Kinh nghiệm trang trí bàn thờ ngày Tết và những kiêng kỵ cần tránh

Ngoài việc dọn dẹp nhà cửa thì trang trí bàn thờ ngày Tết cũng vô cùng quan trọng. Bàn thờ là nơi linh thiêng nên việc trang trí sẽ khó hơn rất nhiều. Đừng lo lắng, Huongluxury sẽ giúp quý vị cách trang trí bàn thờ ngày Tết ngay sau đây!

Sự bền vững

1. Ý nghĩa của việc trang trí bàn thờ vào ngày Tết

Tết đến, Xuân về chính là dịp mà mỗi gia đình đều tất bật cho việc dọn dẹp nhà cửa. Trong đó, khu vực bàn thờ gia tiên, nơi thờ cúng… cần phải được chú trọng thật cẩn thận. Việc dọn dẹp và trang trí bàn thờ ngày Tết chính là thể hiện sự hiếu thảo, biết ơn và kính trọng của con cháu đối với tổ tiên. Không chỉ có con cháu đón Tết mà bàn thờ còn thể hiện cho sự đủ đầy của một gia đình. Hương khói được thắp lên bàn thờ giúp tưởng nhớ và đón tổ tiên trở về để cùng nhau đón Tết một cách trọn vẹn và sum vầy.

(source: mogi.vn)

2. Các bước chuẩn bị để trang trí bàn thờ ngày Tết

Trang trí bàn thờ ngày Tết chính là công đoạn cuối cùng. Vì vậy, để thực hiện được bước trang trí, cần phải dọn dẹp thật sạch sẽ và chuẩn bị đầy đủ các vật phẩm để thờ cúng trên bàn thờ.

>>> Xem thêm chi tiết: Hoa cắm bàn thờ ngày Tết

Cách dọn dẹp bàn thờ ngày Tết

(source: phatgiaovietnam.vn)

Bàn thờ luôn được dọn dẹp thường xuyên mỗi ngày nhưng chỉ là quét sạch bụi bẩn và bày biện nước cúng. Khi Tết đến thì bàn thờ mới được lau chùi một cách cẩn thận và chu đáo. Vì vậy, khi lau chùi dọn dẹp bàn thờ ngày Tết, quý vị cần lưu ý như sau:

 • Trước khi bắt đầu lau dọn bàn thờ, người dọn dẹp cần phải thắp hương để xin phép thần linh và gia tiên rồi mới được đem những vật thờ cúng trên bàn thờ xuống để lau dọn.

 • Riêng các bức tượng và bát hương, cần phải thắp hương để xin phép rồi mới được xê dịch và khi lau dọn xong thì phải đặt đúng vị trí cũ. Điểm đặc biệt cần lưu ý chính là nên dọn từ trên cao xuống. Bởi vì để tránh bàn thờ đặt bên dưới bị bụi bẩn bám vào nếu được lau dọn đầu tiên.

 • Khi quý vị muốn rút bớt chân nhang ra khỏi bát hương thì nên để lại một ít chân nhang theo số lẻ như 3, 5, 7… thường nên để 3. Phần nhang đã rút ra nên đem đốt thành tro chứ không được vứt vào sọt rác. Lưu ý lau dọn bằng nước sạch và rượu cùng bông gòn hoặc khăn sạch lau chùi bàn thờ.

Các vật phẩm cần chuẩn bị để trang trí bàn thờ ngày Tết

(source: vietnammarch.com.vn)

Sau khi dọn dẹp bàn thờ thật sạch sẽ thì bước tiếp theo chính là chuẩn bị đầy đủ các vật phẩm thờ cúng để trang hoàng bàn thờ. Vậy, bày bàn thờ ngày Tết gồm những gì? Dù là miền Nam hay miền Bắc thì các vật phẩm thờ cúng đều cần có như sau:

 • Bát hương: Là vật quan trọng và linh thiêng nhất vì đây là nơi để chúng ta thắp lên những nén hương tưởng nhớ đến người đã khuất.

 • Lư hương (hoặc đỉnh thờ): Là vật không thể thiếu trong những ngày lễ, Tết bởi vì đây là vật thể hiện sự linh thiêng và trang trọng cho không gian khi thực hiện nghi lễ thờ cúng.

