Có nên dùng hóa chất tẩy rửa để vệ sinh đồ gia dụng?

Các loại hóa chất tẩy rửa có hiệu quả tối ưu trong việc loại bỏ chất bẩn so với nước thường. Vì vậy, chúng thường được nhiều gia đình sử dụng chung để vệ sinh đồ gia dụng. Thế nhưng, việc này thực sự có tốt cho các thiết bị gia dụng trong gia đình? Cùng tìm hiểu cụ thể qua bài viết dưới đây.

Vệ sinh nhà bếp

Có nên sử dụng hóa chất tẩy rửa vệ sinh đồ gia dụng?

Việc ảnh hưởng của chất tẩy rửa tới đồ gia dụng là hoàn toàn có cơ sở. Tuy nhiên, tác động này tới từ việc quý vị sử dụng chất tẩy rửa không đúng mục đích. Cụ thể như sau:

  • Nước rửa chén

Nước rửa chén là lựa chọn tẩy rửa hàng đầu của nhiều gia đình. Bên cạnh công dụng chính là rửa chén bán, chúng còn được sử dụng cho nhiều món đồ gia dụng. Điển hình như vỏ ngoài nồi cơm điện, tủ lạnh, máy xay, máy ép, lò vi sóng…

Ưu điểm là nước rửa chén giúp đồ gia dụng dễ dàng được làm sạch. Tuy nhiên, các thành phần hóa học của nước rửa chén dễ khiến chất liệu vật dụng bị biến đổi. Sử dụng lâu dài có thể làm giảm độ bền của đồ gia dụng. Tác động của quá trình oxy hóa mạnh mẽ cũng tác động không nhỏ tới sức khỏe của quý vị. 

  • Nước lau kính

Thường được sử dụng lau vỏ ngoài nồi cơm điện, nắp xoong chảo, bề mặt kính… Đem lại hiệu quả tẩy rửa nhanh và dễ dàng hơn so với nước thông thường. Nhưng trong nước lau kính thường có thành phần hóa chất tẩy rửa độc hại. Đồ gia dụng sau đó dễ nhiễm các thành phần này. Quý vị dễ ngửi hoặc nuốt phải gây ngộ độc, tiềm ẩn nhiều bệnh về hô hấp, thậm chí ung thư.

Vì vậy, hoàn toàn không nên sử dụng chung các loại chất tẩy rửa cho đồ gia dụng. Điều này không những làm giảm tuổi thọ đồ đạc, mà còn ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe của cả gia đình. 


Các cách vệ sinh đồ gia dụng an toàn và hiệu quả

  • Sử dụng nước ấm

Nước ấm sẽ có tác dụng làm mềm và đánh bay các vết bẩn dễ dàng hơn. Nó cũng có tác dụng diệt vi khuẩn tốt hơn so với nước lạnh. Quý vị có thể sử dụng một chiếc khăn thấm nước ấm để vệ sinh đồ gia dụng. Tuy nhiên, chỉ nên dùng nước ấm tối đa từ 40 – 50 độ C. Nước quá nóng cũng dễ làm hỏng bề mặt của đồ dùng.

  • Tận dụng các cách vệ sinh từ nhiên liệu tự nhiên

Các nhiên liệu tự nhiên như chanh, giấm hay baking soda đều có tính tẩy rửa cao. Ưu  điểm của chúng là vô cùng an toàn cho sức khỏe. Mức độ gây ảnh hưởng tới đồ dùng hoàn toàn có thể được kiểm soát. Các nhiên liệu cũng rất dễ kiếm, cách làm không quá phức tạp. 

  • Sử dụng hóa chất tẩy rửa chuyên dụng

Như đã nói ở trên, để đảm bảo tuổi thọ và sự an toàn cho đồ gia dụng. Quý vị hãy chọn chất tẩy rửa phù hợp. Hiện trên thị trường cung cấp nhiều loại nước tẩy chuyên dụng cho đồ gia dụng. Quý vị có thể cân nhắc chọn mua để sử dụng. Tuy nhiên, quý vị nên nhớ đặt tiêu chí an toàn, chất lượng nên hàng đầu. 


Những lưu ý cần thiết trong quá trình vệ sinh đồ gia dụng

Bên cạnh việc chọn lựa các chất tẩy rửa phù hợp cho đồ gia dụng. Quý vị cũng nên ghi nhớ những lưu ý nhỏ sau:

  • Vệ sinh đồ gia dụng chỉ nên sử dụng khăn mềm hoặc miếng bọt biển. Tuyệt đối không sử dụng miếng ráp kim loại hay bàn chải quá cứng. Một chiếc bàn chải chuyên dụng lựa chọn là tốt nhất. Ngoài ra, quý vị có thể tận dụng chiếc bàn chải đánh răng cũ. 

  • Sau khi vệ sinh bằng hóa chất tẩy rửa chuyên dụng hay nhiên liệu tự nhiên. Quý vị cần rửa thật kỹ đồ gia dụng với nước sạch. 

  • Không lau rửa các loại máy gia dụng khi vừa sử dụng xong. Quý vị nên rút phích cắm và đợi máy nguội trong vòng ít nhất 15 phút.

  • Các bộ phận chứa động cơ, mô tơ tuyệt đối không ngâm dưới nước.

  • Cố gắng vệ sinh bằng khăn ấm thường xuyên hoặc sau mỗi lần sử dụng để hạn chế mảng bám, vết bẩn cứng đầu.  

Sai lầm mà nhiều gia đình hay mắc phải hiện nay sử dụng sai các loại chất tẩy rửa. Riêng với đồ gia dụng, quý vị cần tìm các loại hóa chất tẩy rửa chuyên dụng. Chúng phải đảm bảo sự an toàn và không làm ảnh hưởng tới tuổi thọ của vật dụng. Có vậy đồ gia dụng mới luôn bền đẹp và đảm bảo hiệu quả sử dụng lâu dài. 

Xem thêm: thông tắc chậu rửa, cách vệ sinh bếp từ, dịch tả lợn Châu Phi, cách vệ sinh tủ lạnh,….