Cách chọn mua và bảo quản chuối tươi ngon nhất

Chuối là một loại trái cây có sẵn và phổ biến tại Việt Nam, với đầy đủ các thành phần và dưỡng chất quan trọng, chúng ta không thể phủ nhận những lợi ích mà chuối mang lại. Tuy nhiên, để có được những trái chuối ngon và đảm bảo an toàn, quý vị cũng cần phải ghi nhớ những điều sau đây:

Sự bền vững

1.Cách chọn chuối chín cây

Tránh những quả chuối đã bị dập nát. Chọn loại quả vừa tay, không quá to cũng không quá nhỏ. Chọn nải chuối có cả quả xanh, xen lẫn quả vàng. Bởi vì nếu thấy chín đều, có khả năng nhánh chuối đã được tẩm thuốc bảo quản trước khi đem bán.

Chọn những quả chuối có chấm màu đen (chuối trứng cuốc), vỏ chuối nhăn, da màu vàng có chấm hồng, trên vỏ thi thoảng có những vạch màu đen. Nải chín tự nhiên sẽ chín đều cả cuống, thân quả chuối. Nếu quả chuối vàng ruộm đẹp mắt mà cuống, đầu ngọn còn xanh là chắc chắn người bán đã dùng thuốc bắt quả chín ép. Chuối xiêm chín cây có lớp vỏ màu vàng, hơi khô, mỏng, da hơi thâm kim là chuối ngon, dẻo. Trên vỏ thi thoảng có những đốm thâm đen.

Chuối có thể chín mùi rất nhanh trong vòng 1-2 ngày, vì thế nếu dự định mua chuối ăn từ từ trong vài ngày tới, quý vị nên chọn nải chuối đã chín hường, hoặc nải có quả xanh ngả vàng, để dành ăn trong 1-3 ngày là ngon nhất. Khi mua chuối về, để ý thấy trái chuối dần teo lại, vỏ chuối ngày càng mỏng, bám sát thân chuối, chuối lúc này ăn rất ngon. Nếu là chuối chín cây quá trình này sẽ kéo dài từ 4-6 ngày, sau đó chuối sẽ hư dần.


2. Cách chọn chuối xanh

Chọn nải chuối có màu xanh đậm, quả căng bóng cong đều, nếu có lốm đốm chỗ chuyển sang vàng nhẹ thì càng ngon.

Vỏ chuối càng xanh nhạt thì là chuối càng non, khi mua về sẽ khó chín, chín cũng không ngon. Chuối già có thể để tự nhiên chỗ thoáng, khô cũng chín.


3. Bảo quản chuối chín trong tủ lạnh

Nếu chuối chưa chín hoàn toàn, quý vị có thể bảo quản chúng ở nhiệt độ phòng, vì độ lạnh trong tủ lạnh sẽ làm chuối không thể chín một cách hoàn toàn được và sau khi đem ra ngoài, chuối sẽ chuyển luôn sang giai đoạn phân hủy.

Khi áp dụng cách bảo quản chuối chín trong tủ lạnh, quý vị cần đảm bảo các quả chuối đều đã chín đều. Nhiệt độ trong tủ lạnh sẽ làm chậm đi quá trình chín và phân hủy của chuối, tuy nhiên tủ lạnh cũng chỉ có thể kéo dài độ tươi ngon của chuối trong khoảng 1 tuần. Quý vị cắt từng trái chuối ra, cuốn với một lớp bảo mỏng rồi bỏ vào ngăn mát của tủ lạnh. Hoặc quý vị có thể sử dụng màng bọc thực phẩm để thay thế lớp báo. Bên cạnh đó, sử dụng túi zip là cách bảo quản chuối chín trong tủ lạnh được nhiều người ưa thích và sử dụng nhất. 

Thêm nữa, quý vị cũng có thể lột vỏ chuối và xếp chúng vào một chiếc hộp nhựa rồi bảo quản trên tủ đá. Nếu muốn chuối không bị thâm đen, hãy phun một ít nước cốt chanh lên bề mặt chuối. Chú ý, sử dụng một lượng vừa phải để không làm mất vị của chuối.

Huongluxury chúc các quý vị có thể lựa cho mình được những trái chuối ngon nhất!