Vệ sinh phòng tắm

Vì sao cần phải vệ sinh đèn sưởi nhà tắm?

Đèn sưởi nhà tắm còn được gọi là máy sưởi nhà tắm. Sau một thời gian sử dụng, bụi bẩn sẽ bám đầy xung quanh phần bóng đèn, gây mất thẩm mỹ, đồng thời làm giảm khả năng chiếu sáng. Một số đèn sưởi có thiết kế thêm bộ phận quạt gió, sau một thời gian, bụi bẩn sẽ làm bít những khe thông gió của quạt khiến cho luồng gió nóng thổi ra yếu đi, làm giảm hiệu suất sưởi ấm. Nếu để lâu ngày rất có thể làm hỏng cánh quạt. 

Ngoài ra, khi vệ sinh đèn sưởi nhà tắm, bạn sẽ có thể kịp thời phát hiện đèn sưởi có bị lỏng ốc hay không, hoặc đường dây điện nối từ đèn đến ổ cắm có an toàn không, từ đó có phương án khắc phục, xử lý kịp thời, giảm nguy cơ cháy chập.

Khi nào nên vệ sinh đèn sưởi

Đèn sưởi nhà tắm chủ yếu được sử dụng vào mùa đông hoặc những khi thời tiết trở lạnh, vì vậy, bạn nên vệ sinh định kỳ 2 lần/năm vào thời điểm trước và sau mùa lạnh.

Những lưu ý khi vệ sinh đèn sưởi nhà tắm

Cũng như những thiết bị máy sưởi nhà tắm khác, người dùng cần phải thận trọng trước khi tiến hành vệ sinh đèn sưởi. Trước tiên, bạn hãy ngắt nguồn điện hoàn toàn khỏi thiết bị. 

Bên cạnh đó, do đèn sưởi nhà tắm thường được treo trên cao hoặc lắp cố định trên trần phòng tắm, bạn sẽ phải dùng thang. Bạn cần phải chú ý độ an toàn của thang khi leo lên vệ sinh đèn sưởi.

Các bước vệ sinh đèn sưởi nhà tắm sạch sẽ, an toàn

1. Vệ sinh bóng đèn sưởi:

Hãy cẩn thận tháo từng bóng đèn và đặt xuống sàn hoặc bề mặt phẳng khô ráo. Bạn nên lót bên dưới một miếng vải mềm để tránh bóng đèn lăn vỡ, hư hỏng. 

Tiếp theo, bạn sử dụng một chiếc khăn ẩm, sạch, lau nhẹ nhàng toàn bộ bề mặt bóng đèn. Để tăng hiệu quả làm sạch, bạn có thể dùng nước tẩy đa năng để làm sạch bề mặt.  

2. Vệ sinh phần thân đèn sưởi nhà tắm:

 Đây là bộ phận rất dễ bị bám bụi và cần phải vệ sinh thường xuyên nhất. Bạn hãy lau từ ngoài vào trong bằng khăn ẩm và sạch. Lưu ý tránh không được để khăn ướt hoặc tay chạm vào các miếng kim loại trên thân đèn. Lau kỹ phần tiếp xúc với chuôi bóng đèn.

3. Vệ sinh phần quạt gió:

Các loại đèn sưởi nhà tắm như đèn sưởi Hans 2 bóng hoặc đèn sưởi Kottmann 2 bóng có thiết kế thêm bộ phận quạt gió. Trong quá trình sử dụng, bụi bẩn sẽ bám lên bề mặt đèn và làm bít những khe thông gió của quạt, khiến cho luồng gió nóng thổi ra bị yếu đi. Khi sử dụng lâu với nhiệt lượng tỏa ra lớn sẽ đốt nóng lớp bụi bám trên đó, tạo cảm giác có mùi khét.

Để vệ sinh phần quạt gió, trước hết, bạn cần tháo lớp vỏ của đèn ra, sử dụng khăn ẩm lau xung quanh cánh quạt, phần nắp và vùng xung quanh. Sau khi làm sạch, lau lại bằng vải khô và để nơi thoáng mát cho cánh quạt khô hẳn mới lắp trở lại vào đèn để sử dụng.

4. Ráp lại các bộ phận đèn sưởi nhà tắm:

Sau khi vệ sinh từng bộ phận đèn sưởi nhà tắm xong, bạn tiến hành là lắp lại hoàn chỉnh như ban đầu. Có một quy tắc áp dụng cho cả đèn sưởi âm trần và treo tường đó là bộ phận nào được tháo ra cuối cùng sẽ được tiến hành lắp đặt đầu tiên, và lặp lại các bước như thế đến hết mọi bộ phận của đèn sưởi. Việc cuối cùng bạn cần làm là kiểm tra lại xem các bộ phận như bóng đèn và quạt nóng có hoạt động như bình thường hay không.

Thật đơn giản đúng không nào! Hi vọng qua những chia sẻ về bí quyết vệ sinh đèn sưởi nhà tắm trên đây, bạn sẽ có thêm được kiến thức bổ ích và kinh nghiệm trong việc bảo quản đèn thiết bị để tăng thời gian sử dụng và tuổi thọ sản phẩm.

>>> Xem thêm: