Lợi ích bất ngờ khi khuyến khích trẻ nấu ăn cùng cha mẹ

Tùy thuộc vào quan điểm mỗi người, nhưng đa số các bậc cha mẹ thường nhận phần việc nấu nướng cho mình và hiếm khi cho con trẻ vào bếp nấu ăn. Mặc dù vậy, có khá nhiều lợi ích bất ngờ khi khuyến khích trẻ nấu ăn cùng cha mẹ. Những kết quả này được Huongluxury thu thập từ kinh nghiệm nuôi con của số ít các bậc cha mẹ vào bếp cùng con.

Vệ sinh nhà bếp

Lợi ích khi trẻ vào bếp nấu ăn cùng cha mẹ

1. Cho trẻ được khám phá

Nhiều người thường lo lắng những vấn đề như con còn quá nhỏ hay con chưa biết làm. Nhưng nếu cha mẹ đặt lợi ích của những đứa trẻ lên hàng đầu, thì nấu nướng là một công việc cho trẻ được khám phá và ghi nhớ rất nhanh. 

Ví dụ, thay vì cần đến sự hỗ trợ của flashcard dạy tiếng anh cho trẻ, quý vị hãy cho trẻ đi rửa rau củ, trái cây để trẻ có thể ghi nhớ nhanh chóng các sản phẩm mà chúng đã từng rửa.


2. Rèn luyện kỹ năng vận động

Với những trẻ nhỏ, các thao tác trong nấu nướng sẽ giúp trẻ được phát triển khả năng vận động. Sự khéo léo của bàn tay sẽ được gia tăng đáng kể khi trẻ được vào bếp từ nhỏ. Đặc biệt, với lứa tuổi mầm non, tiểu học…cần được cha mẹ tập chia sẻ các công việc nhà và khuyến khích trẻ vào bếp để tạo thói quen tự lập khi còn nhỏ.


3. Tạo thói quen phân bổ hợp lý công việc

Quan niệm trước đây cho rằng, nếu nướng là công việc đơn giản, không quan trọng. Thực tế chứng minh ngược lại. Để có được thành quả là một mâm cơm ngon miệng vào mỗi bữa ăn, các quý vị cần có sự sắp xếp hợp lý các bước làm việc từ sơ chế cho đến nấu nướng. Việc nấu món nào trước, món nào sau, hay thực phẩm nào phù hợp với kiểu chế biến nào. Tất cả, các thao tác đều cần được tính toán và phân bố hợp lý. Vì vậy khi khuyến khích trẻ vào bếp, cha mẹ đồng thời cũng giúp trẻ có được thói quen quan sát, phân bố công việc một cách hợp lý khi còn nhỏ.


4. Kích thích ăn uống với những trẻ lười ăn

Nếu con quý vị là một đứa trẻ không hứng thú với đồ ăn hoặc đơn giản có thói quen không thích ăn rau như đa số trẻ em thì việc khuyến khích trẻ vào bếp chính là một trong những phương pháp được khuyên dùng khi cần tạo hứng thú ăn uống đối với trẻ. Có rất nhiều trẻ em đã trở yêu thích, thậm chí chủ động ăn những món ăn do chúng được đích thân nấu nướng.


5. Tạo sự độc lập cho trẻ

Nhiều cha mẹ mong muốn con mình sẽ trở nên độc lập, biết cách tự chăm sóc bản thân? Vậy kỹ năng nấu nướng chính là một trong những kỹ năng quan trọng để trẻ trở thành một cá nhân độc lập. 

Nếu quý vị lo lắng về vấn đề ăn uống của con khi cha mẹ vắng nhà thì quý vị nên khuyến khích trẻ vào bếp, học cách nấu nướng từ nhỏ. Chắc chắn những lo lắng phiền muộn sẽ được thay thế bằng cảm xúc tự hào, tin tưởng dành cho con cái của mình.


