Mẹ nên vệ sinh bình nước uống cho bé bao lâu một lần

Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bé yêu, các loại đồ dùng luôn cần được vệ sinh một cách cẩn thận và thường xuyên. Bình uống nước cho bé cũng không phải là ngoại lệ. Nếu không vệ sinh kỹ, vi khuẩn sẽ tích tụ và gây ra các vấn đề về đường ruột, tiêu hóa… Vấn đề là bao mẹ nên làm sạch bình cho bé một lần? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây của Huongluxury nhé!

Vệ sinh nhà bếp

Thời gian mẹ cần vệ sinh bình uống nước cho bé

Nên vệ sinh bình uống nước cho bé khi nào là hợp lý? Bình uống nước nếu chỉ sử dụng để đựng nước lọc thì sẽ không để lại quá nhiều vết bẩn có thể trông thấy được. Vì vậy, không ít các bà mẹ có thói quen một tuần làm sạch bình uống nước cho trẻ vài lần. Tuy nhiên, điều này không đủ để bảo vệ đường ruột còn yếu ớt của con. Quý vị cần vệ sinh bình một cách thường xuyên hơn.

Khi mới mua về, mẹ nên tiệt trùng bình uống nước ngay để loại bỏ các vi khuẩn còn lưu lại trong thời gian bày bán và vận chuyển. Mỗi ngày sau khi sử dụng, quý vị cần làm sạch bình ngay, không nên để sang ngày hôm sau. Nếu vài ngày mới làm sạch bình một lần thì vi khuẩn sẽ tích tụ và tiếp tục sinh sôi ngay bên trong bình. Ngoài việc lau rửa, tiệt trùng bằng nước sôi hoặc bằng máy chuyên dụng cũng là việc quý vị nên làm một cách thường xuyên hơn. 

>>> Xem thêm chi tiết: Các loại bình nước uống cho bé

Cách làm sạch bình uống nước cho bé

Hướng dẫn các bước tiệt trùng bình uống nước

Tiệt trùng là bước giúp quý vị tiêu diệt triệt vi khuẩn bên trong bình nước một cách hiệu quả. Có 2 cách để áp dụng như sau: Sử dụng nước sôi và dùng máy tiệt trùng chuyên dụng. 

Với cách đầu tiên, các bước thực hiện rất đơn giản. Khi những chiếc bình mới được sử dụng lần đầu, quý vị cần pha 1-2 giọt nước rửa bát vào chậu nước và dùng cọ làm sạch khắp mọi nơi của bình uống. Đến giai đoạn tiệt trùng, hãy bỏ bình uống vào trong nồi và đun sôi bình trong khoảng thời gian từ 5-10 phút. Cuối cùng vớt bình ra và đặt ở nơi khô ráo, thoáng mát. 

Nếu sử dụng máy tiệt trùng, quý vị sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian hơn. Quý vị chỉ cần làm sạch bình sơ qua. Sau đó đưa bình vào bên trong máy, đổ ngập nước. Chờ trong vòng 10-15 phút là quý vị đã có một chiếc bình an toàn, sạch sẽ dành cho bé. Nguyên tắc hoạt động của chiếc máy tiệt trùng chính là dùng nhiệt độ cao để tiêu diệt các loại vi khuẩn. 

Làm sạch các vết bẩn cứng đầu bằng gạo

Nếu không được vệ sinh một cách cẩn thận kỹ càng thường xuyên, các bình uống nước cho bé dễ hình thành các vết bẩn ố vàng ở đáy bình. Nơi đây là ổ vi khuẩn đang tích tụ và phát triển hàng ngày. Để giải quyết vấn đề này, quý vị có thể sử dụng gạo như một chất tẩy rửa an toàn và hiệu quả. 

Đầu tiên, quý vị cần rửa sơ qua bình uống cho bé bằng nước sạch. Sau đó, bỏ vào bên trong bình 2 muỗng gạo, đồng thời nhỏ 1-2 giọt nước rửa bát vào trong. Các mẹ cần lưu ý chọn loại nước rửa bát an toàn, chất lượng cao để không gây ảnh hưởng đến đường ruột của bé. 

Lượng cho vào không nên nhiều quá, chỉ một chút là đủ. Lắc đều bình uống cho đến khi nào các vết bẩn hoàn toàn bị loại bỏ thì dừng lại. Cuối cùng, đổ hỗn hợp bên trong ra ngoài và rửa lại bằng nước sạch. Để an toàn nhất, các mẹ nên tiệt trùng lại bình theo các cách như trên. Điều này sẽ giúp loại bỏ hoàn toàn phần nước rửa bát còn sót lại bên trong.

Với bình uống nước cho bé, quý vị chỉ cần vệ sinh hàng ngày một cách kỹ càng, cẩn thận bằng các cách như trên là có thể đảm bảo an toàn cho bé. Chúc quý vị luôn bảo vệ con yêu một cách tốt nhất!