 • Đèn dầu hoặc chân nến: Trên bàn thờ thường sẽ có hai đèn dầu hoặc hai chân nến đặt hai bên trái phải có ý nghĩa tượng trưng cho mặt trời và mặt trăng. Thể hiện sự soi sáng, xua đuổi những điều tối tăm và mang đến những điều may mắn.

 • Đài thờ và chóe thờ: Đây là vật đại biểu cho sự hòa thuận, sung túc của anh em trong gia đình, thường có 3 lọ để chứa muối, gạo và rượu.

 • Lọ hoa: Trưng bày hoa cúng là không thể thiết cho việc trang trí bàn thờ ngày Tết vì vậy việc chuẩn bị lọ hoa là điều không thể thiếu. Có thể đặt hai lọ hoa trên bàn thờ ngày Tết để thể hiện sự đủ đầy.

 • Mâm bồng: Dùng để bày ngũ quả để thờ cúng tổ tiên mang ý nghĩa biết ơn những người đã khuất.

 • Bộ bát cơm và đũa thờ: Thường thì những vật này sẽ được dùng cho việc cúng kiếng của con cháu vào mỗi mùng 1, 2, 3 và tới mùng 7 theo quan niệm của từng gia đình. Bát cơm và đũa thể hiện sự gắn kết và no ấm như bữa cơm trong gia đình ngày Tết.

3. Hướng dẫn cách trang trí bàn thờ ngày Tết đẹp

Bước tiếp theo của việc lau dọn sạch sẽ và chuẩn bị các vật thờ cúng đầy đủ sẽ là cách trang trí bàn thờ gia tiên đẹp trong ngày Tết để có được không khí Xuân về ấm cúng bên gia đình và những người thân yêu.

Cách sắp xếp các vật thờ cúng đúng cách

(source: langgombattrang.vn)

Trước khi bày biện các vật dụng thờ cúng lên bàn thờ thì cần phải xác định vị trí mà các vật thờ cúng được sắp xếp ở đâu trên bàn thờ ngày Tết.

 • Ngai thờ: Đối với Ngai thờ sẽ được đặt trong cùng, để ở trên cao để không bị che lấp bởi các vật dụng thờ cúng khác và có thể xếp thứ tự người cao nhất để thờ phụng hoặc không lập bài vị.

 • Bát hương: Vị trí cần đặt bát hương là phía trước bức ảnh thờ và để ở chính giữa, cách mép rìa bàn thờ một khoảng để đảm bảo cho bát hương không bị rơi và các chum nước cúng sẽ được đặt trước bát hương.

 • Lư hương: Lư hương sẽ được đặt đối diện và ở phía sau bát hương nên để lư hương cao hơn bát hương.

 • Đèn dầu hoặc chân nến: Đặt đèn dầu hoặc chân nến ở hai bên sát mép rìa ngoài của bàn thờ để chừa không gian cho các vật dụng khác.

 • Đài thờ và chóe thờ: Sẽ được đặt bên trái phía sau đèn dầu hoặc chân nến.

 • Lọ hoa: Quý vị có thể đặt hai bên trái phải để cắm hoa. Trong ngày Tết sẽ có nhiều loại hoa cắm bàn thờ ngày Tết mang mỗi ý nghĩa khác nhau.

 • Mâm bồng: Mâm bồng nên được đặt trước bát hương dùng để chưng mâm ngũ quả vào dịp Tết. Có thể chia làm ba mâm bồng nhỏ đặt chung quanh nếu bàn thờ có diện tích rộng.

 • Bát cơm và đũa thờ: Hai vật này sẽ được đặt bên phải, bên cạnh và nhích xuống phía sau bát hương một khoảng nhỏ.

Nguyên tắc bày bàn thờ ngày Tết

(source: akinaco.vn)
Trên bàn thờ ngày Tết gồm có đồ để thờ và đồ dùng để cúng. Đồ để thờ là những vật cố định trên bàn thờ và không được di chuyển, còn đồ để cúng sẽ được thay đổi thường xuyên như nước cúng, hoa, cơm cúng…

Đối với mâm ngũ quả, nghĩa là trên mâm sẽ trang trí năm màu sắc khác nhau của mỗi loại trái cây, tượng trưng tương ứng cho ngũ hành Kim, Mộc, Thủy, Hỏa và Thổ. Mâm ngũ quả là một phần không thể thiếu khi muốn trang trí bàn thờ ngày Tết đẹp, nó còn mang ý nghĩa sung túc, may mắn và tài lộc. Đối với đồ cúng ngày Tết, quý vị phải chuẩn bị nước, nến, thức ăn chay, ly rượu. Đặc biệt, các loại đồ cúng cần được thay đổi mỗi ngày.