6. Dạy trẻ trân trọng thức ăn

Điều này nghe có vẻ không thiết thực, nhưng lại chính là một đức tính quan trọng. Cha mẹ thường hay tham khảo các phương pháp dạy con sẽ nhận ra, các cha mẹ Do Thái luôn dạy các con hãy đọc những lời răn, trong đó nhắc nhở các con hãy trân trọng thức ăn. Bởi, trân trọng thức ăn chính là trân trọng sức lao động của cha mẹ, của bản thân để tạo động lực cho việc học tập và làm việc chăm chỉ sau này.


7. Học thói quen tiết kiệm

Đây là một thói quen tốt. Và thói quen này được hình thành dễ dàng nhất là từ các thao tác trong cuộc sống. Tiết kiệm nước, tiết kiệm điện, tiết kiệm thời gian, tiết kiệm công sức lao động…tất cả những đức tính này sẽ từ từ hấp thu vào mỗi đứa trẻ thông qua sự chỉ bảo, tâm tình từ cha mẹ mỗi khi làm việc nhà, trong đó bao gồm cả công việc nấu nướng.


8. Bồi đắp tình cảm gia đình

Có lẽ, đây là lợi ích tuyệt vời nhất. Cuộc sống bận rộn, hay những niềm vui cá nhân đôi khi sẽ đẩy các thành viên gia đình trở nên xa cách. Không chỉ là bữa cơm bên nhau, việc cùng nhau vào bếp, cùng nhau làm việc nhà chính là một cách vun đắp tình cảm tự nhiên giữa cha mẹ và con cái.


Những lưu ý an toàn khi cho trẻ vào bếp nấu ăn

Có quá nhiều lợi ích khi cha mẹ khuyến khích trẻ cùng vào bếp nấu ăn. Tuy nhiên, để công việc vào bếp thực sự mang đến lợi ích và an toàn cho trẻ, cha mẹ nên chú trọng những lưu ý an toàn sau:

  • Đối với trẻ ở độ tuổi mầm non: Nên giới hạn các việc được làm – không được làm với trẻ. Hãy trao đổi với trẻ trước để trẻ nhận biết được công việc. Và quan trọng nhất, hãy luôn theo sát trẻ. Có thể sẽ rất vất vả với cha mẹ khi đồng hành cùng con ở độ tuổi này, nhưng chắc chắn quý vị sẽ có những niềm vui rất đặc biệt.
  • Nhắc bé chú ý an toàn: nấu nướng có thể bị bỏng do dầu bắn, do nhiệt…hãy cố gắng lưu ý các vấn đề này với trẻ thường xuyên, giúp trẻ ghi nhớ để cẩn thận hơn với mỗi thao tác.
  • Lựa chọn các sản phẩm an toàn với trẻ: các sản phẩm tẩy rửa như nước rửa chén bát, nước lau bếp, lau bàn có thể chứa những thành phần gây kích ứng đối với trẻ. Cha mẹ hãy lưu ý thật kỹ khi lựa chọn, mua sắm các đồ dùng gia đình này nhé.

Để giảm bớt những lo lắng, bận rộn cho cha mẹ, Huongluxury xin giới thiệu một sản phẩm được đa số các bà mẹ Việt Nam tin dùng để chăm sóc căn bếp mỗi khi nấu nướng. Đó chính là nước lau bếp CIF thiên nhiên

  • Nước lau bếp CIF thiên nhiên có công thức được chiết xuất 100% từ hai thành phần thiên nhiên là Baking Soda và Chanh, không chỉ giúp loại bỏ vết dầu mỡ cứng đầu chỉ với một lần lau mà còn an toàn cho cả gia đình. Giờ đây, ba mẹ không cần phải lo lắng đến việc trẻ tiếp xúc với hóa chất còn sót lại trên bề mặt từ dung dịch tẩy rửa.

Hãy vững tin và cho con trẻ bắt đầu vào bếp mẹ nhé. Đây sẽ là cơ hội giúp con trẻ phát triển toàn diện, độc lập và tự tin hơn trong cuộc sống. Chúc mẹ thực hiện thành công.

>>> Xem thêm: