Top 3 bệnh truyền nhiễm nguy hiểm với trẻ

Những căn bệnh truyền nhiễm ở trẻ thường khó phòng tránh, bởi sức đề kháng của các bé đang còn rất yếu, các cơ quan chưa hoàn thiện. Chúng có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, thậm chí là tử vong, nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Dưới đây là các 3 loại bệnh truyền nhiễm thường gặp và để lại nhiều di chứng cho trẻ. Quý vị nên tham khảo để có cách phòng tránh tốt nhất nhé!

Vệ sinh phòng tắm

Bệnh thủy đậu   

Thủy đậu là một trong những bệnh truyền nhiễm có tính lây lan rất nhanh với cả người lớn và trẻ em. Tuy được đánh giá là một bệnh lành tính, nhưng nếu không có cách chữa trị và chăm sóc kịp thời thì thủy đậu sẽ để lại rất nhiều biến chứng nguy hiểm đến tính mạng. 

Dấu hiệu nhận biết

Ở thời kỳ ủ bệnh, quý vị sẽ không phát hiện được điểm gì bất thường nên rất khó để nhận biết bệnh trong khoảng thời gian này. Tuy nhiên, đến thời kỳ khởi phát, một số dấu hiệu đã hiện ra rõ nét hơn. Bé sẽ phát ban đỏ, liên tục sốt nhẹ và mệt mỏi bất thường. Đến lúc toàn phát, các nốt đỏ biến thành mụn nước nổi hẳn lên, trẻ chán ăn, nôn ói. 

Biến chứng nguy hiểm

Với thủy đậu, các biến chứng để lại do không chữa trị kịp thời là cực kỳ nguy hiểm. Đầu tiên là nhiễm trùng do các nốt thủy đậu xuất huyết bên trong, sau này sẽ để lại sẹo sâu khó chữa. Biến chứng đặc biệt nguy hiểm liên quan đến viêm não, có nguy cơ dẫn đến tử vong rất cao. Ngoài ra còn có các bệnh khác nữa như viêm phổi thủy đậu, viêm màng não, viêm tai, võng mạc, thanh quản…..

Để tránh dẫn đến nhưng tình huống xấu nhất, bố mẹ cần đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế gần nhất khi phát hiện ra những dấu hiệu của bệnh thủy đậu. Không nên chủ quan tự chữa trị tại nhà. Khi chăm sóc, tốt nhất là để bé kiêng gió, tránh làm vỡ các bọng nước trên người. 


Bệnh lao  

Việc phát hiện bệnh lao ở trẻ nhỏ là rất khó. Chính vì vậy, các bà mẹ nên đưa con đi tiêm phòng đầy đủ để hạn chế nguy cơ mắc phải căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm này. Khi mắc lao sơ nhiễm, bé thường có các biểu hiện như mắc các bệnh thông thường như bệnh cảm lạnh, cảm cúm, viêm hô hấp. Nếu để bệnh tiếp tục kéo dài, vi khuẩn lao sẽ thâm nhập vào sâu bên trong cơ thể. Ở môi trường bên trong, chúng tiếp tục phát triển và gây hại đến phổi, đường hô hấp và gây nguy hiểm đến tính mạng. 

Để phòng chống bệnh lao tốt nhất cho con, các mẹ nên đưa con đi tiêm phòng vắc xin đầy đủ theo quy định của Bộ Y tế. Bên cạnh đó, cần tránh cho bé không tiếp xúc với những nguồn gây bệnh lao, bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cho bé để tăng sức đề kháng của cơ thể.  


Bệnh bại liệt

Bại liệt là bệnh truyền nhiễm chủ yếu lây lan qua đường tiêu hóa của con người. Với bại liệt thể nhẹ, trẻ thường sốt cao, buồn nôn, táo bón….Tuy nhiên, nếu có sức đề kháng tốt, trẻ có thể được phục hồi trong thời gian ngắn. Nếu nặng hơn, trẻ có nguy cơ mắc viêm màng não vô khuẩn.

Với bại liệt thể liệt, trẻ sẽ dần mất đi cảm giác của một phần cơ thể. Đã có nhiều trường hợp chữa trị không kịp thời gây ra liệt tủy, suy hô hấp rồi dẫn đến tử vong. Các mẹ nên chủ động đưa con đi tiêm phòng để ngăn chặn nguy cơ mắc phải loại bệnh nguy hiểm này.

Trên đây là 3 bệnh truyền nhiễm nguy hiểm với trẻ em Bộ Y tế đã khuyến cáo mà cha mẹ cần phải biết. Khi phát hiện trẻ mắc bệnh, quý vị nên nhanh chóng đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để được can thiệp kịp thời. Chúc quý vị và bé yêu luôn vui khỏe!