Cách trang trí bàn thờ ngày Tết

(source: 2sao.vietnamnestjsc.vn)

 • Trang trí bàn thờ ngày Tết bằng hoa: Không phải bất kỳ loài hoa nào cũng có thể trưng lên bàn thờ vào ngày Tết. Hoa cắm cho bàn thờ thường được ưa chuộng như hoa lay ơn (hoa huệ ta), hoa cúc vàng, hoa đồng tiền, hoa đào hoặc hoa mai. Các loài hoa này đều có hai màu đặc trưng là đỏ hoặc vàng, được xem là hai màu đem lại may mắn, rước tài lộc vào nhà nên được mọi người dùng cho việc trang trí bàn thờ vào ngày Tết.

 • Trang trí bàn thờ ngày Tết bằng trái cây: Để tạo thêm điểm nhấn và màu sắc thì trên bàn thờ ngày Tết không thể thiếu các loại quả dùng để chưng trên bàn thờ. Ngoài mâm ngũ quả ra, còn có thể trang trí thêm các loại quả khác như dưa hấu. Nên chọn loại dưa to và để hai bên bàn thờ để thể hiện sự sung túc. Nếu không dùng dưa hấu, dưa hoàng kim vàng óng sẽ là lựa chọn tuyệt vời tiếp theo nếu muốn trang trí cho bàn thờ ngày Tết thêm tươi sáng mà không kém phần trang trọng.

 • Trang trí bàn thờ ngày Tết bằng bánh chưng: Trên bàn thờ ngày Tết không thể thiếu bánh chưng, bởi vì bánh chưng mang ý nghĩa uống nước nhớ nguồn, nhớ đến công ơn sinh thành của bậc cha mẹ. Chính vì thế mà bánh chưng là vật không thể thiếu trên bàn thờ ngày Tết dù là miền Bắc hay miền Nam.

4. Những lưu ý cần kiêng kị khi trang trí bàn thờ ngày Tết

(source: tapchicongthuong.vn)

Khi trang trí bàn thờ ngày Tết, quý vị cần lưu ý đến những điều kiêng kị sau để tránh phạm sai lầm, làm ảnh hưởng đến ông bà tổ tiên.

Vị trí chọn bàn thờ

Nên kê bàn thờ dựa sát vào tường, bởi vì đó là nơi vững chắc, phù hợp và trang nghiêm nhất. Quý vị nên chọn vị trí có độ thoáng để khói hương không làm ảnh hưởng đến không gian trong gia đình. 

Tuyệt đối không được đặt bàn thờ ở vị trí đối diện với bếp và giường ngủ. Ngoài ra, quý vị không nên đặt bàn thờ ở  Đông Bắc nhìn ra hướng Tây Nam và ngược lại. Bàn thờ không được ngược với hướng cửa nhà để tránh những vận xui đến với gia đình và bàn thờ cũng không được đặt ở ngay cửa ra vào. 

Đối với bát hương

Bát hương cần phải đặt ở chính giữa bàn thờ và không được xê dịch vì đây được xem là vật thờ cúng chứa đựng linh hồn của ngôi nhà và cũng là nơi lưu giữ những giá trị tâm linh trên bàn thờ. Ngoài ra bát hương còn tượng trưng cho tinh tú của đất trời.

Chọn chất liệu gốm sứ cho bát hương là tốt nhất, nếu không sử dụng gốm sứ quý vị có thể thay thế bằng chất liệu đồng và tuyệt đối không dùng bát hương có chất liệu là đá hoa cương. Điều cần lưu ý nữa chính là chọn loại bát hương không có tay cầm.

Đối với hoa trang trí trên bàn thờ ngày Tết

Khi trang trí bàn thờ, tốt nhất là quý vị nên sử dụng hoa tươi, cắt tỉa gọn gàng rồi cắm vào lọ hoa. Không nên sử dụng chậu cây, bởi vì đất trên chậu có thể làm bẩn mặt bàn thờ. Còn điều quan trọng là quý vị không nên sử dụng hoa giả, hoa nhựa để trang trí trên bàn thờ vì đây là điều tối kỵ.

Đối với việc thắp hương

Quý vị nên thắp hương vào buổi sáng và buổi tối, bởi vì đây là hai thời điểm tốt nhất trong ngày. Quý vị có thể chú ý đến khói hương, nếu khói bay theo đường thẳng hướng lên trên là có điều tốt lành đang đến còn khói hương bay xung quanh cuộn tròn thì đây là dấu hiệu không tốt.

Đối với việc lau dọn bàn thờ

Khi lau dọn bàn thờ nên dùng khăn và chổi quét bàn thờ riêng. Không thể sử dụng khăn hay chổi quét bàn ghế để thay thế, bởi vì quý vị sẽ được xem là thiếu tôn trọng đối với những người đã khuất.

Đối với đồ cúng trên bàn thờ ngày Tết

Đồ cúng trên bàn thờ ngày Tết phải luôn được chuẩn bị đầy đủ tươm tất. Quý vị cần phải chú ý đến số lượng đồ cúng như bao nhiêu chum rượu, bao nhiêu chum nước, bao nhiêu đèn dầu hay chân nến. Ngoài ra quý vị cũng cần phải chuẩn bị giấy tờ vàng bạc theo từng mùng để dùng trong ngày Tết.

5. Trang trí bàn thờ ngày cưới

(source: mimosawedding.net)

Sau mỗi dịp Tết chính là ngày lành tháng tốt cho những cặp đôi muốn kết hôn với nhau. Và trong ngày lễ trọng đại đó thì nơi linh thiêng nhất mà mọi người cần chú ý đến là bàn thờ tổ tiên. 

Nhìn chung việc bày trí bàn thờ ngày cưới so với ngày Tết cũng tương đồng nhau. Tuy nhiên, bày trí bàn thờ ngày cưới sẽ có khác biệt về những món vật dụng dùng để cúng và một số điểm trang trí. Cùng Huongluxury tham khảo cách trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới đơn giản nhé!

Vật dụng cần chuẩn bị 

 • Chữ hỷ và câu đối thường là màu đỏ để đem đến may mắn.

 • Cặp lư hương và bát hương để đôi lứa có thể thắp hương trước bàn thờ gia tiên mang ý nghĩa đã trở thành vợ chồng.

 • Mâm ngũ quả kết hình long phụng biểu trưng cho hai loài vật đẹp đẽ luôn ở bên nhau. 

 • Đôi đèn cầy long phụng kích thước lớn cùng hoa tươi có màu sắc tươi tắn và khung ảnh của ông bà tổ tiên là vật không thể thiếu.

Để trang trí bàn thờ ngày cưới quý vị nên tiến hành trang trí phông nền, chọn đỏ làm gam màu chủ đạo theo phong tục ngày cưới truyền thống ở Việt Nam. Cũng giống như trang trí bàn thờ ngày Tết, trên bàn thờ sẽ có hai bình hoa để hai bên và một mâm ngũ quả. Đối với hoa trưng trên bàn thờ ngày cưới, quý vị nên tránh chọn hoa ly trắng, hoa lài, hoa cúc vạn thọ để tránh ảnh hưởng xấu đến ngày cưới trọng đại.

Bài viết trên là những thông tin mà Huongluxury gợi ý cho quý vị về cách trang trí bàn thờ ngày Tết và những điều kiêng kỵ trong quá trình trang trí mà quý vị cần phải lưu ý. Hy vọng là những chia sẻ này thật sự có ích cho quý vị và đem lại nhiều may mắn, hạnh phúc cho gia đình của quý vị!

>>> Xem thêm:

Website: Huongluxury.com 

Facebook | Youtube | Instagram | Pinterest | Twitter

Tham khảo Google Vietnam. .

Website: Huongluxury.com 

Facebook | Youtube | Instagram | Pinterest | Twitter

Tham khảo Unilever Vietnam. .