Nhà tắm bị thấm nước? Lỗi do đâu?

Có rất nhiều nguyên nhân khiến nhà tắm thấm nước, ảnh hưởng đến thẩm mỹ và quá trình sinh hoạt của các thành viên trong gia đình. Ngoài ra, tình trạng thấm nước cũng ảnh hưởng đến quá trình làm sạch tường nhà tắm, khiến tường ẩm mốc và bong tróc. Cùng Huongluxury tìm hiểu thêm nguyên nhân và cách giải quyết nhà tắm thấm nước qua bài viết sau đây.

Vệ sinh phòng tắm

Nguyên nhân nhà tắm thấm nước

Theo các nghiên cứu lý thuyết trong xây dựng, khoảng cách giữa các hạt có đường kính khoảng 20 – 40 micromet. Trong trường hợp bề mặt mặt vật liệu tiếp xúc với nước có các khe hở sẽ dẫn đến nước thấm dần qua các mao quản dẫn đến tình trạng mao dẫn gây nên thấm nước qua tường nhà tắm hoặc tường của các công trình. 

Bên cạnh đó, nhà tắm còn có thể thấm nước do rất nhiều nguyên nhân khác nhau ảnh hưởng đến quá trình làm sạch tường nhà tắm. Thông thường vị trí đặt rãnh nước trên sàn mái, ống thoát nước sàn, góc tường giáp lai, hộp kỹ thuật… cũng có thể tạo các vết nứt dẫn đến ngấm nước. 

Nước và hơi ẩm chảy lâu ngày ngấm vào các vết nứt cổ trần, vết chân chim hay mao mạch rỗng chảy xuống bên dưới, dẫn đến tình trạng thấm nước tường nhà tắm. Tình trạng này kéo dài sẽ khiến các mảng sơn tường phồng rộp và ẩm mốc bong ra ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ và độ an toàn của công trình. 

Ngoài các nguyên nhân nước từ bên trên chảy xuống, tường nhà tắm còn có thể bị ẩm thấm nước do nước đọng lại trên sàn quá lâu ngấm lên chân tường. Tình trạng này chủ yếu do ống thoát nước ở sàn hoạt động không tốt gây nên. Đường ống thủng hoặc tắc ở bên trên cũng có thể là nguyên nhân khiến cho tường nhà quý vị bị thấm nước. 


Cách xử lý tường nhà tắm thấm nước

Đối với nhà tắm bị thấm nước đầu tiên quý vị cần phải tìm được nguyên nhân dẫn đến tường bị thấm nước sau đó mới tiến hành khắc phục. Chỉ khi quý vị biết được nguyên nhân mới có thể tiến hành các bước khắc phục chính xác và mang đến kết quả lâu dài, tránh tường nhà tắm bị thấm nước trở lại. 

Đối với các bức tường nhà tắm bị ẩm mốc quý vị nên cạo bề mặt tường ra, tiến hành trát lại và dùng sơn mới cho tường. Lớp sơn mới cho tường nên có các tính năng chống thấm, chống ẩm mốc để tăng cường hiệu quả chống thấm. Quý vị có thể thêm lớp sơn chống bám bụi và dễ dàng vệ sinh để làm sạch tường nhà tắm. 

Trong trường hợp tường bị thấm do có nguồn nước chảy từ phía trên như bể nước mưa hay bể nước sạch trên tầng thượng có thể tìm vết nứt và gia cố lại. Quý vị cũng có thể thay thế bể xi măng bằng nhựa hay inox, vừa hạn chế sức nặng cho trần vừa giải quyết tình trạng nước chảy theo khe hở thấm vào tường. 

Với trường hợp nhà tắm bị thấm ngược từ sàn lên tường, quý vị nên kiểm tra lại đường ống thoát nước. Quý vị cũng có thể dùng thêm giấy dán tường, miếng ốp tường bằng xốp để giải quyết vấn đề tường thấm một cách tạm thời, cũng như trang trí và làm mới không gian phòng tắm. 

Trên đây là các nguyên nhân và cách giải quyết nhà tắm bị thấm nước giúp quý vị dễ dàng bảo quản và làm sạch tường nhà tắm. Chúc quý vị có thêm nhiều kiến thức hữu ích trong việc vệ sinh nhà cửa và chăm sóc các thành viên trong gia đình.