5 Cách mài dao sắc lẹm đơn giản tại nhà

Làm sao để mài dao sắc lẹm đơn giản tại nhà? Đây có lẽ là nỗi bận tâm của rất nhiều chị em nội trợ, bởi dù đã đầu tư bộ dao “xịn sò” nhưng đến một lúc nào đó, dao nhà quý vị sẽ không còn sắc nữa. Đừng lo, bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn quý vị 5 cách mài dao sắc lẹm cực dễ thực hiện. Cùng tìm hiểu ngay nhé!

Vệ sinh nhà bếp

1. Cách mài dao bằng đá mài

Cách mài dao bằng đá mài đã được áp dụng từ rất lâu. Tuy nhiên, đây vẫn là phương pháp được nhiều bà nội trợ sử dụng nhất bởi sự đơn giản của nó. Quy trình thực hiện cách mài dao như sau:

  • Đầu tiên, quý vị chuẩn bị đá mài. Quý vị có thể tận dụng miếng vải dùng để vệ sinh nhà hoặc miếng cao su lót phía dưới mặt đá chống trơn trượt. 
  • Ngâm đá mài trước trong nước trong khoảng 15 – 20 phút. Tiếp đến, quý vị đặt đá mài lên trên miếng vải. 
  • Để lưỡi dao nằm nghiêng trên mặt đá 22 độ, dùng tay giữ chặt phần lưỡi dao trượt trên bề mặt đá. 

Lưu ý: Quý vị cần đảm bảo đá mài luôn được ướt để dễ dàng hơn trong lúc mài dao nhé.


2. Cách mài dao với giấy nhám

Giấy nhám cũng là một trong những cách mài dao hiệu quả tại nhà. Hãy chuẩn bị một tấm giấy nhám (quý vị có thể tìm mua tại siêu thị hoặc các cửa hàng phụ liệu nhà cửa) đặt trên mặt phẳng cố định, sau đó đặt lưỡi dao nằm nghiêng và di chuyển trên bề mặt nhám. Khi hai mặt lưỡi dao tạo thành hình chữ V là dao quý vị đã có thể cắt gọt sắc lẹm rồi đấy.


3. Mài dao bằng đĩa, chén sứ

Nếu không có sẵn đá mài, giấy nhám hay các vật chuyên dụng, quý vị có thể “chữa cháy” ngay tình huống này với đĩa, chén sứ để mài dao tại nhà mình luôn nhé.

Đầu tiên, đặt chiếc đĩa nằm úp trên kệ bếp hoặc bề mặt bằng phẳng. Đặt lưỡi dao nghiêng góc 22 độ, trượt lưỡi dao liên tục trên phần đáy của đĩa. Tiếp đến, hãy rửa sạch lưỡi dao với nước rửa chén và cuối cùng là kiểm tra độ sắc lẹm của dao.


4. Sử dụng dụng cụ mài dao

Dụng cụ mài dao chuyên dụng là một lựa chọn tốt cho quý vị. Bên cạnh đó, nó cũng có thể được sử dụng để tăng độ “bén ngót” cho các dụng cụ nhà bếp khác. Quý vị có thể dễ dàng tìm mua dụng cụ này tại siêu thị, các trang thương mại điện tử hay chợ. 

Cách mài dao với dụng cụ mài: Quý vị đặt dụng cụ mài vuông góc với bề mặt bếp, tiếp đó đặt lưỡi dao lên một góc 22 độ và trượt lưỡi dao trên dụng cụ mài liên tục. Đừng quên làm tương tự với mặt còn lại nhé.


5. Sử dụng giấy báo mài dao

Có thể quý vị đã nghe đến cách lau kính sạch bằng giấy báo rồi đúng không? Huongluxury sẽ “bật mí” thêm một ứng dụng bất ngờ khác của giấy báo, đó là mài dao. Tuy nhiên, trước khi tiến hành, quý vị nhớ rửa sạch dao với nước rửa chén trước đã. Tiếp đến, quý vị chuẩn bị 8 – 10 tờ báo và quấn chặt chúng lại, rồi sử dụng băng keo dán cố định. Làm ướt một đầu cuộn báo và miết nhiều lần vào hai mặt lưỡi dao là hoàn thành. Trong quá trình thực hiện, hãy chú ý tập trung dùng lực khi miết dao quý vị nhé.

Bài viết trên đây đã “bật mí” cho quý vị 5 cách mài dao sắc lẹm cực đơn giản. Hi vọng những thông tin Huongluxury cung cấp sẽ giúp chị em nội trợ tiết kiệm thời gian khi vệ sinh căn bếp và các dụng cụ bếp trong nhà.

Xem thêm: