Mẹ bầu bị mắc bệnh tay chân miệng có nguy hiểm không?

Phụ nữ mang thai cần được chăm sóc kĩ càng và cố gắng tránh mắc bệnh trong thời gian quan trọng này. Tuy nhiên, nếu không có biện pháp phòng tránh đúng cách, mẹ bầu có thể mắc bệnh tay chân miệng ở người lớn. Điều này có nguy hiểm không?

Gia đình

Bệnh tay chân miệng có nguy hiểm không ?

Bệnh tay chân miệng không phải là căn bệnh quá xa lạ với chúng ta. Khi bùng phát dịch bệnh, nó không chỉ gây ảnh hưởng nguy hiểm đến sức khỏe trẻ em mà còn ảnh hưởng tiêu cực đến những bà bầu có sức khỏe yếu. 

1. Nguyên nhân gây bệnh tay chân miệng người lớn

Tương tự như bệnh tay chân miệng trẻ em, bệnh tay chân miệng của người lớn được gây ra bởi Virus coxsackievirus A16 và enterovirus 71. Thông thường bệnh tay chân miệng xuất hiện chủ yếu ở đối tượng là trẻ em, đặc biệt là những trẻ dưới 5 tuổi. Tuy nhiên, nếu người lớn và đặc biệt là bà bầu có sức đề kháng kém cùng hệ miễn dịch yếu ớt vẫn có thể mắc bệnh và không chống lại virus được.

2. Các con đường lây lan bệnh tay chân miệng cho bà bầu

Như quý vị đã biết, bệnh tay chân miệng cho bà bầu được gây ra bởi virus. Virus này có thể lây lan từ người sang người thông qua dịch tiết, bao gồm: nước bọt, chất nhầy ở mùi, vết loét miệng, phân.

Đồng thời, các hoạt động tiếp xúc thông thường hàng ngày cũng có nguy cơ lây nhiễm bệnh:

  • Tiếp xúc với người bệnh thông qua tiếp xúc cơ thể hoặc sử dụng đồ chung.

  • Hít thở không khí co virus do người bệnh hắt hơi, ho

  • Chạm vào các đồ vật nhiễm virus mà người bệnh sử dụng: tay nắm cửa, bàn ghế

  • Tiếp xúc hoặc sử dụng nguồn nước bị nhiễm virus như uống chung nước hoặc đi bơi,…

3. Những dấu hiệu giúp bà bầu nhận biết mắc bệnh tay chân miệng

Bệnh tay chân miệng ở người lớn có những dấu hiệu nhận biết rất rõ nét như sốt, chán ăn, bồn chồn lo lắng, nổi nốt đỏ, phát ban…. Nhiều bà bầu trong thời điểm dịch bệnh bùng nổ đã vô cùng lo lắng đến mức phải nghỉ việc và ở nhà để đảm bảo an toàn cho con.

Tuy nhiên, tại Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp nào bệnh tay chân miệng ở người lớn có thể gây ảnh hưởng nguy hiểm đến thai nhi trong bụng mẹ. Trong 3 tháng đầu thai kỳ, có rất ít bằng chứng cho thấy thai phụ có thể bị sảy thai hoặc con bị dị tật do mẹ mắc bệnh tay chân miệng.

Nếu mẹ bầu mắc bệnh trong thời gian ngắn trước sinh thì điều này có thể dẫn đến lây nhiễm sang con hoặc để lại các triệu chứng nguy hiểm tại thời điểm sinh. Tuy nhiên nó rất hiếm xảy ra, hầu hết trẻ sơ sinh mắc bệnh này đều có thể có triệu chứng nhẹ. Chỉ có một số ít trường hợp bị biến chứng đến các bộ phận trên cơ thể và thường là rất nặng.

Có thể khẳng định rằng virus gây bệnh tay chân miệng ở người lớn không có khả năng gây nên bất lợi đặc biệt cho thai kỳ như sảy thai, thai chết lưu hay các dị tật bẩm sinh cho thai nhi. Vì vậy, nếu bà bầu có mắc tay chân miệng trong thời kỳ mang thai thì không cần quá lo lắng và nên đi khám để điều trị và tư vấn kịp thời của bác sĩ chuyên khoa để tránh những biến chứng của bệnh tay chân miệng tới sức khỏe.

Những lưu ý phòng tránh cho bà bầu

Tuy bệnh tay chân miệng ở người lớn không gây ra quá nhiều nguy hiểm cho mẹ bầu như nhiều bệnh khác nhưng chị em phụ nữ cũng cần có những biện pháp phòng tránh bệnh cho mình để tránh những điều đáng tiếc xảy ra. Dưới đây là một số lưu ý mà các mẹ bầu nên tránh để không bị nhiễm bệnh

  • Bệnh tay chân miệng thường xảy ra ở những người có sức đề kháng yếu, vì vậy nên mẹ bầu cần bổ sung cho mình thật nhiều chất dinh dưỡng, ăn thêm nhiều hoa quả và rau củ để bảo vệ bản thân khỏi bệnh tật và tránh ảnh hưởng đến thai nhi.

  • Việc vệ sinh chân tay sạch sẽ cũng là điều rất quan trọng giúp tránh bệnh tay chân miệng. Bất cứ ai, đặc biệt là mẹ bầu cần chú ý rửa tay sạch sẽ trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh để tiêu diệt vi khuẩn đang bám trên tay.

  • Bệnh tay chân miệng có thể lây lan qua đường tiêu hóa nên mẹ bầu cần chú ý ăn chín uống sôi. Cần tránh tiếp xúc với nguồn bệnh và người bị bệnh, không sử dụng chung vật dụng cá nhân với người bị bệnh để tránh bị lây nhiễm .

  • Nếu có dấu hiệu mắc bệnh, không nên quá hoảng sợ hay tự chữa trị ở nhà, cần đến cơ sở y tế để được các bác sĩ tư vấn cách chữa trị hiệu quả nhất.

Bệnh tay chân miệng ở người lớn tuy thường không gây nguy hiểm đến thai nhi nhưng mẹ bầu vẫn nên chú ý phòng tránh bệnh cho mình. Hy vọng bài viết của Huongluxury sẽ giúp mẹ bầu và con có được sức khỏe tốt nhất!

>>> Xem thêm:

Website: Huongluxury.com 

Facebook | Youtube | Instagram | Pinterest | Twitter

Tham khảo Google Vietnam. .