Cách Giặt Giày Da Với 5 Bước Cơ Bản

Quý vị vẫn chưa biết cách giặt giày da? Quý vị không biết cách làm đồ da nhà quý vị luôn duy trì được độ sáng bóng và bền đẹp?
Hãy cùng Huongluxury tìm hiểu ngay nhé!

Vệ sinh sàn nhà & bề mặt

Hướng dẫn hữu ích về cách giặt giày da và vệ sinh vật dụng được làm từ da

Da là chất liệu rất bền, dùng được lâu mà lại không sợ lỗi mốt – đem lại cảm giác tự tin, lịch lãm cho người sử dụng. Nhưng có một vấn đề nho nhỏ là: dường như không có sự thống nhất về cách làm sạch đồ da, đặc biệt là cách giặt giày da. Bởi chúng thường được làm từ nhiều vật liệu da khác nhau.

Có những người bất chấp mọi lời khuyến cáo từ nhà sản xuất, vẫn vệ sinh áo da, giày da của mình bằng cách sử dụng máy giặt. Lại có những người thậm chí chẳng bao giờ nghĩ tới chuyện sẽ vệ sinh chúng. Vậy quý vị đã biết cách giặt giày da, túi xách hay áo khoác da không? Nếu câu trả lời là không! Hãy cùng Huongluxury đọc tiếp phần hướng dẫn dưới đây:

1. Cách Làm Sạch Vật Dụng Làm Từ Da: Da Nhẵn/ Da Thô

Để bắt đầu tìm hiểu cách làm sạch đồ da bao gồm quần áo hay vật dụng, phụ kiện, trước hết quý vị cần xác định được loại da đó là da nhẵn hay là da thô. Nên lưu ý rằng loại da thô 100% là rất hiếm (trừ khi da vẫn nằm trên thân con bò). Khái niệm da thô nghĩa là sản phẩm thuộc da này đã được xử lí chỉ với 1 lớp màng mỏng phủ lên trên bề mặt da thô, chưa bị công nghệ hoá chất can thiệp quá nhiều.

Mức độ xử lý một sản phẩm da thuộc là yếu tố cốt lõi quyết định cách vệ sinh đồ da đó sao cho tốt nhất. Những sản phẩm da thuộc đã được xử lí kỹ (hay được gọi là da nhẵn) có thể chịu nước tốt hơn nhiều so với loại da thô và cũng dễ vệ sinh hơn đôi chút. Tuy nhiên việc làm sạch các vật dụng da thô cũng không phải là quá khó nếu quý vị có các đồ phù hợp để làm vệ sinh.

Để kiểm định loại da mà quý vị chuẩn bị làm sạch, hãy nhìn vào nhãn mác của đồ da đó. Nếu chữ bị mờ hoặc quý vị đã cắt mất nhãn thì vẫn còn một cách rất hiệu quả: nhỏ một giọt nước lên chỗ nào đó ở góc khuất của đồ da đó – nếu nước bị thấm vào thì đó là da thô. Nếu nước vẫn đọng trên bề mặt thì có nghĩa là có một lớp màng bảo vệ trên da giúp nó không bị thấm nước.

Quý vị đừng lo lắng, việc kiểm tra này hoàn toàn vô hại – bởi chỉ nhỏ một giọt nước sẽ không làm hỏng đồ da của quý vị đâu! Có như vậy chúng ta mới áp dụng được cách giặt giày da, túi xách da và áo khoác da hợp lý.

Trong khi làm sạch da thô, việc cần thiết là quý vị chỉ nên sử dụng các loại xi hoặc thuốc tẩy rửa vết bẩn cho đồ làm từ da, chứ không nên dùng bất kì loại thuốc tẩy nào khác. Luôn nhớ đọc kỹ hướng dẫn trên nhãn mác sản phẩm đã chọn để chắc chắn là quý vị đang sử dụng đúng cách, an toàn và hiệu quả.

2. Lau Sạch Từng Vết Bẩn Trên Đồ Da

Do đặc tính nhạy cảm của da, tốt nhất là quý vị không nên giặt, chỉ nên lau sạch món đồ và chỉ cần đặc biệt quan tâm tới những chỗ có vết bẩn thôi. Phụ thuộc vào loại da quý vị dùng là da nhẵn hay da thô, quý vị sẽ cần áp dụng các cách làm sạch giày da, túi xách và áo khoác da khác nhau.

3. Cách Giặt Giày Da và Túi Xách Làm Từ Da Nhẵn

Cách giặt giày da nhẵn rất dễ để thực hiện. Đầu tiên, quý vị dùng một chiếc bàn chải lông cứng (một chiếc bàn chải đánh răng cũ sẽ rất hiệu quả) để chà sạch các vết bẩn bết dính. Tiếp đó, dùng miếng vải sạch và khô lau toàn bộ sản phẩm da để loại bỏ dầu mỡ và bụi bẩn bám trên bề mặt.

Cuối cùng, thoa một ít nước và chấm một chút nước giặt dạng nhẹ nhưng có chứa các hạt tẩy hữu hiệu, như OMO Matic chẳng hạn, lên miếng vải (sử dụng bình xịt sẽ rất tiện dụng cho công đoạn này – dễ kiểm soát hơn, đảm bảo không bị đổ ra quá nhiều nước hay xà phòng), nhẹ nhàng lau sạch những vùng da còn bẩn. Với các vết bẩn từ muối, một chút giấm trắng sẽ tốt hơn là nước.

