Tại sao phải đánh bóng vàng?

Giống như giỏ xách, giày dép, trang sức là phụ kiện không thể thiếu đối với các cô gái. Tuy nhiên, sau khi sử dụng một thời gian, dù muốn hay không thì trang sức của quý vị cũng có tình trạng ngả màu, mất dần sự sáng bóng ban đầu của nó. Vậy quý vị đã hiểu tại sao chúng ta cần đánh bóng vàng thường xuyên chưa nào? Để Huongluxury mách nhỏ cho quý vị!

Vệ sinh sàn nhà & bề mặt

Vàng dễ bị đen và cần đánh bóng thường xuyên? 

Công việc đánh bóng vàng còn có cái tên hoa mỹ hơn, đó là phục hồi lại vẻ đẹp cho món trang sức ấy, lấy lại nét đẹp vốn có ban đầu. Khi đeo vàng ta, vàng tây hay thậm chí là vàng trắng thì những trường hợp vàng bị đen và mất đi độ bóng vẫn có thể xảy ra. 

Nguyên nhân phổ biến nhất chính là mồ hôi, tuyến mồ hôi của từng người sẽ chứa một lượng lưu huỳnh khác nhau – hay còn gọi là mồ hôi muối. Đối với những người có loại mồ hôi này, khi đeo vàng ta sẽ khiến vàng bị xỉn màu, không sáng bóng như ban đầu. Vậy nên sau khoảng 2 tháng, quý vị nên đem đồ trang sức của mình đi đánh bóng để chúng được sáng hơn, nhằm tôn thêm vẻ quyến rũ cho chính mình nhé.

Quý vị có thể mang chúng ra tiệm để thợ vàng đánh bóng bằng máy hoặc nếu muốn, quý vị cũng có thể thử một vài cách đánh bóng vàng thủ công dưới đây: 


Mẹo đánh bóng vàng hiệu quả

Nước và nước rửa chén

Quý vị chỉ cần pha nước rửa chén với một ít nước, sau đó ngâm món trang sức đã bị ngả màu vào đó trong khoảng 10-15 phút. Quý vị dùng bàn chải mềm chà nhẹ rồi rửa lại với nước. Cuối cùng là lau khô bằng khăn mềm.

Nước và dầu gội đầu

Hãy pha loãng dầu gội đầu với nước ấm, đem ngâm đồ trang sức trong dung dịch khoảng 10 phút, rồi dùng bàn chải mềm chà nhẹ. Tiếp đến, quý vị rửa sạch trang sức với nước cho trôi hết xà phòng rồi dùng khăn mềm lau thật khô nhé.

Bia

Quý vị đổ bia ra một cái chén nhỏ rồi ngâm trang sức trong đó khoảng 30 – 40 phút thì vớt ra. Sau đó dùng vải mỏng lau thật sạch là được. Đây là cách đánh bóng vàng hết sức tuyệt vời. Các thành phần trong bia sẽ giúp món đồ của quý vị sáng bóng ngay lập tức đấy.

Rượu vodka

Tương tự như bia, quý vị hãy dùng một ít rượu vodka để làm sáng trang sức. Tuy nhiên, với cách đánh bóng vàng này, quý vị chỉ cần ngâm trang sức trong khoảng 5 phút thôi nhé. Cuối cùng là dùng vải khô để lau thật sạch trước khi đem trang sức sử dụng hoặc cất giữ.

Giấm trắng và baking soda

Quý vị trộn 150ml giấm trắng với 1 thìa baking soda thành hỗn hợp đồng nhất, sau đó đem ngâm trang sức vàng vào khoảng 10 phút thì vớt ra, dùng bông tẩy trang hoặc bông gòn hay vải mềm để làm khô. Các món trang sức sẽ sáng lên trông thấy.

Bên cạnh những cách làm sáng trang sức, quý vị cũng cần phải bảo quản đúng cách.

  • Tránh cọ xát và tiếp xúc nhiều với mồ hôi và dầu cơ thể.

  • Hạn chế tiếp xúc với hóa chất. Khi tắm giặt hoặc nấu nướng, quý vị hãy tránh cho vàng tiếp xúc với dầu mỡ hay các hóa chất làm đẹp nhé. Thêm nữa, khi đi bơi, hãy tháo trang sức ra vì clo trong hồ bơi sẽ làm vàng nhanh phai màu.

  • Xử lý các vết bẩn, vết ố xuất hiện càng nhanh càng tốt.

  • Thường xuyên làm sạch và đánh bóng để vàng giữ được vẻ đẹp của nó.

  • Trong quá trình lau chùi, hãy chú ý nhẹ tay để không làm trầy xước trang sức và không làm mờ đi độ bóng của vàng.

  • Bảo quản trong hộp thoáng, có lót vải mềm.

Để trang sức luôn sáng bóng, đẹp mắt, hãy đánh bóng vàng định kỳ 2 – 3 tháng/lần, nếu quý vị sử dụng chúng thường xuyên nhé. Huongluxury chúc quý vị thành công!