Nhận biết và đề phòng nguy hiểm từ kiến ba khoang

Kiến ba khoang là loại côn trùng nguy hiểm. Bởi lẽ, nọc độc của chúng có độc tính rất cao và gây ra nhiều tổn thương cho con người. Để bảo vệ gia đình thật hiệu quả trước nạn kiến ba khoang tấn công, Huongluxury chia sẻ cùng quý vị những thông tin hữu ích giúp nhận biết và đề phòng kiến ba khoang đốt dưới đây:

Vệ sinh sàn nhà & bề mặt

Cách nhận diện kiến ba khoang và vết đốt của chúng

Kiến ba khoang là loại côn trùng thường xuất hiện nhiều sau những đợt mưa liên tục. Chúng cũng hay tập trung theo các loài khác ở nơi có nhiều ánh sáng. Kiến ba khoang thường có mình thon, dài và có màu đen/vàng. Chúng có 3 đôi chân, phần bụng dưới có đốt (trong đó có 2 đốt màu đỏ rõ rệt). Kiến ba khoang bay và chạy rất nhanh. 

Kiến ba khoang gây ám ảnh cho con người do chúng đốt rất đau và rát. Điều này được lý giải bởi trong cơ thể chúng chứa chất độc Pederin. Theo nghiên cứu, chất này có độc tính gấp khoảng 12 lần so với rắn. Đặc biệt hơn nữa, ngay cả khi kiến ba khoang chết đi, loại độc này vẫn có thể tồn tại rất lâu.

Khi bị kiến ba khoang đốt, quý vị sẽ nhận thấy vết thương sẽ rát đỏ và thành vệt theo chiều tay quệt. Để càng lâu thì vết thương sẽ càng cộm lên và xuất hiện các mụn nhỏ li ti. Với trẻ em bị kiến đốt có thể nổi hạch, sốt nhẹ. 


Cách xử lý khi bị kiến ba khoang đốt

Khi có dấu hiệu bị kiến ba khoang đốt, quý vị cần sử dụng nước sạch hoặc nước muối sinh lý để làm sạch sơ bộ vết thương. Việc này giúp loại bỏ được phần chất độc trên da. Sau đó dùng hồ nước bôi lên vùng bị tổn thương để làm mát da, ngăn ngừa việc bị phồng rộp. 

Nếu vùng da bắt đầu xuất hiện mủ, quý vị có thể dùng dung dịch xanh methylen để bôi lên vết thương. Chúng sẽ giúp sát khuẩn vết thương và tránh bị nhiễm trùng. Khi vùng da bị kiến ba khoang đốt đã khô miệng, hãy sử dụng thuốc mỡ có tính kháng sinh và diệt khuẩn để bôi. Quý vị nên mua tại các hiệu thuốc uy tín để lựa chọn được sản phẩm tốt nhất. 

Tùy vào tình trạng vết thương nặng nhẹ khác nhau mà quý vị cần đi khám và có đơn thuốc điều trị phù hợp. Điều trị các vết thương từ kiến ba khoang cần kiên trì. Do vậy, quý vị cũng không nên quá nóng vội làm ảnh hưởng tới vết thương. 


Một vài mẹo phòng tránh kiến ba khoang

Để phòng tránh bị kiến ba khoang đốt, quý vị có thể tham khảo các cách đuổi kiến ba khoang sau: 

  • Phun thuốc diệt kiến: Nên lựa chọn các loại thuốc xịt có thương hiệu, không làm ảnh hưởng tới sức khỏe và tập trung xịt vào gầm giường, kệ tủ…

  • Vệ sinh quần áo, chăn màn sạch sẽ: Làm vệ sinh kỹ các loại quần áo và chăn màn trước khi sử dụng để loại bỏ kiến ẩn nấp hoặc bám trên đồ của quý vị 

  • Buông rèm cửa và mắc màn khi ngủ: Giúp làm giảm độ sáng và ngăn chặn kiến ba khoang tấn công.

  • Có thể sử dụng băng dính dán quanh khu vực có đèn sáng để bẫy kiến ba khoang. 

  • Kết hợp trồng những loại cây có tác dụng xua đuổi côn trùng như cây dạ hương, sả… Hoặc quý vị có thể sử dụng một chút tinh dầu thơm xả và xịt vào các góc nhà, tủ quần áo. Chúng vừa giúp tạo mùi hương dễ chịu và thoải mái, vừa giúp đuổi kiến ba khoang và các loại côn trùng gây hại. 

Qua bài viết trên đây, Huongluxury đã giúp quý vị có những kiến thức cơ bản về cách xử lý cũng như phòng tránh khi bị kiến ba khoang đốt. Hy vọng những thông tin trên hữu ích với quý vị. Chúc quý vị và cả nhà nhiều sức khỏe!