Tiệt trùng bình sữa bằng máy hay thủ công tốt hơn?

Đối với các gia đình đang nuôi con nhỏ bằng sữa công thức, việc đảm bảo vệ sinh và tiệt trùng bình sữa luôn được các bậc phụ huynh đặc biệt quan tâm. Nhiều người cho rằng nên dùng cách thủ công là cho vào nồi đun sôi sẽ hiệu quả, an toàn và tiết kiệm hơn sử dụng máy tiệt trùng bình sữa. Liệu đâu là lựa chọn thông minh nhất? Mời quý vị cùng tìm hiểu câu trả lời qua bài viết sau đây của Huongluxury!

Vệ sinh nhà bếp

Tiệt trùng bình sữa theo cách thủ công

Tiệt trùng bình sữa bằng hình thức này chính là quý vị tự thực hiện bằng tay. Có thể kể đến như hình thức đun nước sôi rồi cho vào bình, đun bình sữa trong nước sôi, hấp trong nồi hấp hoặc trong lò vi sóng. Với các phương pháp này quý vị cần làm sạch bình sữa trước, sau đó mới tiệt trùng bình sữa bằng nhiệt độ cao. 

Phương pháp tiệt trùng bình sữa trong nước sôi được nhiều mẹ bỉm sữa và bà nội trợ Việt Nam sử dụng nhờ ưu điểm tiết kiệm chi phí, không tốn nhiều công sức. Tuy nhiên phương pháp này lại có mặt hạn chế là công đoạn thực hiện rườm rà, mất nhiều thời gian và  hiệu quả tiệt trùng không cao, không diệt vi khuẩn hoàn toàn.


Tiệt trùng bình sữa bằng máy

Tại các nước phát triển, tiệt trùng bình sữa bằng máy được sử dụng phổ biến tại hầu hết các gia đình có con nhỏ. Đây là sản phẩm dùng hơi nước và nhiệt độ cao để vệ sinh bình sữa. Sản phẩm có cơ chế tác động giống với thao tác tiệt trùng bình sữa thủ công đó là dùng sức sóng của hơi nước. Tuy nhiên so với phương pháp thủ công máy tiệt trùng bình sữa mang đến hiệu quả vô trùng tốt hơn, tiện lợi hơn. 

Đối với các dòng máy này, mẹ chỉ cần vệ sinh bình sữa sau đó bỏ vào khoang chứa, đậy nắp và bật công tắc. Khoang chứa của sản phẩm này có thể tiệt trùng cùng lúc từ 2 đến 8 bình sữa, ngoài ra mẹ có thể bỏ các phụ kiện như nắp đậy, thìa khuấy sữa, núm ti, ti giả vào máy. Máy làm việc rất nhanh chóng, chỉ mất khoảng 7 phút. Độ vô trùng của sản phẩm có thể lên đến 90% với nhiệt tác động lên đến gần 1000 độ C. 

Một ưu điểm của các dòng máy tiệt trùng bình sữa là có tích hợp tính năng sấy khô bình sữa. Ngoài ra, chúng hoạt động hoàn toàn tự động, quý vị không cần tốn công sức hay mất công canh thời gian…


Nên dùng máy tiệt trùng bình sữa hay áp dụng phương pháp thủ công?

Đối với các gia đình có điều kiện kinh tế, không có thời gian áp dụng các phương pháp thủ công hoặc có nhiều trẻ thì máy tiệt trùng bình sữa là lựa chọn hợp lý nhất. Tuy nhiên, nếu quý vị có thời gian tiệt trùng thủ công hoặc nhà có lò vi sóng thì không cần thiết phải mua máy tiệt trùng tốn kém. 

Trên đây là đáp án cho những vướng mắc trên của quý vị trong quá trình chăm sóc bé và các vật dùng hàng ngày cho bé. Tùy thuộc vào nhu cầu, mục đích sử dụng mà quý vị có thể lựa chọn phương án tiệt trùng bình sữa phù hợp với bé nhà mình.