Quý vị có đang mắc phải những thói quen xấu gây hại sức khỏe khi nấu ăn hay không?

Bữa ăn gia đình rất quan trọng với đầy đủ nguồn dinh dưỡng sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh và phòng bệnh hiệu quả . Bên cạnh đó, cùng nhau dùng bữa còn gắn kết tình cảm gia đình giữa các thành viên lại với nhau. Tuy nhiên, nếu không biết nấu ăn đúng cách sẽ khiến những thực phẩm dinh dưỡng trở thành “chất độc” gây hại cho cơ thể.

Vệ sinh nhà bếp

8 Thói quen xấu khi nấu nướng gây hại cho sức khỏe


1. Cất giữ thực phẩm không đúng cách

Thực tế, thực phẩm càng để lâu sẽ càng giảm lượng dinh dưỡng. Chính vì vậy, quý vị chỉ nên dự trữ thực phẩm trong 1 tuần và dùng hết trong khoảng thời gian đó. Sau đó, quý vị hãy mua mới cho tuần kế tiếp.

Trước khi bảo quản trong tủ lạnh, quý vị nên sơ chế trước thực phẩm. Tuy nhiên, quý vị cần làm khô ráo hoàn toàn thực phẩm trước khi cấp đông. Điều kiện bảo quản có nước sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập vào thực phẩm.


2. Rã đông sai cách

Vì lý do bận rộn, hầu hết chị em mình đều trữ đông thức ăn để thuận tiện mỗi khi nấu nướng. Việc này không chỉ giúp chị em mình tiết kiệm thời gian mua sắm và chế biến thức ăn mà còn hỗ trợ rất nhiều trong việc lên thực đơn hàng ngày một cách đơn giản, nhanh chóng.

Đi đôi với việc bảo quản thức ăn trong ngăn đông, thì việc rã đông thức ăn đúng cách cũng hết sức quan trọng. Thức ăn không được rã đông đúng cách sẽ khiến cho hao hụt nguồn dinh dưỡng vốn có của thực phẩm. Hoặc đôi khi sẽ khiến thực phẩm bị xâm nhập bởi vi khuẩn. Những thói quen mà Huongluxury thường thấy như sau:

  • Rã đông bằng lò vi sóng: Đây là cách rã đông rất tiện lợi, nhanh chóng. Tuy nhiên, rã đông với lò vi sóng khiến cho thức ăn giảm giá trị dinh dưỡng rất nhanh do thức ăn bị làm chín một phần ở nhiệt độ cao.
  • Rã đông ở điều kiện nhiệt độ thường: Khi đem thịt cá ra môi trường ngoài sẽ khiến thực phẩm thường dễ bị vi khuẩn tấn công.
  • Cấp đông nhiều lần: Nếu quý vị không dùng hết lượng thực phẩm trong một lần, hãy chia nhỏ trước khi cấp đông. Việc cấp đông nhiều lần cũng là nguyên nhân khiến giảm giá trị dinh dưỡng và làm vi khuẩn tấn công vào thực phẩm.

3. Chế biến quá lửa

Hầu hết các nguồn thực phẩm đều chứa carbohydrate. Ở nhiệt độ quá cao, hợp chất này sẽ bị cháy, dẫn đến hiện tượng phân hủy, sinh ra các hợp chất HCAs có nguy cơ gây ung thư nếu tích tụ ở nồng độ cao. Quý vị hãy cố gắng hạn chế nấu nướng quá lửa như thịt nướng cháy, cơm cháy…để giữ sức khỏe cho cả gia đình nhé.


4. Thực đơn không linh hoạt

Việc tiêu thụ thực phẩm không cân bằng, gây dư thừa một nguồn dinh dưỡng nhất định, nhưng lại thiếu hụt đi những chất khác cũng không tốt. Thực đơn gia đình nên phong phú, đa dạng các nhóm chất, cân bằng cả về số lượng và chất lượng.


