Chọn gạch lát hiên nhà, đừng quên 4 tiêu chuẩn sau đây

Gạch lát trước hiên nhà không đơn thuần chỉ là khoảng không phía trước của cửa chính. Nó còn là yếu tố quan trọng mang đến tính thẩm mỹ cho kiến trúc căn nhà. Vậy làm sao để chọn gạch lát hiên nhà sao cho phù hợp và hài hòa? Bài viết sau đây sẽ giúp quý vị giải đáp vấn đề này.

Vệ sinh sàn nhà & bề mặt

#1 Lựa chọn gạch lát hiên nhà đẹp, phù hợp với diện tích

Tùy thuộc vào diện tích sử dụng của gia chủ mà mỗi người sẽ chọn những mẫu gạch lát khác nhau. Nếu hiên nhà có diện tích hẹp, quý vị nên chọn các mẫu gạch nhỏ. Gạch lát hiên nhà có kích thước nhỏ tương đương sẽ đem lại sự hài hòa, tinh tế. Với hiên nhà có diện tích lớn và không gian thoáng, quý vị nên chọn gạch lát hiên nhà có kích thước lớn. Bởi nó sẽ giúp gia tăng sự rộng rãi cho căn hộ.


#2 Chọn gạch lát hiên dựa theo kiến trúc riêng biệt của ngôi nhà

Mỗi người sẽ có sự định hướng riêng về kiểu kiến trúc căn nhà phù hợp với mình. Trong thiết kế hiên nhà, việc chọn gạch lát hiên nhà cũng hết sức quan trọng. Điều này giúp cân bằng cũng như tạo sự gắn kết giữa hiên nhà với toàn thể kiến trúc. Hãy chọn loại gạch lát hiên nhà có sự tinh tế từ kích thước cho đến màu sắc và thiết kế. Nó sẽ khiến cho căn nhà của quý vị trở nên nổi bật và ấn tượng hơn. Chẳng hạn như, đối với nhà có không gian rộng, những loại gạch lát nền có hoa văn nhỏ với màu sẫm sang trọng là lựa chọn phù hợp. Trái lại, với nhà có diện tích nhỏ, quý vị nên chọn những loại gạch có kích thước vừa phải, với màu sắc tươi sáng.


#3 Gạch lát hiên nhà cần có hình dạng và chất liệu phù hợp

Gạch lát hiên nhà trên thị trường hiện nay rất đa dạng và phong phú cả về chủng loại cho đến vật liệu. Ví dụ như: sàn đá tự nhiên, đá granite, gạch xám cứng, sàn cao su, gạch nung đỏ, hiên nhà sàn đá vôi…Mỗi loại đều có những đặc điểm nổi bật, công dụng cũng như ưu nhược điểm khác nhau. Chính vì vậy, quý vị phải chọn gạch lát hiên nhà sao cho phù hợp nhất với ngôi nhà của mình. Điều này nhằm đảm bảo về mặt thẩm mỹ cũng như công năng sử dụng. 

Chẳng hạn như với phòng khách – không gian sinh hoạt chung và là khu vực có diện tích lớn hơn các phòng khác trong nhà, quý vị nên chọn các loại gạch lát nền cao cấp để tạo cảm giác dễ chịu và lịch sự. Quý vị có thể lát nhiều khổ gạch với màu sắc đậm, nhạt khác nhau. Có thể điểm họa tiết bằng gạch viền, tạo hình vuông, tròn, mảng nhấn toàn nền phòng. Với phòng ăn, quý vị nên lát gạch nền có hoa văn nhỏ, hoặc có thể lát theo đường chéo nếu muốn phá cách. Màu gạch lát phòng ăn có thể là vàng nâu, vàng đất…


#4 Chọn gạch lát hiên bảo đảm được công năng sử dụng tối ưu nhất

Gạch lát hiên nhà phải đảm bảo được độ cứng, chống trơn trượt. Ngoài ra, nó cũng cần phải khó đóng rêu mốc và đem lại vẻ đẹp thẩm mỹ cao.

  • Về độ cứng: 

Gạch lát hiên cần phải là loại chất liệu có độ bền cao, cứng rắn. Vì nếu gạch quá giòn hay mỏng mềm thì sau một thời gian sử dụng sẽ bị nứt vỡ.

  • Gạch chống trơn trượt: 

Hiên nhà là bộ phận dễ dàng bị tác động bởi các yếu tố ngoại cảnh, ví dụ như thời tiết mưa nắng thất thường. Chính vì vậy sẽ không tránh khỏi việc hiên nhà bị ướt và gây trơn trượt. Do đó, quý vị cần chọn loại gạch lát hiên nhà không trơn. Đặc biệt là bề mặt cần phải có tính ma sát cao. Điều này sẽ giúp tránh được những sự cố đáng tiếc trong quá trình sử dụng, đồng thời đem lại sự an toàn cho các thành viên trong gia đình.

  • Gạch cần khó rêu mốc:

Rêu ở gạch sẽ khiến cho quý vị cảm thấy khó chịu và gây mất thẩm mỹ cho ngôi nhà. Do đó, việc tìm đến các loại mẫu gạch chống rêu mốc là sự lựa chọn hoàn hảo nhất.

Việc chọn gạch lát hiên nhà phù hợp nhất với toàn bộ kiến trúc của ngôi nhà không phải là chuyện đơn giản. Những gợi ý của Huongluxury hy vọng phần nào giúp được cho những gia chủ đang phân vân vấn đề này. Mong rằng quý vị sẽ có một quyết định đúng đắn khi lựa chọn gạch lát hiên cho ngôi nhà yêu quý của mình.