Mùa dịch bệnh, hãy tránh ăn 4 món này quý vị nhé

Mặc dù tình hình dịch bệnh Covid 19 tại Việt Nam không phát triển phức tạp như các nước trên thế giới. Tuy nhiên, quý vị không nên chủ quan và lơ là cảnh giác bởi vì bản chất dịch bệnh này được đánh giá là nguy hiểm và có tốc độ lây lan đáng sợ. Do đó, trong bài viết này, Huongluxury khuyên quý vị tránh xa những món ăn sau để bảo vệ sức khoẻ của mình và cả nhà.

Trong nhà

1. Món ăn sống

Những món ăn tươi sống như sushi, gỏi tươi sống,…rất được khẩu vị của nhiều người. Tuy nhiên, những món ăn sống này cũng chứa nhiều nguy hiểm có thể gây ngộ độc thực phẩm, đặc biệt trong những ngày dịch bệnh như hiện nay. Do đó, quý vị nên hạn chế việc ăn sống mà hãy chọn những món ăn được nấu chín kỹ lưỡng để đảm bảo sức khỏe. 

Xem thêm: Bảo vệ sức khỏe mùa dịch: 3 Vật dụng cần diệt khuẩn mỗi ngày

2. Các loại mắm sống

Các loại mắm sống là một trong những món ăn yêu thích của Việt Nam, đặc biệt với những người ở vùng miền tây nam bộ. Cũng giống như các món ăn sống khác, mắm sống nếu không được sơ chế và có cách bảo quản thực phẩm kỹ lưỡng cũng sẽ ảnh hưởng đến bệnh đường ruột, hệ tiêu hoá của chúng ta. Do đó, việc làm tốt nhất để bảo vệ mình là quý vị nên tránh xa các loại thức ăn này.

Xem thêm: Đại dịch trở lại: 5 Điều quý vị cần làm ngay lúc này để bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình

3. Tiết canh

Có một thực tế là dù quý vị tìm bất cứ cách đuổi ruồi nào nhưng khi chế biến món này thì ruồi sẽ kéo bầy đàn đến mà quý vị không thể tiêu diệt được. Tiết canh vịt, gà,…là những món ăn được làm từ máu sống và chưa qua bất kỳ sự nấu sôi nào. Dù rằng, các loại tiết canh có giá trị dinh dưỡng cao cũng như có công dụng trị một số bệnh nhưng việc ăn sống sẽ không đảm bảo vệ sinh cũng như an toàn thực phẩm. 

Vì trong máu các động vật này có thể chứa giun sán, vi khuẩn,..hay các loại virus lây nhiễm khác mà chúng ta không hề hay biết. Đó là chưa kể đến quá trình chế biến sẽ thu hút rất nhiều ruồi nhặng mang theo các mầm bệnh đậu lên trên dĩa tiết canh. Điều này sẽ rất nguy hiểm và có thể gây tử vong.

4. Trứng lòng đào

Trứng sống và trứng lòng đào cũng không còn quá xa lạ với chúng ta hiện nay. Nhưng trong giai đoạn dịch bệnh đang hoành hành thì việc hạn chế ăn món ăn này là điều nên làm. Thay vào đó, hãy tập thói quen ăn đồ chín, trứng chín để bảo vệ sức khỏe của quý vị và cả gia đình nhé.

5. Thịt tái

Thịt tái thường ăn kèm trong các mon ăn như phở, hủ tiếu, lẩu… Thực tế, độ dinh dưỡng trong thịt tái và thịt chín không quá chênh lệch nhau chỉ là khẩu vị mỗi người khác nhau nên có người thích ăn chí, có người lại thích ăn tái. 

Tuy nhiên, thịt tái thường có khả năng nhiễm khuẩn, nhiễm các loại ký sinh trùng như giun, sán,…và sẽ không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm như thịt chín. Do đó, hay thay đổi thói quen ăn thịt tái sang thịt chín để tốt cho hệ tiêu hoá, sức khoẻ hơn, đặc biệt là trong những ngày dịch bệnh đang diễn ra khá phức tạp. 

Hãy tự bảo vệ sức khỏe của mình và gia đình bằng cách ăn chín uống sôi và áp dụng các biện pháp bảo vệ sức khoẻ như đeo khẩu trang, rửa tay sạch và hạn chế cũng như tránh tiếp xúc những nơi ô nhiễm, ổ dịch,…Đồng thời, hãy bổ sung những món ăn chứa nhiều năng lượng, tăng cường sức đề kháng,… Hy vọng với những chia sẻ này sẽ mang lại thông tin bổ ích cho quý vị và những người xung quanh nhé.

Website: Huongluxury.com 

Facebook | Youtube | Instagram | Pinterest | Twitter

Tham khảo Google Vietnam. .