4. Cách Giặt Giày Da, Túi Xách Và Áo Khoác Làm Từ Da Thô

Vệ sinh cho da thô cũng bắt đầu giống như đối với da nhẵn – sử dụng một chiếc bàn chải và miếng vải sạch để loại bỏ các vết bẩn trên bề mặt. Sau đó thay vì dùng nước và xà phòng giặt, quý vị hãy nhẹ nhàng chải xi lên bề mặt da. Bản chất của xi không giống với xà phòng; nó thường là hỗn hợp các loại dầu và sáp rất an toàn đối với da thô. Lau sạch các vết xi thừa bằng một miếng vải sạch và khô.

5. Có Gì Sai Trong Những Cách Giặt Giày Da Thông Thường?

Tống hết đồ da vào máy giặt là công việc dễ dàng và chẳng hề tốn sức, nhưng đó không phải là cách tốt nhất để chăm sóc vật dụng làm từ da. Có 2 lý do vì sao quý vị cần chú ý và cẩn thận hơn khi bảo quản đồ da:

Thứ nhất là, không được để da bị thấm đẫm nước. Quá nhiều nước làm trôi lớp dầu bóng bảo vệ bề mặt nhẵn của da và có thể tạo ra các vệt nước không thể lau sạch được trên da thô. Đừng tự thắc mắt tại sao đồ da nhà quý vị luôn nhanh hỏng. Bởi cách làm sạch giày da, túi xác và áo khoác da của quý vị đã sai rồi

Thứ hai, một số loại xà phòng có thể đóng một lớp cặn trên bề mặt khi giặt giày da, khiến cho da không “thở” được. Khi da bị bít lại, giày da bị mốc hoặc khô và nứt. Da cần được để ở nơi thông thoáng và hấp thụ một lượng nhỏ chất ẩm từ không khí. Điều này cũng giải thích vì sao chúng ta nên cất giày da trên giá để giày, hơn là trong hộp đựng, ngăn kéo hay cất trong tủ quần áo.

6. Chăm Sóc và Bảo Vệ Khi Sử Dụng

Sau khi đã biết các cách giặt giày da và túi xách da, bây giờ quý vị cần biết các cách bảo quản đồ da để đỡ bị vấy bẩn hoặc nếu có thì các vết ố cũng không bám sâu. Chất dầu và sáp có trong xi sẽ bảo vệ tốt cho da thô, nhưng nếu quý vị dùng loại da nhẵn, quý vị cũng cần bôi một lớp bảo vệ lên bề mặt da đều đặn, đặc biệt là sau mỗi lần giặt hoặc lau chùi.

Quý vị có thể mua tất cả các loại sản phẩm bảo vệ đồ da, nhưng với dầu ô liu loại tốt mà quý vị ít dùng đến (trong nhà bếp) thật sự lại là một sản phẩm bảo quản đồ da rất hiệu quả. Nhúng miếng vải vào một chút dầu ô liu và lau lên toàn bộ sản phẩm, sau đó để khô tự nhiên.

Lớp dầu ô liu này sẽ có tác dụng như lớp bảo vệ chống nước, đồng thời cung cấp độ ẩm do da giúp da đỡ bị nứt, hơn nữa cũng ngăn chặn các vết bẩn thấm và bám két lên bề mặt da. Cuối cùng, một số người khuyên rằng cách đánh bóng đồ da tốt nhất là dùng vỏ chuối chà lên da, vì trong vỏ chuối có chất Acid Tannic giúp đem lại vẻ bóng cho đồ da.

Trên đây đều là những cách giặt giày da, túi xách da bị mốc và áo khoác da dễ làm và chẳng hề tốn kém gì, giúp kéo dài thời gian sử dụng cho các sản phẩm làm từ da – còn mong điều gì hơn nữa chứ nhỉ!


7. Cách Giặt Giày Da Với Những Bước Cơ Bản

  1. Quý vị cần xác định được loại da trước khi định vệ sinh để chọn đúng sản phẩm bảo vệ đồ da phù hợp. Có hai loại đó là da nhẵn và da thô.
  2. Quý vị tuyệt đối không nên giặt, lau rửa toàn bộ món đồ da với nước mà chỉ nên lau sạch tại chỗ những vùng có vết bẩn mà thôi.
  3. Nếu đó là da nhẵn, quý vị có thể dùng mảnh vải khô sạch và lau toàn bộ món đồ da để loại bỏ các chất bẩn bám trên bề mặt. Sau đó thoa một ít nước và lấy mảnh vải chấm một chút nước giặt quần áo dạng nhẹ nhưng vẫn chứa các hạt tẩy hữu hiệu (như OMO Matic chẳng hạn), rồi nhẹ nhàng lau sạch các chỗ bẩn còn lại.
  4. Với da thô, quý vị có thể vệ sinh bằng xi đánh giày.
  5. Cách bảo quản đồ da tốt nhất là lấy mảnh vải chấm một chút dầu ô liu và lau lên toàn bộ sản phẩm, sau đó để khô tự nhiên.