4 dịch bệnh quý vị có thể mắc phải nếu ăn lợn nhiễm dịch tả Châu Phi

Dịch tả lợn Châu Phi là dịch bệnh do virus gây ra, dẫn đến tình trạng gây chết hàng loạt khi mắc phải. Hiện tại, giới y khoa vẫn chưa tìm ra phương pháp và cách điều trị loại bệnh dịch tả này. Tuy nhiên, thật may mắn rằng bệnh dịch chỉ lây lan qua loài lợn chứ không hề ảnh hưởng đến sức khỏe người.

Vệ sinh phòng tắm

Dù không nguy hại đến sức khỏe người, nhưng những con heo mắc phải dịch bệnh sẽ trở nên yếu hơn, mất sức đề kháng đối với các loại bệnh khác. Với tình trạng chuồng trại chăn nuôi tại Việt Nam như hiện nay thì tình trạng bùng phát các loại dịch bệnh liên quan khác là điều hoàn toàn tất yếu. Với những loại bệnh nguy hiểm mắc phải khi ăn thịt heo nhiễm dịch tả lợn Châu Phi, Huongluxury sẽ phân tích kĩ hơn ở nội dung bên dưới nhé.

Đặc biệt hơn, với tình trạng thịt lợn trôi nổi trên thị trường, nguồn gốc không rõ ràng ở các chợ, cửa hàng thực phẩm càng làm việc bùng phát dịch tả lợn Châu Phi trở nên nghiêm trọng hơn. Do đó, nếu quý vị ăn phải thịt heo nhiễm bệnh quý vị vẫn sẽ mắc phải các bệnh dịch nguy hiểm sau đây.


Bệnh dịch heo tai xanh

Đây được luôn được xem là đại dịch của cả ngành chăn nuôi và ngành y tế bởi tính nguy hiểm mà nó mang lại. Thực ra, dịch heo tai xanh cũng giống như dịch tả lợn Châu Phi, chúng đều không gây nguy hiểm đến sức khỏe của con người. Nhưng cái đáng sợ hơn là virus gây bệnh lại kết hợp với các loại bệnh nguy hiểm khác như: cúm heo, thổ tả, thương hàn, tụ huyết trùng,…


Bệnh dịch lở mồm long móng

Bệnh xuất hiện ở heo do sự tấn công 1 trong 7 loại virus sau đây: Type A, O, C, Asia1, SAT1, SAT2, SAT3. Chúng có mặt ở hầu hết các bộ phận của lợn và tạo thành có mụn nước ở lợi, vành mũi, vành móng, kẽ móng chân, đầu vú. Vì miếng thịt sau khi được cắt ra rất khó có thể phân biệt đâu là thịt bệnh, do đó heo bị lở mồm long móng rất dễ lây lan với tỷ lệ lên đến 100%.

Trong giai đoạn này, quý vị nên hạn chế các món được chế biến tái, sống như: tiết canh, gỏi, thịt đông, thịt nguội,… Bởi khi phát bệnh, chúng ta có thể bị viêm niêm mạc miệng, lở môi, lở miệng, và các dấu hiệu ban đầu thường rất khó để chuẩn đoán.


Bệnh dịch giun xoắn

Đây được xem là loại bệnh nguy hiểm nhất trong số các bệnh dịch mà quý vị có thể mắc phải nếu vô tình ăn phải lợn nhiễm dịch tả Châu Phi. Bởi dịch giun xoắn nếu không được chữa trị kịp thời có nguy cơ dẫn đến tử vong. Nguyên nhân chủ yếu là do chúng ta ăn phải thịt có chứa ấu trùng giun xoắn không được chế biến kĩ càng, đảm bảo vệ sinh.

Các dấu hiệu ban đầu khi nhiễm dịch như: sốt cao, cơ thể nhức mỏi, đau cơ, phù nề,… Đây là lúc ấu trùng giun đã nhiễm vào máu và tạo kén. Khi có dấu hiệu kể trên, chúng ta cần đến ngay các trung tâm y tế để điều trị, bởi bện có thể biến chứng nặng hơn thành suy hô hấp, suy gan, suy tim, suy kiệt, bội nhiễm, đau đầu, mê sảng… và nặng hơn là tử vong.


Bệnh dịch viêm não lợn

Bệnh viêm não lợn xuất hiện do người bệnh nhiễm khuẩn Streptococcus suis từ heo lây sang người. Chúng thường trú đường hô hấp và ủ bệnh bên trong cơ thể lợn. Trong quá trình giết mổ, vi khuẩn cũng dễ dàng xâm nhập từ heo bệnh sang heo lành thông qua các vết thương trên da, niêm mạc, miệng hay mũi.

Chúng ta rất dễ bị nhiễm bệnh khi tiếp xúc trực tiếp với lợn mang trùng, lợn đã phát bệnh hoặc ăn phải thịt nhiễm bệnh nhưng chế biến không đảm bảo. Với các triệu chứng ban đầu như: sốt, nhức đầu, buồn nôn và lạnh run. Khi não đã bị khuẩn Streptococcus suis tấn công, người bệnh bắt đầu có dấu hiệu hôn mê, sốt cao, rối loạn tri giác, điếc tai và thậm chí là liệt tay chân.

Thêm một thông tin nữa là các bệnh dịch kể trên ngoài lây từ heo sang người qua đường ăn uống. Nó còn dễ phát triển và lây lan trong môi trường nhà quý vị, đặc biệt là với các ngôi nhà có lối kiến trúc nhà vệ sinh nằm gần khu nhà bếp. Đây là hai môi trường được xem là tuyệt vời cho các loại vi khuẩn gây bệnh, mầm bệnh nguy hiểm sinh sôi.

Huongluxury khuyên quý vị nên lựa chọn những sản phẩm tẩy rửa chén bát và nhà vệ sinh có khả năng tiêu diệt vi khuẩn mạnh mẽ. Nhất là đối với khu vực tiểu tiện, bởi vi khuẩn dễ bị phát tán sau mỗi lần sử dụng nên chúng ta cần quan tâm đặc biệt đối với nơi này.

Sản phẩm tẩy bồn cầu VIM mang đến khả năng diệt khuẩn hiệu quả, với công thức Sodium Hypochlorite độc đáo. Bồn cầu nhà quý vị sẽ được tẩy sạch mọi vết bẩn dù là cứng đầu nhất mà không lo ảnh hưởng đến bề mặt của men tráng. Hơn hết, VIM còn được chứng nhận kiểm nghiệm đến từ viện Pasteur nên quý vị hoàn toàn có thể yên tâm khi sử dụng cho gia đình mình nhé.

Hy vọng, với thông tin các bệnh dịch nguy hiểm quý vị có thể mắc phải khi ăn thịt lợn nhiễm bệnh có thể giúp quý vị có được biện pháp phòng ngừa dịch tả lợn tốt hơn.