Cách chăm sóc phòng ngủ của trẻ nhỏ

Giấc ngủ đóng vai trò quyết định đến sức khỏe, sự phát triển của trẻ nhỏ. Chính vì vậy, cha mẹ cần quan tâm đến việc tạo mọi điều kiện thuận lợi để bé ngủ thật ngon. Trong đó, đừng quên chăm sóc chăn màn, bố trí phòng ngủ nhỏ, khử mùi ẩm mốc trong phòng ngủ để con có không gian ngủ nghỉ thoải mái, dễ chịu…

Vệ sinh sàn nhà & bề mặt

Phòng ngủ của trẻ phải đảm bảo ánh sáng tự nhiên

Ánh sáng tự nhiên sẽ tốt cho sự phát triển của trẻ, đặc biệt còn giúp khử mùi ẩm mốc trong phòng ngủ. Nếu phòng quý vị quá kín, bé sẽ trở nên yếu ớt và không thích nghi khi ra khỏi nhà. Bởi lẽ, ánh sáng tự nhiên giúp bé trở nên khỏe mạnh, hấp thu được những nguồn không khí tươi mới… Tuy nhiên, nếu thời tiết không thuận lợi như trời nắng nóng hay gió lạnh, quý vị nhớ đóng cửa sổ để bé không bị ốm nhé.

Nếu nhà có trẻ nhỏ, quý vị không nên thiết kế cửa sổ ở đối diện hướng mặt trời rọi vào. Vì như vậy, ánh mặt trời sẽ chiếu thẳng vào bé, gây chói mắt, khó ngủ… Khung cửa sổ có thể thiết kế thoáng, tốt là hướng Nam, Đông Nam để lấy gió trời, khử mùi ẩm mốc trong phòng ngủ, đem đến sự thoải mái cho bé khi nghỉ ngơi. 


Phòng ngủ nên được cách âm

Giấc ngủ của trẻ nhỏ thường bị ảnh hưởng rất nhiều từ những tác nhân bên ngoài. Chỉ cần một tiếng động nhỏ cũng có thể làm bé thức giấc. Vậy nên, quý vị cần thiết kế phòng ngủ của bé có sự cách âm nhất định. 

Quý vị nên hạn chế những âm thanh gây ồn ào với giấc ngủ của bé như tiếng nhạc, tiếng cười nói, tiếng tivi.. Đặc biệt nếu bé không ngủ thẳng giấc thì sẽ quấy khóc, ảnh hưởng tới sức khỏe của con và của cả cha mẹ. 


Không gian, đồ đạc trong phòng

Phòng ngủ của trẻ nên được thiết kế rộng rãi, sạch sẽ, thoáng mát. Đối với phòng ngủ có kích thước bé, quý vị nên hạn chế mua quá nhiều đồ đạc. Đây cũng là giải pháp giúp khử mùi ẩm mốc trong phòng ngủ, tránh ảnh hưởng tới sức khỏe của con. Hiện nay, một tình trạng phổ biến trong việc thiết kế đồ đạc trong phòng trẻ nhỏ là cha mẹ trang trí rất nhiều đồ chơi, đồ vật cho con vui mắt. 

Thực tế, vật dụng trang trí quá nhiều sẽ làm không khí ít lưu thông, dễ tích tụ bụi bặm và làm bé bị phân tâm, khó ngủ ngon. Do đó, hãy sắp xếp mọi thứ thật khoa học. Đồ của bé ít, quý vị cũng không cần thiết phải mua tủ quần áo. Hạn chế tối đa các vật dụng để có không gian thoải mái cho sự phát triển của trẻ. 


Không khí, nhiệt độ trong phòng

Nhiệt độ phòng là điều cha mẹ cần lưu tâm vì có thể ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của trẻ. Nếu phòng có điều hòa, quý vị hãy để tầm 27-28 độ C là hợp lý, tránh tình trạng con bị cảm lạnh. Quý vị cũng không nên bật điều hòa suốt cả ngày vì nó sẽ làm bé trở nên yếu ớt, thiếu sức sống. Nếu buộc phải dùng điều hòa, quý vị nên đặt một bát nước nhỏ ở trong phòng để tăng cường độ ẩm, tránh tình trạng da bé bị khô

Nếu các điều kiện thời tiết phù hợp, quý vị nên mở các cửa sổ để con hít thở không khí trong lành. Đây là việc có ích cho sự phát triển về thể chất cũng như trí não của trẻ nhỏ. Bên cạnh đó, nó còn khử mùi ẩm mốc trong phòng ngủ cho con rất hiệu quả. 

Nếu quý vị sử dụng quạt, không nên cho quạt trực tiếp phả vào trẻ để tránh làm thân nhiệt của con giảm, dẫn tới lạnh, suy hô hấp, viêm đường hô hấp, sốt…

Trên đây là một số cách chăm sóc phòng ngủ của trẻ nhỏ rất khoa học mà Huongluxury chia sẻ với quý vị. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là hãy tìm cách làm thoáng mát không gian, khử mùi ẩm mốc trong phòng ngủ để giúp bé có sự phát triển tốt nhất. Chúc bé yêu của quý vị vui khỏe!