5. Dùng lại dầu thừa

Các món chiên, rán thường tạo ra một lượng dầu dư thừa. Đôi khi vì tiếc rẻ, chị em vẫn thường sử dụng lại. Điều này rất tai hại. Dầu nấu chín có thể đạt đến nhiệt độ trên 150 độ C và bắt đầu có hiện tượng phân hủy, tạo ra các hợp chất peroxide độc hại. Do đó, trước khi chiên rán, chúng ta nên ước lượng một lượng dầu vừa phải, không để dư thừa, gây lãng phí, mất vệ sinh mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe.


6. Nêm quá nhiều muối

Đây là thói quen rất phổ biến với các gia đình Việt Nam. Chúng ta thường hay nêm khá nhiều muối trong món ăn. Hãy nhớ kiểm soát lượng muối trong thực đơn hàng ngày để hạn chế các nguy cơ tăng huyết áp và bệnh về tim mạch nhé.


7. Dùng thực phẩm quá hạn sử dụng

Thói quen lưu trữ thức ăn dài hạn đôi khi sẽ dẫn đến thói quen tai hại này. Vì dự trữ lâu, một số thực phẩm rơi vào trạng thái quá hạn sử dụng. Đôi khi vì tiếc rẻ và thực phẩm cũng chưa thể hiện dấu hiệu hư hỏng, nên chị em mình vẫn cố dùng. 

Hãy loại bỏ thói quen này ngay quý vị nhé. Các dấu hiệu hư hỏng có thể không nhìn được bằng mắt thường, nên khi hết hạn sử dụng hãy vứt bỏ ngay, tuyệt đối không sử dụng tiếp.


8. Không lau dọn căn bếp ngay sau khi nấu

Bận rộn, mệt mỏi, mất thời gian…thường là những lý do khiến chúng ta bỏ qua thao tác này mỗi khi nấu nướng xong. Những vết bắn của dầu mỡ, hơi thức ăn trong khi nấu nướng sẽ đọng lại trên bề mặt bếp, dụng cụ nấu, bồn, kệ…Nếu chúng ta không lau chùi ngay, vô tình sẽ tạo điều kiện cho sự xâm nhập của vi khuẩn, gây mùi hôi khó chịu, chưa kể còn ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ. Chính vì vậy, hãy gạt qua những lý do trên để lau dọn căn bếp ngay sau khi nấu nướng quý vị nhé.


Dùng nước lau bếp CIF thiên nhiên dọn dẹp căn bếp đơn giản

Lau dọn ngay sau khi nấu nướng cũng có một ưu điểm, đó là rất dễ lau chùi các vết bẩn còn mới. Để lau dọn không phải là cuộc chiến, quý vị cũng có thể nhờ đến Nước Lau Bếp CIF thiên nhiên, trợ thủ hỗ trợ quý vị dọn dẹp căn bếp sạch sẽ một cách đơn giản và nhanh chóng. Nước Lau Bếp CIF thiên nhiên là sản phẩm lau bếp vượt trội với những ưu điểm:

  • Làm sạch hiệu quả: Với công thức được chiết xuất 100% từ hai thành phần thiên nhiên là baking soda và chanh, loại bỏ vết dầu mỡ cứng đầu chỉ với một lần lau, cho bề mặt bếp sạch dầu mỡ, sáng bề mặt.
  • An toàn cho gia đình: Với hương thơm nhẹ nhàng, độ pH trung tính, dịu nhẹ trên bề mặt nhạy cảm như da tay.
  • Nước lau bếp Cif thiên nhiên không gây hại cho bề mặt bếp, nên quý vị có thể yên tâm sử dụng để vệ sinh bếp hàng ngày. 

Quý vị có thể tìm mua nước lau bếp CIF Thiên Nhiên tại ĐÂY

Hy vọng rằng, những thông tin mà Huongluxury chia sẻ sẽ giúp quý vị có thêm lựa chọn khi dọn dẹp khu bếp của gia đình. Quý vị hãy nhớ ghé thăm Huongluxury thường xuyên để cập nhật những thông tin mới nhất về mẹo chăm sóc gia đình, nhà cửa nhé.

>>> Xem thêm: