳn là điều kiện đủ, bởi lẽ cuộc sống sẽ có nhiều thay đổi và tác động. Do vậy, việc chia nhỏ kế hoạch và tiến hành làm mỗi ngày chính là phương pháp tốt nhất để chúng ta có thể từng bước một đạt mục tiêu của bản thân.


Duy trì việc lên kế hoạch cho bản thân như thói quen mỗi ngày

Lên kế hoạch cho bản thân cũng tương tự như các thói quen: đánh răng, ăn uống… Nó cần được tạo dựng và rèn luyện từ nhỏ, và nên được lặp đi lặp lại mỗi ngày mà không cần phải nhắc nhở. Song song đó, việc lên kế hoạch cho bản thân sẽ trở thành thói quen tốt nếu như quý vị vạch ra kế hoạch mỗi ngày, mỗi tuần đến hàng tháng và thậm chí hàng năm. Tại một số nước phát triển, cụ thể là Nhật Bản, vạch ra mục tiêu và kế hoạch cho công việc là một thói quen trong cuộc sống của mỗi cá nhân. Nhờ đó, tất cả công việc sẽ có kết quả tốt và đi theo đúng hướng.

Chính vì vậy, việc đơn giản nhất là ghi chép những công việc làm trong ngày, trong tuần, trong tháng,… vào cuốn sổ tay một cách cụ thể và rõ ràng để từ đó thực hiện mục tiêu của mình. Khi đã ghi ra kế hoạch cụ thể thì quý vị sẽ ý thức và chủ động hơn với việc nên làm, chịu trách nhiệm với công việc của bản thân. Hơn nữa, quý vị cũng không thể đổ lỗi cho bất cứ ai khi đây là kế hoạch mà quý vị lập nên. Mọi thứ sẽ không thực sự khó khăn khi quý vị có sự quyết tâm và sẵn sàng đương đầu.

Lên kế hoạch cho bản thân không chỉ đơn giản là mong muốn điều quý vị vạch ra được thực hiện, mà quý vị nên xác định điều bản thân muốn làm và hiểu lý do vì sao nên thực hiện điều đó. Qua các thông tin trên, hy vọng quý vị đã nắm được các kiến thức bổ ích để bắt đầu lên kế hoạch cho bản thân chi tiết và khoa học trong năm mới.

Xem thêm: