2. Đặt ống thông hơi

Tiến hành kiểm tra hệ thống trước khi lắp đặt

 • Trước khi đặt ống, bạn cần phải kiểm tra hệ thống thoát nước thải có khí gây nguy hiểm về cháy nổ hay không.

 • Ngoài ra, bạn cần phải tuân theo những chỉ dẫn an toàn kỹ thuật an toàn của phần thiết kế xây dựng. 

Cách lắp đặt ống thông hơi bồn cầu

 • Tiến hành đặt ống thông hơi hầm cầu ở bên ngoài nhà hoặc đưa lên cao ở vị trí cách cửa sổ và ban công ít nhất là 4m theo chiều ngang. Việc làm này sẽ tránh cho mùi hôi thối lan tỏa vào không gian bên trong ngôi nhà. 

 • Trong trường hợp nhà mái bằng thì ống thông hơi phải đặt cao và cách mái ít nhất 3m, có chụp che mưa.

Một trong những cách lắp đặt ống thông hơi bồn cầu đúng chuẩn là bạn phải xác định được kích thước và độ dài của ống. 

 • Kích thước đường kính ống thông hơi sẽ phụ thuộc vào kích thước hầm cầu của ngôi nhà, 

 • Độ dài sẽ tùy vào từng vị trí đặt ống. 

Với các nhà ở gia đình thông thường, kích thước đường kính đường ống sẽ rơi vào khoảng 2,7 cm và đặt cách nắp hầm cầu từ 2-4 cm.

Mẹo lắp đặt ống thông hơi bồn cầu chung với ống thoát nước

Ngoài ra, bạn có thể dùng ống thông hơi chung với một số ống đứng thoát nước. Tuy nhiên, ống thông hơi chung này phải thỏa điều kiện:

Đường kính ống thông hơi cho một nhóm ống đứng = Đường kính lớn nhất của ống đứng + 50mm 

3. Lắp đặt thêm ống thông hơi phụ

Nếu lưu lượng nước thải trong ống đứng vượt quá tiêu chuẩn cho phép thì bạn có thể cân nhắc lắp thêm một ống thông hơi phụ. 

Nếu nhà có nhiều lầu thì có thể bố trí các điểm nối giữa đường ống thoát nước và ống thông hơi phụ, cách một tầng là có một chỗ nối. 

Với đường ống thoát nước từ 6 bồn cầu trở lên thì đường kính của ống thông hơi phụ phải là 40mm và nối với đầu cao nhất của đường ống thông hơi nhánh bất kể là ở tầng nào.

Những lưu ý khi lắp đặt ống thông hơi bồn cầu

Khi thực hiện cách lắp đặt ống thông hơi bồn cầu như trên, bạn cần lưu ý một vài điều sau:

 • Tuyệt đối không được nối ống thông hơi hầm cầu hoặc đường ống thoát nước thải với hệ thống thông hơi hay ống khói của nhà.

 • Ống thông hơi cần phải được đặt thẳng đứng cách nền nhà 1 mét để tránh mùi hôi lan ra khắp nhà. Bạn có thể đặt ống thông hơi liên tiếp với ống thoát nước nhưng các mối nối phải cao hơn thành của những dụng cụ vệ sinh.

 • Khi thi công lắp đặt ống thông hơi cho bồn cầu, bạn cần hạn chế tối đa các đoạn gấp khúc vì càng nhiều đường ống bị gấp khúc thì chất thải sinh hoạt khi đi qua sẽ bị vướng lại, qua thời gian tích tụ nhiều sẽ gây ra hiện tượng nghẹt cống.

 • Ở phần đầu ống thông hơi bạn nên lắp một đường ống chữ T để hạn chế những vật có kích thước lớn lọt vào ống gây tắc nghẽn.

 • Khi có đường ống thông hơi phụ trong một số tầng (cùng hướng về một phía) thì chúng phải được nối với nhau và nối vào ống đứng thoát nước.

Ống thông hơi bồn cầu là một bộ phận quan trọng trong hệ thống hầm cầu của gia đình. Nếu thiếu nó thực hiện sai kỹ thuật thì sẽ gây ra hậu quả vô cùng nghiêm trọng không chỉ với gia đình bạn mà còn đối với những người hàng xóm lân cận. Hy vọng bài viết trên của HUONG LUXURY sẽ giúp bạn biết được cách lắp đặt ống thông hơi bồn cầu như thế nào là đúng tiêu chuẩn.

>>> Xem thêm: