Lắp đặt và vệ sinh máy thông gió trong nhà vệ sinh có khó không?

Hiện nay các nhà vệ sinh thường được xây khép kín và không có ô thoáng hoặc cửa sổ, nhất là ở các chung cư. Vì vậy việc lắp đặt máy thông gió trong nhà vệ sinh là rất cần thiết. Vậy lắp đặt và vệ sinh máy thông gió nhà vệ sinh như thế nào? Cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Vệ sinh phòng tắm

Tầm quan trọng của máy thông gió trong nhà vệ sinh

Nhà vệ sinh là một nơi luôn ẩm ướt. Nếu hơi ẩm không được thoát ra ngoài sẽ gây mùi hôi và là môi trường lý tưởng cho vi khuẩn phát triển – mối đe dọa lớn cho sức khỏe. Máy thông gió nhà vệ sinh là cứu tinh cho những nguy cơ trên. Chúng hoạt động trên nguyên lý luôn luôn đưa luồng không khí mới vào trong đồng thời đưa không khí ẩm ra ngoài. Nhờ đó nhà vệ sinh sẽ luôn luôn khô thoáng, sạch sẽ. Vì vậy lắp đặt chiếc máy này là việc rất cần thiết để hoàn thiện ngôi nhà và bảo vệ sức khỏe của quý vị.


Các bước lắp đặt máy thông gió trong nhà vệ sinh

Xác định thể tích phòng tắm

Tùy thuộc và không gian nhà vệ sinh to nhỏ mà quý vị có thể lựa chọn quạt thông gió âm trần có kích thước, công suất phù hợp. Tránh trường hợp mua chiếc máy quá to và công suất lớn cho phòng quá nhỏ sẽ gây lãng phí hoặc phòng tắm lớn mà máy có công suất nhẹ thì không đạt hiệu quả sử dụng. Bên cạnh đó cũng quan tâm đến âm thanh của chiếc máy mà quý vị muốn lắp đặt nếu quý vị là người khá nhạy cảm với tiếng ồn.

Xác định vị trí lắp đặt máy thông gió trên tường

Máy thông gió không thể lắp đặt tùy tiện. Vì thế, quý vị cần phải lựa chọn vị trí để nó có thể phát huy tác dụng lọc gió tốt nhất. Với loại máy âm tường, cần lựa chọn vị trí có thể dễ dàng tạo hốc đặt máy. Bên cạnh đó cần lưu ý đến vị trí các đường dây điện mà máy có thể nối vào. 

Chuẩn bị các dụng cụ cần thiết

Quý vị cần chuẩn bị những vật dụng như: tua vít, kìm, máy khoan, đinh vít, hạt dây, khẩu trang, kính bảo hộ. Không nên tự lắp đặt nếu không có kiến thức về các thao tác các máy trên. 

Quá trình lắp đặt

  • Đầu tiên quý vị khoan một đường trên tường để cố định vị trí lắp đặt theo hình dạng của quạt thông gió (thường là hình vuông).

  • Đặt quạt ở đúng vị trí cần lắp đặt, chú ý các đường điện đầu ra của quạt cho đúng chỗ.

  • Gắn quạt ở vị trí cố định.

  • Đấu nối các đường điện của máy với đường điện nhà ở.

  • Gắn lưới tản nhiệt bên ngoài máy.

  • Kiểm tra xem máy hoạt động bình thường hay chưa.


Cách vệ sinh máy thông gió nhà vệ sinh

#1. Chuẩn bị

Hãy chuẩn bị những dụng cụ sau: Thang nhôm (nếu quạt thông gió ở trên cao), giẻ lau, găng tay, kìm và tua vít, dung dịch tẩy rửa đa năng chuyên dụng (ngăn vi khuẩn và rỉ sét). 

#2. Cách vệ sinh 

Trước tiên hãy rút phích cắm. Để đảm bảo an toàn, hãy kiểm tra găng tay và chắc chắn chúng hoàn toàn khô ráo.

  • Bước 1: Tháo lưới/ khung nhựa chắn gió, lấy cánh quạt ra khỏi động cơ. Xịt trực tiếp dung dịch vào động cơ và nơi lắp ốc vít, lau kỹ để làm sạch và tránh hoen gỉ.

  • Bước 2: Sử dụng khăn ẩm để lau bụi bẩn ở các bộ phận khác như tấm chắn gió, máng dầu, cánh quạt… 

  • Bước 3: Sau khi vệ sinh xong, để các bộ phận khô hoàn toàn và lắp lại. 

Hy vọng bài viết trên đã giúp quý vị hiểu rõ hơn về quy trình lắp đặt và vệ sinh máy thông gió trong nhà vệ sinh. Huongluxury chúc quý vị thực hiện thành công và hài lòng với không gian thông thoáng của nhà mình!